--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trí tuệ trong gene không khác nhau nhiều

HÀ BÌNH - 15:40 05/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Không thể đưa ra khẳng định hay kết luận về trí thông minh cho các chủng tộc khác nhau. Trước đây nhiều người cho rằng người da đen thì kém thông minh, thực tế không phải vậy.

Hỏi: Trong các châu lục thì người ở châu nào là thông minh nhất?

Hoàng Bảo Anh (Hà Nội)

GS Lê Đình Lương, Hội Di truyền học Việt Nam: Không thể đưa ra khẳng định hay kết luận về trí thông minh cho các chủng tộc khác nhau. Trước đây nhiều người cho rằng người da đen thì kém thông minh, thực tế không phải vậy. Rất nhiều bộ óc kiệt xuất, giữ các vị trí thống lĩnh thế giới là người da đen.

Trí thông minh của con người có gene quy định, tuy nhiên nó tùy thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường sống để có thể biểu hiện thành những tính trạng bên ngoài. Một người có gene không quá thông minh nhưng được nuôi dưỡng và đào tạo trong môi trường tốt thì vẫn có thể trở thành người có khả năng xuất chúng. Hơn nữa trong cuộc đời, mỗi người chỉ sử dụng rất ít số tài sản là trí não mà mình sở hữu. Năng lực của con người luôn là vô hạn và đến nay vẫn là một ẩn số đối với khoa học.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Tài chính xác minh nghi vấn công ty Nhật hối lộ 5,4 tỷ đồng
Thời sự- Quang Thắng - 19:07 25/05/2020
Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Thuế và Tổng cục Hải quan xác minh thông tin Công ty Tenma Việt Nam hối lộ 5,4 tỷ đồng để trốn thuế tại tỉnh Bắc Ninh.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Độc hoạt tang ký sinh trị tê liệt hai chân
  Khỏe- TTND.BS Nguyễn Xuân Hướng - 21:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Gần đây một số độc giả Báo KH&ĐS hỏi chúng tôi về bài: “Độc hoạt tang ký sinh” với tác dụng thần kỳ, có thể chữa liệt chân cho nhà vua, thực chất tác dụng của bài thuốc này là gì, cách gia giảm để điều trị có hiệu quả?
 • Ban Bí thư chỉ định, chuẩn y nhân sự mới Đà Nẵng
  Thời sự- Nguyễn Hiền - 20:05 25/05/2020
  Ban Bí thư Trung ương Đảng chuẩn y 3 lãnh đạo giữ chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng, nhiệm kỳ 2015 - 2020.
 • Bỏ thi thể vào cốp xe chở đến bàn giao cho gia đình
  Nóng- Đoàn Nguyên-Điền Quang - 20:02 25/05/2020
  Khi nhận bàn giao, gia đình thấy thi thể anh D. được đặt sau cốp ôtô 4 chỗ. Họ nghi ngờ có sự bất thường nên trình báo công an.
 • Me giúp xương chắc khỏe
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 20:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Rất quen thuộc với bà con miền Nam, đặc biệt hay dùng để nấu canh chua. Ăn me giúp giảm mỡ, ngừa thiếu máu, cao huyết áp, giúp hệ thần kinh hoạt động tốt. Trong me có thiamin, là một loại vitamin B có vai trò quan trọng trong các hoạt động của dây thần kinh và cơ bắp.
 • 3 nhóm yếu tố nguy cơ gây bệnh alzheimer
  Khỏe- BS Cao Hồng Phúc - 19:00 25/05/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Alzheimer là bệnh suy giảm trí nhớ, tiến triển theo thời gian không có thuốc đặc trị, thuốc Đông y có tác dụng hỗ trợ nâng cao chất lượng cuộc sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO