--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trí thức Khoa học Công nghệ Thủ đô góp ý kiến xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)

VÂN BÙI - 19:00 26/05/2022

Hơn 8 năm thực hiện, Luật Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả trong thực tiễn, song cũng bộc lộ một số tồn tại và yêu cầu mới trong bối cảnh mới. Nhân dịp này, các trí thức, nhà khoa học đã đóng góp ý kiến xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi).

giao-thong-hn.jpg
Dự án vành đai 4 kết nối 5 tỉnh, thành phố gồm: TP Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang và Vĩnh Phúc.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội vừa phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội tổ chức Hội thảo “Đánh giá tác động của một số chính sách trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi)”. Hội thảo có sự tham dự của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, cùng đại diện của các Hội cơ sở trực thuộc Liên hiệp hội Hà Nội, các cơ quan, đơn vị của TP Hà Nội.

TS Lê Xuân Rao, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội nhấn mạnh, Luật Thủ đô được Quốc hội khóa XIII ban hành năm 2012 và có hiệu lực thi hành từ 1/7/2013. Qua hơn 8 năm thực hiện, đã có nhiều kết quả trong triển khai thực hiện, tuy vậy, từ thực tiễn cũng đã bộc lộ một số tồn tại và yêu cầu mới trong bối cảnh mới. Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội đã có kế hoạch đánh giá kết quả thi hành Luật và nghiên cứu đề xuất chính sách lập hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi). Đây là cơ hội để giới trí thức khoa học Thủ đô đóng góp ý kiến.

tin-lhh-21-anh-1-.jpg
Các trí thức Hà Nội đóng góp ý kiến tại hội thảo.

Tại hội thảo, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Ủy viên Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đề cập đến việc huy động, sử dụng và phát huy tiềm lực khoa học công nghệ; phát triển, cải tạo, chỉnh trang đô thị và liên kết vùng. Hà Nội cần có cơ chế, chính sách cụ thể về: Thu hút nguồn lực; hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo, tạo điều kiện để các doanh nghiệp, tổ chức xã hội nghề nghiệp tham gia; khuyến khích, ưu đãi việc chuyển giao ứng dụng kết quả nghiên cứu.

TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cũng cho rằng, trong các đề xuất thiếu một số chính sách đặc thù được xác định trong định hướng phát triển Thủ đô. Đó là các chính sách về phát triển đô thị mới, đô thị vệ tinh, đô thị thông minh; phát triển hệ thống phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng sống của nhân dân Thủ đô; quản lý, phân bố dân số.

Theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, trong định hướng phát triển Thủ đô, không nên giới hạn nội đô lịch sử. Bởi, Hà Nội là nội đô lịch sử, trong phát triển ngoài nội đô lịch sử còn nhiều khu vực cần hài hòa giữa phát triển với cải tạo, chỉnh trang, như các khu cảnh quan, thành cổ Sơn Tây, thị trấn sinh thái. Phát triển hạ tầng kỹ thuật cần đảm bảo hài hòa trong phát triển đô thị, không nên quá quá chú trọng thương mại công nghiệp.

Tham góp ý kiến, TS Trần Danh Lợi, Ủy viên Thường vụ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội cho rằng, Hà Nội cần nhanh chóng có quy hoạch cho không gian ngầm để kêu gọi đầu tư cho hệ thống đỗ xe. Ga Hà Nội cần sớm được quy hoạch không gian ngầm cho các tuyến metro để không gây khó khăn khi trung chuyển. Cần đẩy mạnh phát triển vận tải công cộng, hạn chế phương tiện ô tô, giảm phương tiện cá nhân và quy hoạch có tầm nhìn cho các bến bãi có kết nối với giao thông...

Để đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế -xã hội và thích ứng với biến đổi khí hậu, GS.TS Trần Đức Hạ, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Cấp thoát nước và Môi trường kiến nghị, trong Luật Thủ đô (sửa đổi) cần làm rõ nguyên tắc tiếp cận để quản lý bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường nước, tạo điều kiện để xây dựng một kế hoạch tổng hợp quản lý hệ thống nước bền vững cho Hà Nội với đa mục tiêu: Bảo đảm cấp nước bền vững, bảo vệ môi trường và vòng tuần hoàn nước tự nhiên.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng trao đổi nhiều nội dung liên quan đến các lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo, di sản văn hóa, nông nghiệp... thảo luận, phân tích, dự báo tác động tích cực, tiêu cực của một số chính sách đề xuất trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi). Viện Nghiên cứu Phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội sẽ tiếp thu, tổng hợp, báo cáo thành phố để Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) được xây dựng với chất lượng cao.

 • Tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu
  Thời sự- Minh Tâm - 07:00 19/05/2022
  Sự kiện tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức đã góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức, ghi nhận những đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5
Khỏe- PV - 16:26 05/07/2022
Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Yêu cầu các hãng bay không tăng vé trái quy định
  Thời sự- Hoàng Hà - 11:13 04/07/2022
  Cục Hàng không yêu cầu các hãng bay xây dựng phương án tổ chức vận tải hành khách tối ưu phục vụ nhân dân đi lại dịp cao điểm hè 2022, không để xảy ra tình trạng tăng vé trái quy định.
 • Vắc xin COVID-19 giảm hiệu quả khi virus SARS-CoV-2 không ngừng phát triển
  Khỏe- N.Hà - 10:08 04/07/2022
  Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hiện thừa nhận vắc xin COVID-19 cơ bản bảo vệ khỏi bệnh nặng tốt nhưng chống lây nhiễm thì kém. Hiện tại các "ông lớn" trong lĩnh vực vắc xin đang chạy đua tạo vắc xin chống biến thể BA.4, BA.5.
 • Cảnh báo thuốc kháng sinh Tetracyclin bị làm giả
  Khỏe- Thụy Bình - 10:06 04/07/2022
  Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương cảnh báo về thuốc kháng sinh Tetracyclin giả.
 • Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:21 04/07/2022
  Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.
 • Bỏng mủ nhiễm trùng sau xóa xăm
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:20 04/07/2022
  Sau khi xóa hình xăm trên cánh tay bằng laser QS, một người đàn ông 32 tuổi nổi các bóng nước, bỏng mủ nhiễm trùng, đau nhức, sốt, có thể để lại sẹo xấu khó khắc phục.