--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trí tuệ nhân tạo: giải pháp phòng thủ không gian mạng tương lai

THÁI BẰNG - 06:01 29/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tự động hóa đang thay đổi phương thức hoạt động của doanh nghiệp. Từ nhà xưởng sản xuất đến CNTT phụ trợ, các công nghệ và máy móc tự động làm tăng tốc độ sản xuất và năng suất lao động, giải phóng công nhân nhằm tập trung vào các nhiệm vụ đòi hỏi kỹ năng lành nghề.

Miễn dịch doanh nghiệp

‘Tự động hóa” thường được sử dụng đồng nghĩa với “trí tuệ nhân tạo”, mặc dù các trang thiết bị tự động hóa có thể sử dụng AI, nhưng hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Tự động hóa dựa trên quy tắc: ‘Nếu A, thì B'.

AI, khác hơn, được thiết kế để học hỏi, phát triển và hoạt động theo phương thức sử dụng dữ liệu được cung cấp. Một hệ thống AI thường xuyên trong trạng thái liên tục thay đổi.

Điều đó có nghĩa là trí tuệ nhân tạo rất phù hợp với hoạt động an ninh mạng, nơi những kẻ xâm nhập  liên tục phát triển các cuộc tấn công mới. Phương thức phòng thủ chống xâm nhập dựa trên những dấu hiệu đã phát hiện trước đó không còn đủ để bảo vệ những tài sản quý giá của các công ty: Cơ sở dữ liệu.

Theo Andrew Tsonchev, Giám đốc Công nghệ Công ty Darktrace Industrial, tội phạm tấn công mạng đang phát triển nhanh hơn và ngày càng trở lên tinh vi hơn. Chúng ta đang phải đối mặt với mọi thứ, từ ransomware tốc độ cao đến những “đoạn mã code chưa biết" tàng hình vượt qua hệ thống phòng thủ vành đai truyền thống, âm thầm thực hiện các hoạt động gián điệp, ăn cắp dữ liệu trong thời gian dài.

Còn theo Ron Davidson, giám đốc công nghệ (CTO) của công ty Skybox Security, hệ thống bảo mật dựa trên dấu hiệu không khắc phục được điểm yếu cơ bản là đòi hỏi một thời gian ngắn để nhận biết đây có phải là mã độc hay không. 

Darktrace là tổ chức hàng đầu thúc đẩy sự phát triển trí tuệ nhân tạo trong bảo mật và có doanh nghiệp được triển khai bảo mật bằng AI rộng rãi nhất. Hệ thống bảo mật ứng dụng công nghệ nhân tạo, được gọi là Hệ thống Miễn dịch Doanh nghiệp (Enterprise Immune System - EIS) từng đoạt giải thưởng về bảo mật cơ sở dữ liệu của các cơ sở, doanh nghiệp chống lại các mối đe dọa mới thường xuyên xảy ra. EIS hoạt động tương tự như hệ thống miễn dịch của con người, không cần có sở sở dữ liệu lưu trữ hoặc dấu hiệu nhận dạng trước đó.

Nhân loại cần Trí tuệ nhân tạo

Nhưng đây cũng không phải là giải pháp toàn năng, ông Andrew Tsonchev, thuộc tổ chức Darktrace nhấn mạnh cho rằng, để đối phó với những cuộc tấn công không gian mạng đang lan rộng và ngày càng tinh vi hơn trên toàn cầu, thị trường an ninh mạng cũng phát triển mạnh mẽ. “Máy móc tự học tập’ và “AI” nhanh chóng trở thành thuật ngữ thông dụng trong ngành an ninh mạng, nhưng rất nhiều đổi mới công nghệ vẫn đòi hỏi các quy tắc thông dụng và dấu hiệu điện tử của các cuộc tấn công trước đó cùng với các nhân viên lập trình hệ thống để hoạt động. Phát triển công nghệ tự học trực tiếp khi thực hiện công việc trên không gian mạng là một bài toán cực kỳ khó khăn, rất nhiều các hệ thống thất bại khi đưa vào ứng dụng thực tế do lập trình công nghệ máy móc tự học và AI vẫn chưa phù hợp với thực tế cuộc sống. 

Nhận định về vị thế con người trong bảo mật, ông Davidson chia sẻ: "Ngay cả với tự động hóa, vẫn cần có sự giám sát của con người. Tự động sửa lỗi hoặc thay đổi quá trình cung cấp mang lại rủi ro cụ thể đối với nội hàm của hệ thống, phải được cân nhắc kỹ càng với bất kỳ lợi ích hoặc tiết kiệm thời gian tiềm năng nào. Cần phải tập trung chú ý đến các lỗi, có thể được tích hợp trong quá trình tự động hóa và gây ra sự gián đoạn trong sản xuất, kinh doanh, do đó, sự tồn tại yếu tố con người trong những quy trình tự động hóa vẫn là tốt nhất. "

Đại diện của tổ chức Darktrace đưa ra một quan điểm khác, ông Tsonchev cho rằng nhân loại cần AI, hơn là các giải pháp công nghệ tự động hóa khác.

Không có giải pháp toàn năng nào cho an ninh mạng. Các doanh nghiệp cần nhận thấy rằng, con người, dù là chuyên gia có trình độ cao đến đâu, cũng không thể dự đoán được mối đe dọa ngày mai. Chỉ có các hệ thống phòng thủ AI thực sự mới có thể nắm bắt được sự phát triển liên tục của các mạng không gian ảo và vượt lên phía trước để dự báo và ngăn chặn những đòn tấn công mới. Nghiên cứu các ví dụ thực tế về cách thức phòng thủ chống lại các cuộc tấn công mạng sẽ thúc đẩy các cơ quan, tổ chức nghiên cứu phát triển hệ thống bảo mật AI của riêng mình với hiệu quả cao. 

Theo computing. uk (link gốc)

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch TPHCM đối thoại lãnh đạo 322 phường, xã
Thời sự- Trung Sơn - 19:32 18/01/2020
Ông Nguyễn Thành Phong đề nghị Chủ tịch 322 phường, xã rèn luyện và học tập vì trong số họ sau này có thể là lãnh đạo cao nhất của chính quyền TP HCM.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Phong thủy cho không gian phòng bếp
  Khám phá- Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà - 12:18 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tại nhiều chung cư, thậm chí cả nhà mặt đất thường bài trí phòng bếp ở khu vực trước nhà, như vậy mùi nấu nướng sẽ lan khắp nhà. Nếu có điều kiện về không gian để thiết kế và lựa chọn thì phòng bếp nên thiết kế tại khu vực sau của căn nhà, như vậy sẽ đảm bảo tính kín đáo và việc nấu nướng không ảnh hưởng đến các không gian sống khác.
 • Bệnh viện lập chốt thu phí như BOT
  Thời sự- Nguyễn Thắng - Sỹ Lực - 12:16 18/01/2020
  Hầu hết các bệnh viện lớn ở Hà Nội, như Bạch Mai, Việt Đức, Phụ sản Trung ương, Nhi Trung ương… đều lập các trạm barie để thu tiền hoặc ngăn phương tiện lưu thông vào viện, đi thông suốt một chiều. Đây là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng các bệnh viện.
 • Sở Tài chính TPHCM có tân giám đốc
  Thời sự- Huy Thịnh - 12:07 18/01/2020
  Bà Phạm Thị Hồng Hà (50 tuổi), Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính nhà nước TPHCM vừa được UBND TPHCM bổ nhiệm làm giám đốc Sở Tài chính mà không phải qua thi tuyển công chức.
 • Triệt phá đường dây mua bán phần mềm nghe lén điện thoại di động
  Thời sự- Văn Minh - 12:04 18/01/2020
  Ngày 18/1, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng tiến hành triệt phá một đường dây mua bán phần mềm gián điệp, phần mềm nghe lén cài vào điện thoại di động.
 • Nhà thông gió tốt tránh nhiễm khí radon
  Hỏi đáp- Hà Bình - 11:59 18/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để có thể giảm ảnh hưởng của khí radon trong tự nhiên?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO