--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trí tuệ nhân tạo phát hiện hình vẽ khổng lồ ở Nazca

TUẤN SƠN - 11:30 23/11/2019

Hình nhân với 2 khuôn mặt và một con rắn 2 đầu là hai trong số 143 hình vẽ khổng lồ mới, được vẽ trên mặt đất trên cao nguyên Nazca (Peru). Một trong những hình vẽ khổng lồ ấy được phát hiện nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Một trong những hình vẽ khổng lồ được phát hiện nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo.Một trong những hình vẽ khổng lồ được phát hiện nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Các hình vẽ khổng lồ trên cao nguyên Nazca chiếm diện tích khoảng 20 x 15 km. Lúc ban đầu, vào năm 1994, người ta chỉ phát hiện 30 hình vẽ. Đến năm 2015, nhờ các nghiên cứu từ máy bay và nghiên cứu thực địa, các nhà khoa học phát hiện thêm 40 hình vẽ nữa.

Hiện giờ, các nhà khoa học thấy rằng, hóa ra là có nhiều hình vẽ khổng lồ trên mặt đất như thế nữa.

Các nhà khoa học ở ĐH Yamagata và Công ty IBM Japan (Nhật Bản) đã phân tích các bức ảnh có độ phân giải cao, chụp cao nguyên Nazca bằng thiết bị laser đặt trên máy bay.

Họ đã xác định được 142 hình vẽ khổng lồ mới, thể hiện hình ảnh người, chim, khỉ, cá, rắn, cáo, mèo và các đối tượng khác. Tuy nhiên, việc xác định kích cỡ của các hình vẽ khổng lồ khác chỉ dựa trên quan sát sẽ mất khá nhiều thời gian. Chính vì vậy, các nhà khoa học cậy nhờ đến trí tuệ nhân tạo.

Hình vẽ khổng lồ đầu tiên được trí tuệ nhân tạo xác định có độ dài 5 m. Đó là hình ảnh “vật hình người đứng trên 2 chân”. Hình vẽ này được các nhà khoa học phát hiện cạnh đường đi, cho nên họ cho rằng nó có thể được sử dụng như một dấu hiệu chỉ đường.

Các hình vẽ khổng lồ trên cao nguyên Nazca xuất hiện khoảng 2.000 năm trước. Các nhà khoa học không rõ chúng được sử dụng cho mục đích gì. Một số hình vẽ có đường kính trên 50 mét; một số có đường kính nhỏ hơn khoảng 10 lần. Có quan điểm cho rằng, có thể, chúng được dùng cho lễ nghi tôn giáo nào đó. Các hình vẽ nhỏ hơn (như hình nhân nói trên) có thể đóng vai trò dấu hiệu chỉ đường.

Các nhà khoa học Nhật Bản nghiên cứu hình vẽ trên cao nguyên Nazca hơn 15 năm nay và họ khẳng định có nhiều vấn đề cần tìm hiểu, để bảo vệ chúng trước “làn sóng” đô thị hóa.

 

 

Theo giaoducthoidai.vn (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virus corona tràn vào Việt Nam rất cao
Thời sự- Văn Hiếu - 11:57 19/01/2020
Một số nước trong khu vực đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do virus corona xâm nhập, nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Đề nghị truy tố đại gia xăng giả Trịnh Sướng
  Pháp luật- Nhật Huy - 12:39 18/01/2020
  Chiều 17/1, nguồn tin Tiền Phong cho biết, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã có kết luận điều tra vụ án sản xuất, buôn bán hàng giả, đồng thời chuyển VKSND tỉnh này đề nghị truy tố bảy bị can trong vụ án Trịnh Sướng.
 • Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ có nơi dưới 12 độ C
  Thời sự- Y Vân - 12:37 18/01/2020
  Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày mai 19/01 ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trong 2-3 ngày tới ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét.
 • Lỗ nửa triệu đồng sau một tuần mua vàng
  Thị trường- Quang Thắng - 12:26 18/01/2020
  So với cuối tuần trước, giá vàng trong nước hiện thấp hơn 100.000 đồng/lượng. Tính cả chênh lệch giá mua và bán, người mua vàng từ cuối tuần trước đến nay đã lỗ 500.000 /lượng.
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO