--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Triển khai hành trình tìm kiếm kỷ lục bất biến

HỒNG LINH - 13:29 28/07/2022

Ngày 26/7, tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings công bố 10 kỷ lục bất biến và 10 kỷ lục đầu tiên của Việt Nam.

ky-luc.jpg
Những kỷ lục bất biến của Việt Nam.

Theo Ban Tổ chức VietKings, kỷ lục bất biến của một quốc gia qua góc nhìn kỷ lục được định nghĩa là những hiện tượng, đối tượng, sự vật, công trình, sự kiện... đã xuất hiện, tồn tại và gần như không thể thay thế hay không (hoặc rất ít khi) bị phá vỡ theo thời gian kể từ khi xuất hiện.

Kỷ lục theo định nghĩa này thường thiên về yếu tố tự nhiên, có tính duy nhất hoặc gần như bền vững theo thời gian như: Ngọn núi cao nhất, Dòng sông dài nhất, Hẻm vực sâu nhất... và các sự kiện lịch sử, văn hóa – xã hội, công trình... nổi bật mang yếu tố đầu tiên như Trường Đại học đầu tiên; Khách sạn được xây dựng đầu tiên; Người đầu tiên bay vào vũ trụ…

Theo khía cạnh này, những giá trị kỷ lục bất biến mang tính tính cực, không chỉ đơn thuần là những kỷ lục thông thường, mà gắn liền và có tính nhận diện cao cho quốc gia, địa phương, cá nhân, đơn vị sở hữu. Từ đó mang lại những giá trị đặc biệt để quảng bá thế mạnh du lịch của địa phương nói riêng và Việt Nam nói chung trong nước và thế giới.

Cũng theo đó, VietKings vừa công bố 10 kỷ lục bất biến về tự nhiên gồm: Fansipan (Lào Cai) – Đỉnh núi cao nhất Việt Nam; Hồ Ba Bể (Bắc Kạn) – Hồ nước ngọt thiên nhiên lớn nhất Việt Nam; Đảo Phú Quốc (Kiên Giang) – Đảo lớn nhất Việt Nam & Thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam; Sông Đồng Nai – Dòng sông nội địa dài nhất Việt Nam; Đèo Ô Quy Hồ (Lai Châu) – Đèo dài nhất Việt Nam; Dãy Trường Sơn – Dãy núi dài nhất Việt Nam; Hẻm vực Tu Sản (Hà Giang) – Hẻm vực sâu nhất Việt Nam; Đá Voi Mẹ (Đắk Lắk) – Tảng đá granite nguyên khối lớn nhất Việt Nam; Rừng ngập mặn Cà Mau (Cà Mau) – Rừng ngập mặn lớn nhất Việt Nam; Hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) – Hang động tự nhiên lớn nhất Việt Nam.

ky-luc-2.jpg
Những kỷ lục bất biến  và kỷ lục đầu tiên của Việt Nam.

Trong khi đó, 10 kỷ lục đầu tiên của Việt Nam là các di tích lịch sử - văn hóa nổi tiếng gồm: Văn miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) - Trường đại học đầu tiên của Việt Nam; Nhà máy Thủy điện Ankroet (Lâm Đồng) – Nhà máy thủy điện đầu tiên ở Việt Nam; Đáng đời thằng Cáo – Bộ phim hoạt hình đầu tiên của Việt Nam; Duyệt Thị Đường (Thừa Thiên - Huế) – Nhà hát quốc gia đầu tiên của Việt Nam; Nhà máy in tiền tại đồn điền Chi Nê (Hòa Bình) – Nhà máy in tiền đầu tiên của Việt Nam; Làng tre Phú An (Bình Dương) – Khu bảo tàng và bảo tồn sinh thái tre đầu tiên của Việt Nam; Vinasat-1 – Vệ tinh viễn thông địa tĩnh đầu tiên của Việt Nam; Cầu Long Biên (Hà Nội) – Cây cầu thép đầu tiên của Việt Nam; Tràng Tiền Plaza (Hà Nội) – Trung tâm Thương mại đầu tiên của Việt Nam; Trường THPT Lê Quý Đôn (TPHCM) - Trường Trung học phổ thông đầu tiên của Việt Nam.

Hành trình tìm kiếm và công bố top 100 kỷ lục bất biến của Việt Nam không chỉ giúp người dân Việt Nam hiểu và tự hào về những giá trị đặc biệt của đất nước mình mà còn nâng cao nhận thức gìn giữ, bảo tồn và phát huy để những giá trị ấy mãi mãi song hành cùng thời gian.

 • Việt Nam đang sở hữu chuỗi các công viên kỷ lục thế giới
  Bất động sản - Minh Tâm - 11:05 25/07/2022
  Ngay tại Việt Nam, du khách cũng có thể tận hưởng các trải nghiệm vui chơi giải trí đỉnh cao thế giới tại những công viên chủ đề đạt nhiều kỷ lục mà không phải quốc gia nào cũng có. Điều này khẳng định vị thế của một đất nước đang có tăng trưởng ngành du lịch nằm trong số 3 quốc gia tăng cao nhất trên thế giới.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Khi đàn ông bị “của lạ” khiến “mạt vận”
Đời sống- Đức Vinh - 09:40 12/08/2022
Nhìn cả trong nước và nước ngoài, không ít “sao” và doanh nhân dính vào bê bối tình dục, lạm dụng trẻ vị thành niên hay ồn ào tình ái. Hầu hết họ đều khó có sự nghiệp thăng hoa sau khi bị lộ sự việc. Chỉ vì một phút nông nổi, “ham của lạ” mà nhiều quý ông đã phải đánh đổi cả sự nghiệp, danh vọng, tiền tài, hạnh phúc...
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Pin nổ, bé 10 tuổi bị tổn thương nặng
  Khỏe- Nhật Hà - 15:40 12/08/2022
  Pin đồ chơi phát nổ khiến các mảnh vỡ bóng đèn văng vào người khiến trẻ bị dị vật găm vào nhiều nơi trên cơ thể.
 • Tổn thương viêm màng não do nang sán
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:39 12/08/2022
  Các thầy thuốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp người bệnh bị tổn thương viêm não do nang sán.
 • Klinefelter- hội chứng rối loạn di truyền ở nam giới
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:37 12/08/2022
  Klinefelter được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1942, nguyên nhân do thừa một nhiễm sắc thể X, dẫn đến nhiễm sắc thể đột biến XXY (thông thường là XY). Đây là một rối loạn di truyền ở nam giới, cứ khoảng 800-1.000 trẻ nam sinh ra thì có một trẻ mắc hội chứng này. Người mắc bệnh là nam giới thường không thể sinh con.
 • Virus mới phát hiện ở Trung Quốc dễ bùng phát bệnh ở người
  Khỏe- Khánh Thủy - 15:31 12/08/2022
  Henipavirus là mầm bệnh mới nổi, độc lực cao, dễ bùng phát bệnh ở người, tỷ lệ tử vong cao hơn so với Covid-19.
 • Chưa tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi
  Khỏe- Thúy Nga - 15:27 12/08/2022
  Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch phân bổ vắc xin đến hết năm 2022 và kế hoạch sử dụng vắc xin năm 2023. Hội đồng tư vấn sử dụng vắc xin của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm cho nhóm tuổi này.