--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trí tuệ nhân tạo có khả năng học tập suy nghĩ như con người

THÁI BẰNG - 19:34 04/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Tương lai trí tuệ nhân tạo (AI) vừa rất không rõ ràng vừa là chủ đề tranh luận sôi nổi giữa những người có tầm nhìn thế giới về công nghệ. Xu hướng phát triển AI được dự đoán là một mối đe dọa tương lai đối với nhân loại với quan điểm đây là sự tồn tại của nhân loại từ phía bên kia.

Bất chấp những tranh cãi đang diễn ra căng thẳng, sự phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực này vẫn tiếp tục gia tăng, các nhà khoa học có tham vọng mô phỏng những hoạt động phức tạp, sâu sắc trong não bộ nhằm dạy máy móc suy nghĩ giống con người.

Mạng lưới thần kinh nhân tạo là thiết bị bắt chước tế bào thần kinh và khớp nối thần kinh, các nhà khoa học đang nghiên cứu để có thể phát triển một mạng lưới thần kinh có khả năng tự học tập, rút kinh nghiệm và tự hoàn thiện như con người.

Các memristor (bộ nhớ) là công nghệ đầy hứa hẹn để hiện thực hóa mục tiêu này. Khác với bộ nhớ phụ thuộc vào nguồn năng lượng duy trì như bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM), bộ nhớ (memory-resistor) điện trở ghi nhớ lại dữ liệu khi thiết bị tắt nguồn và thậm chí giữ lại những dữ liệu chưa kịp lưu trữ trong tình huống sập nguồn điện. Ưu thế này khiến các bộ nhớ điện trở (memristors) trở thành những lựa chọn thay thế đáng tin cậy và ổn định cho các máy tính và AI.

Các mạng lưới thần kinh mới, sử dụng các memristor có thể giúp dự đoán kết quả tương lai dựa trên những dữ liệu hiện tại - bao gồm các ngôn từ trước khi chúng được phát ngôn ra trong một cuộc trò chuyện.

Ông J. Joshua Yang, giáo sư kỹ thuật điện tại Đại học Massachusetts và nhóm nghiên cứu của mình phát triển một hệ thống điện toán bể chứa (RC), đòi hỏi ít thời gian huấn luyện - đào tạo hơn so với mạng lưới thần kinh thông thường trên cơ sở các memristor.

Những hệ thống RC có thể cung cấp cho mạng lưới thần kinh khả năng ghi nhớ, bỏ qua phần lớn quá trình đào tạo đắt tiền, liên quan đến việc cung cấp cho mạng một bộ câu hỏi và câu trả lời lớn trong quy trình đào tạo, có tên gọi là “học tập có giám sát”. Hệ thống RC những dữ liệu, thay đổi theo thời gian, ví dụ như dòng dữ liệu hoặc ngôn ngữ, cũng như các nội hàm nào phụ thuộc vào kết quả trong quá khứ.

Theo Yang, các RC trước dây được phát triển dựa trên phần cứng, được thiết kế chủ yếu sử dụng các thành phần quang học có kích thược lớn. Nhưng hệ thống RC hiện này được chế tạo từ các các memristor, có kích thước nhỏ hơn nhiều, có thể dễ dàng tích hợp vào các trang thiết bị điện tử, được thiết kế trên silicon hiện đại.

Để thử nghiệm hệ thống RC, được phát triển trên memristor, các nhà nghiên cứu đã chia cắt ảnh của các chữ số viết tay thành các hàng pixel và đưa vào mạng dưới dạng tín hiệu điện áp. Bể chứa đạt được độ chính xác đến 83% và chỉ cần 110 nút khớp nối, nhỏ hơn nhiều so với hàng ngàn nút khớp nối cần thiết trong những mạng AI thông thường.

Trong tương lai, ông Yang có kể hoạch tích hợp hệ thống bể chứa với mạng thần kinh tiên tiến hơn, được gọi là “mạng nơ ron tích chập”( convolutional neural network CNN) có thể thực hiện các video, nhận dạng giọng nói trong thời gian thực.

Sơ đồ hệ thống RC dựa trên cơ sở các memristor và RC bao gồm các thành phần quang học.

Theo Advanced Science News

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam kiêm Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế
Thời sự- Hoàng Thuỳ - Viết Tuân - 14:05 14/10/2019
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - Uỷ viên Ban cán sự Đảng Chính phủ nhận quyết định của Bộ Chính trị phân công kiêm giữ chức Bí thư Ban cán sự Đảng bộ Y tế vào sáng nay 14/10.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Hé lộ và giải mã thủ pháp lập trình thần kinh ngôn ngữ (NLP) kỳ diệu độc nhất vô nhị
  Khám phá- Nhật Hà - 18:26 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nhà nghiên cứu thôi miên Nguyễn Mạnh Quân đã sử dụng những phương pháp bản quyền đặc biệt của Viện nghiên cứu thần kinh INK (Institut für Neurobiologie nach Dr. Klinghardt) để giải phóng rào cản trong bản năng và thay đổi trình tư duy gốc cấp tốc, khắc phục tình trạng không thay đổi được lập trình tư duy của các khóa học NLP.
 • Xây dựng quy trình chuẩn phẫu thuật nội soi tim trên cả nước
  Khỏe- Thúy Nga - 18:18 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là đơn vị đầu tiên trong cả nước thực hiện kỹ thuật nội soi hỗ trợ và nội soi toàn bộ trong phẫu thuật tim với hơn 800 ca. Kỹ thuật này đã vươn ra thế giới được bạn bè quốc tế công nhận. Bệnh viện E tiếp tục các đề tài nghiên cứu để đào tạo, chuyển giao công nghệ và xây dựng quy trình phẫu thuật chuẩn áp dụng trên cả nước.
 • Phim có 'đường lưỡi bò' ra rạp Việt: Vì quá chủ quan?
  Thời sự- Tuấn Lương - 14:47 14/10/2019
  Việc để lọt ra rạp hình ảnh liên quan tới vấn đề chủ quyền biển đảo trong “Abominable” thêm một lần nữa khiến công chúng phải đặt dấu hỏi với nhà phát hành và Cục Điện ảnh.
 • Hà Nội: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm
  Môi trường- Trần Hòa - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Người dân phường Liên Mạc (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) phản ánh, nhiều năm nay hàng loạt các trạm trộn bê tông hoạt động không đảm bảo các vấn đề liên quan tới công tác bảo vệ môi trường.
 • Giải tán “ Phố cà phê đường tàu”
  Bạn đọc- Hà Thu - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ GTVT mới đây đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng ra quân giải tán, xử lý dứt điểm các tụ điểm kinh doanh hàng quán trên "Phố cà phê đường tàu", vì tại đây thường xuyên tụ tập đông người hiếu kỳ xem tàu chạy và chụp ảnh, gây mất an toàn giao thông.
 • Những điều cần biết khi phẫu thuật nâng mũi
  Khỏe- Khánh Thủy - 12:43 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Nâng mũi là phẫu thuật ít xâm lấn nên không phải là chống chỉ định tuyệt đối khi mang thai ở giai đoạn sau của thai kỳ (sau 3 tháng).
 • Quảng Nam: Cồn cát xuất hiện giữa biển Cửa Đại
  Môi trường- T. Hòa - 12:41 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Cồn cát xuất hiện ở cửa sông Thu Bồn từ đầu năm 2017, với chiều dài chừng 100m. Đến đầu năm 2019, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới cả cây số với bề rộng khoảng 200m.
 • Giải rượu ưu tiên hoa quả tươi
  Khỏe- LY Nguyễn Văn Sáu - 12:40 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Với không ít người, việc phải uống nhiều rượu trong các bữa tiệc là chuyện khó tránh. Tình trạng quá chén khiến chúng ta mệt mỏi, tác hại về lâu về dài. Làm thế nào để giải rượu?
 • Cách dưỡng da của người xưa
  Hỏi đáp- Hà Bình - 12:27 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Việt Nam là đất nước nhiệt đới, khí hậu nóng và độ ẩm cao. Điều này khiến cho làn da của người Việt tiết dầu nhiều hơn, nhanh bám bụi hơn làn da của phụ nữ ở các nước ôn đới.
 • Bộ TNMT yêu cầu kiểm tra các giao dịch dất động sản trái luật
  Bất động sản - Ngô Trọng - 12:25 14/10/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Bộ TN&MT vừa có công văn gửi các địa phương, yêu cầu kiểm tra, xử lý việc chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định tại các dự án nhà ở sai phép, không phép.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO