--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trí tuệ trong gene không khác nhau nhiều

HÀ BÌNH - 15:40 05/11/2019

(khoahocdoisong.vn) - Không thể đưa ra khẳng định hay kết luận về trí thông minh cho các chủng tộc khác nhau. Trước đây nhiều người cho rằng người da đen thì kém thông minh, thực tế không phải vậy.

Hỏi: Trong các châu lục thì người ở châu nào là thông minh nhất?

Hoàng Bảo Anh (Hà Nội)

GS Lê Đình Lương, Hội Di truyền học Việt Nam: Không thể đưa ra khẳng định hay kết luận về trí thông minh cho các chủng tộc khác nhau. Trước đây nhiều người cho rằng người da đen thì kém thông minh, thực tế không phải vậy. Rất nhiều bộ óc kiệt xuất, giữ các vị trí thống lĩnh thế giới là người da đen.

Trí thông minh của con người có gene quy định, tuy nhiên nó tùy thuộc rất nhiều vào yếu tố môi trường sống để có thể biểu hiện thành những tính trạng bên ngoài. Một người có gene không quá thông minh nhưng được nuôi dưỡng và đào tạo trong môi trường tốt thì vẫn có thể trở thành người có khả năng xuất chúng. Hơn nữa trong cuộc đời, mỗi người chỉ sử dụng rất ít số tài sản là trí não mà mình sở hữu. Năng lực của con người luôn là vô hạn và đến nay vẫn là một ẩn số đối với khoa học.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Quốc hội chốt tuổi nghỉ hưu nam 62, nữ 60
Thời sự- Hương Quỳnh - 18:23 20/11/2019
Sáng nay, với 435/453 (90,06%) ĐB biểu quyết tán thành, QH đã thông qua bộ luật Lao động sửa đổi, trong đó tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 với nữ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thực phẩm chức năng cũng không được dùng bừa bãi
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 20:15 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ở dạng dược phẩm, glucosamine là thành phần được dùng để sản xuất ra các sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm khớp gối mạn, giúp giảm triệu chứng của thoái hóa khớp.
 • Các biến chứng sau mổ nội soi khớp
  Khỏe- PGS.TS Trần Trung Dũng - 20:10 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật nội soi khớp hiện rất phổ biến và thường được tư vấn không có biến chứng gì. Tuy nhiên, có những người mổ xong khớp còn đơ cứng hơn và thực tế nhiều tai biến có thể xảy ra sau phẫu thuật. 
 • Nhận biết ung thư vú di căn xương
  Y học và đời sống- Thúy Nga - 20:07 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Ung thư vú di căn xương thường chậm và kéo dài, đặt người bệnh vào tình trạng đau kéo dài và tàn tật.
 • Da nhờn nhiều mụn
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:45 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mụn là bệnh da phổ biến ở rất nhiều người và có nhiều nguyên nhân như rối loạn nội tiết tố, do dùng thuốc, bị căng thẳng hay chế độ ăn bất hợp lý, do thời tiết, mỹ phẩm…
 • Vàng da vì ăn bí đỏ
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy - 19:08 20/11/2019
  (khoahocdoisong.vn) -Bí đỏ là thực phẩm có nhiều nguyên tố vi lượng và các axit amin. Theo y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ vị, tiêu đàm, chỉ thống (giảm đau), giải độc, sát trùng. Mặc dù bí đỏ có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng nếu ăn nhiều sẽ không tốt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO