--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trí tuệ nhân tạo và Máy học trong quy trình khám phá thuốc

THÁI BẰNG - 14:18 25/10/2021

AI được coi là một phương pháp đầy hứa hẹn, có thể phát hiện nhiều ứng viên phức hợp hơn và nâng cao tỷ lệ thành công trong những thử nghiệm lâm sàng của thuốc.

Trong vài năm qua, trí tuệ nhân tạo (AI) được đưa vào sử dụng trong lĩnh vực khám phá thuốc. 

AI không chỉ có thể thiết kế các loại thuốc dựa trên mô hình học sâu được đào tạo mà còn có thể sử dụng các mô hình Học sâu để dự đoán về quá trình tái tổng hợp và các tính chất của thuốc (hấp thụ, phân phối, chuyển hóa, bài tiết và độc tính).

AI được coi là một phương pháp đầy hứa hẹn, có thể phát hiện nhiều ứng viên phức hợp hơn và nâng cao tỷ lệ thành công trong những thử nghiệm lâm sàng của các ứng viên thuốc.

GS Qifeng Bai thuộc Đại học Lan Châu, Trung Quốc cho rằng AI sẽ phát triển thiết kế thuốc 3D de novo từ thiết kế thuốc 1D hoặc 2D. Nhóm nghiên cứu của GS Bai cũng phát triển một phần mềm, có tên MolAICal, được sử dụng để thiết kế các phối tử 3D cho gói những bệnh mục tiêu bằng AI và các thuật toán truyền thống.

 Mô phỏng động lực học phân tử (MD) là một phương pháp động lực học, tăng cường độ chính xác của thiết kế thuốc. AI có thể cung cấp giải pháp hiệu quả và tiết kiệm thời gian để xử lý dữ liệu lớn (BigData) của mô phỏng MD, đồng thời đóng một vai trò quan trọng trong thiết kế thuốc de novo 3D tĩnh và động.

Ứng dụng Học sâu và Máy học có diễn giải thiết kế thuốc de novo và mô phỏng MD.

Chương trình trí tuệ nhân tạo AlphaFold2 có ý nghĩa quan trọng đối với AI, sinh học và y học. thúc đẩy các nhà khoa học và ngành công nghiệp phát triển nhiều công cụ AI để phát hiện và chế tạo thuốc, giảm chi phí và thời gian đưa ra thị trường.

Trên nhiều hướng nghiên cứu khác nhau, các phương pháp ứng dụng AI thoát ra khỏi chế độ bảo hộ bằng sáng chế cho các loại thuốc mới, dự đoán cấu trúc protein, sàng lọc ảo, hóa sinh, dự đoán ADMET và lập kế hoạch lộ trình phát triển tổng hợp trên các mô hình Học sâu.

Những vấn đề phải đối mặt trong quá trình nghiên cứu phát triển thuốc cũng dẫn đến sự phát triển của Học sâu như Học sâu đồ thị, Học sâu vật lý, những mô hình thuốc trên cơ sở năng lượng... AI dần dần được ứng dụng trong mọi giai đoạn khám phá và phát triển thuốc từ những nghiên cứu tiền lâm sàng và thử nghiệm lâm sàng Giai đoạn I, II, III, IV, v.v. AI sẽ đẩy nhanh tốc độ phát triển thuốc và giải quyết nhiều bệnh tật hơn.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Đầu tư vào tiền kỹ thuật số: Nên hay không?
Kinh tế- Vân Tuyết - 09:45 29/11/2021
Mặc dù không còn là thời điểm vàng, nhưng Việt Nam đang đứng trước cơ hội dành ưu thế trong cuộc đua công nghệ lịch sử để vươn lên, thậm chí đi trước các nước trong phát triển ứng dụng Blockchain và đồng tiền điện tử.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chủ quan không chữa hạch thành di căn
  Khỏe- ThS.BS Nguyễn Quốc Dũng (Khoa Phẫu thuật đầu - cổ, Bệnh viện K) - 09:30 29/11/2021
  Với các hạch cổ di căn chưa rõ nguyên phát người bệnh nên đi khám. Phát hiện sớm, điều trị kịp thời đưa lại hiệu quả điều trị tối đa.
 • Dimensity 9000 - đối thủ đáng gờm của các gã khổng lồ Qualcomm hay Apple
  Khoa học- Phúc Sơn - 09:10 29/11/2021
  Dimensity là dòng CPU điện thoại cao cấp của MediaTek, dù ra mắt không lâu nhưng nhận được rất nhiều sự quan tâm, ưa chuộng từ nhiều thương hiệu lớn như Xiaomi, Oppo, SamSung… Mới đây, Media Tek đã trình làng con chip mang tên Dimensity 9000 sở hữu vô số những thứ “đầu tiên trên thế giới”. Đây dự kiến sẽ là dòng chip có thể tạo ra thách thức cho những gã khổng lồ như Qualcomm hay Apple.
 • Cao Bằng sẽ thí điểm xóa nhà ở tạm, nhà dột nát
  Thời sự- Thảo Nhi - 09:09 29/11/2021
  Thủ tướng Chính phủ đồng ý lựa chọn tỉnh Cao Bằng để thí điểm chỉ đạo thực hiện xóa nhà ở tạm, nhà dột nát cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo.
 • Coin đa cấp DRK của Kao Vân: Nhà đầu tư bị “móc túi” thế nào?
  Kinh tế- Phong Vũ - 08:35 29/11/2021
  Gần 1.900 Bitcoin tương đương 30.000 tỷ đồng, là số tiền mà nhà đầu tư đã đổ vào dự án DRK, giờ đây số tiền này đã “không cánh mà bay”, khi số Bitcoin trong ví tổng của dự án đã bị rút sạch. Nhà đầu tư đã bị các đối tượng đứng đầu dự án này “móc túi” bằng những chiêu trò quen thuộc như bao dự án coin đa cấp khác đã từng xảy ra tại Việt Nam.
 • Cách phát hiện sớm ung thư gan
  Khỏe- GS.TS Nguyễn Bá Đức (nguyên Giám đốc Bệnh viện K) - 08:30 29/11/2021
  Ung thư gan có tiên lượng rất xấu. Nếu không chủ động phát hiện bệnh, hầu hết bệnh nhân không còn khả năng điều trị khỏi khi có triệu chứng. Ứng dụng các nghiên cứu mới để phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư gan sẽ giúp cho người bệnh cải thiện chất lượng sống.