--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trí tuệ nhân tạo phát hiện hình vẽ khổng lồ ở Nazca

TUẤN SƠN - 11:30 23/11/2019

Hình nhân với 2 khuôn mặt và một con rắn 2 đầu là hai trong số 143 hình vẽ khổng lồ mới, được vẽ trên mặt đất trên cao nguyên Nazca (Peru). Một trong những hình vẽ khổng lồ ấy được phát hiện nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Một trong những hình vẽ khổng lồ được phát hiện nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo.Một trong những hình vẽ khổng lồ được phát hiện nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Các hình vẽ khổng lồ trên cao nguyên Nazca chiếm diện tích khoảng 20 x 15 km. Lúc ban đầu, vào năm 1994, người ta chỉ phát hiện 30 hình vẽ. Đến năm 2015, nhờ các nghiên cứu từ máy bay và nghiên cứu thực địa, các nhà khoa học phát hiện thêm 40 hình vẽ nữa.

Hiện giờ, các nhà khoa học thấy rằng, hóa ra là có nhiều hình vẽ khổng lồ trên mặt đất như thế nữa.

Các nhà khoa học ở ĐH Yamagata và Công ty IBM Japan (Nhật Bản) đã phân tích các bức ảnh có độ phân giải cao, chụp cao nguyên Nazca bằng thiết bị laser đặt trên máy bay.

Họ đã xác định được 142 hình vẽ khổng lồ mới, thể hiện hình ảnh người, chim, khỉ, cá, rắn, cáo, mèo và các đối tượng khác. Tuy nhiên, việc xác định kích cỡ của các hình vẽ khổng lồ khác chỉ dựa trên quan sát sẽ mất khá nhiều thời gian. Chính vì vậy, các nhà khoa học cậy nhờ đến trí tuệ nhân tạo.

Hình vẽ khổng lồ đầu tiên được trí tuệ nhân tạo xác định có độ dài 5 m. Đó là hình ảnh “vật hình người đứng trên 2 chân”. Hình vẽ này được các nhà khoa học phát hiện cạnh đường đi, cho nên họ cho rằng nó có thể được sử dụng như một dấu hiệu chỉ đường.

Các hình vẽ khổng lồ trên cao nguyên Nazca xuất hiện khoảng 2.000 năm trước. Các nhà khoa học không rõ chúng được sử dụng cho mục đích gì. Một số hình vẽ có đường kính trên 50 mét; một số có đường kính nhỏ hơn khoảng 10 lần. Có quan điểm cho rằng, có thể, chúng được dùng cho lễ nghi tôn giáo nào đó. Các hình vẽ nhỏ hơn (như hình nhân nói trên) có thể đóng vai trò dấu hiệu chỉ đường.

Các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu hình vẽ trên cao nguyên Nazca hơn 15 năm nay và họ khẳng định có nhiều vấn đề cần tìm hiểu, để bảo vệ chúng trước “làn sóng” đô thị hóa.

 

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thêm 6 ca mắc mới COVID-19 ở Hải Dương, Quảng Nam, Việt Nam có 911 bệnh nhân
Thời sự- Thái Bình - 06:03 14/08/2020
Bản tin 6h ngày 14/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 6 ca mắc mới COVID-19, trong đó 3 ca ghi nhận tại Quảng Nam, 3 ca tại Hải Dương. Việt Nam có 911 bệnh nhân.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Công ty CP Xây lắp Giang Sơn: "Chuyên gia trúng thầu" tại Nghệ An
  Bạn đọc- Thụy Bình - 05:54 14/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thời gian qua, Công ty CP Xây lắp Giang Sơn liên tục trúng gần 20 gói thầu ở khắp các Ban Quản lý dự án (QLDA) của tỉnh Nghệ An. Đáng chú ý, phần lớn các gói thầu này đều thuộc Sở Giao thông vận tải (GTVT) Nghệ An.
 • Rau dền giúp trẻ tăng chiều cao
  Khỏe- BS Nguyễn Văn Quang - 05:48 14/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trong rau dền có lượng protit và các vitamin rất cao nên ngoài tác dụng bồi bổ, giúp tăng chiều cao cho trẻ. Đặc biệt, rau dền còn được dùng làm thuốc chữa nhiều bệnh như lợi tiểu, sát khuẩn, chữa ong đốt, rết cắn, dị ứng mẩn ngứa, kiết lỵ, hậu sản...
 • Hà Nội nguy cơ "vỡ trận" xử lý rác thải
  Môi trường- Minh Quang - Bùi Phú - 05:47 14/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Thực tế, Hà Nội hiện nay đa phần xử lý chất thải rắn bằng công nghệ chôn lấp, tuy nhiên, công nghệ này gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, nguy cơ ô nhiễm cao. Trong khi đó, các dự án nhà máy xử lý rác ứng dụng công nghệ cao, công suất lớn dù đã nằm trong quy hoạch hoặc đã có chủ trương đầu tư nhưng việc triển khai còn chậm, thậm chí nhiều dự án còn chưa khởi động.
 • SARS-CoV-2 có bộ gene lớn nhất
  Khỏe- PGS.TS Phan Quốc Hoàn - 05:46 14/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - SARS-CoV-2 là virus RNA, có bộ gene lớn nhất trong số các virus RNA. Càng có nhiều bộ gene virus được công bố công khai, các nhà khoa học sẽ có nhiều dữ liệu để theo dõi sự tiến hóa và tỷ lệ đột biến của virus tốt hơn.
 • Món cháo phòng chữa viêm tắc động mạch chi
  Khỏe- BS Khánh Hoàng - 05:45 14/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Viêm tắc động mạch dễ biến chứng teo cơ, lở loét, hoại tử và rụng các ngón tay, chân. Đặc biệt, bệnh có thể gây ứ đọng máu trong lòng mạch tạo cục máu đông gây tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, thuyên tắc động mạch phổi… dẫn đến tử vong trong vài phút. Ngoài việc dùng thuốc nên chế biến các món cháo có tác dụng phòng trị bệnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO