--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trị sâu hại không cần thuốc hóa học

SƠN HÀ - 08:38 15/11/2018

(khoahocdoisong.vn) - Muốn trị sâu hại cây trồng không nhất thiết phải sử dụng đến thuốc hóa học độc hại.

Không cần thuốc “độc”
 
GS.TS Bùi Công Hiển, nguyên giảng viên Khoa Sinh, ĐH KHTN, ĐH QGHN cho biết, ở các nước phát triển người ta đã không dùng thuốc trừ sâu hoặc hạn chế sử dụng trong phòng trừ sâu bệnh. Như vậy, có thể nói có nhiều cách loại trừ sâu hại không cần đến thuốc trừ sâu. Sử dụng thiên địch bằng cách nhân nuôi côn trùng có lợi, trồng hoa thu hút côn trùng có lợi, sử dụng thảo mộc tỏi, ớt… để diệt côn trùng là những cách trị sâu hại không cần đến thuốc hóa học được nhiều người nhắc đến. 
 
Theo GS.TS Bùi Công Hiển, sử dụng thiên địch (natural enemies) là một biện pháp phòng trừ sinh học có hiệu quả và có giá trị bảo vệ môi trường được nhiều nơi áp dụng và cần được khuyến khích. Theo đó, chúng ta có thể nhân nuôi các loài côn trùng như nhện bắt mồi, ong ký sinh… thả trên đồng ruộng và nhà kính để tiêu diệt nhện đỏ, rệp muội và bọ phấn. Ở Việt Nam đã có một số đề tài đạt kết quả tốt như nuôi kiến vàng thả vào các vườn cây ăn quả ở miền Nam hay sử dụng ong mắt đỏ phòng trừ sâu hại lúa...
 
Cách nữa là trồng các loại cây đuổi côn trùng. Ví dụ trong vườn cam thì trồng cây bưởi để đuổi rầy chổng cánh gây ra bệnh vàng lá. Cách nữa là trồng hoa ở các bờ ruộng. Việc trồng hoa tại các bờ ruộng vừa tạo cảnh quan cho đồng ruộng, quan trọng hơn các cây này sẽ là nơi để các loài thiên địch như ong, bướm… cư ngụ từ đó giúp ích cho việc tiêu diệt các loài sâu hại.
 
“Trồng hoa hay cây ký chủ của các loài thiên địch để duy trì một mật độ đáng kể các loài thiên địch, cân bằng sinh thái trên đồng ruộng là một phương pháp khoa học được nhiền nơi áp dụng và cần được khuyến khích. Đây là phương pháp phòng trừ tự nhiên (natural control) đã được nhắc tới nhiều”, GS.TS Bùi Công Hiển khẳng định.
 
Tương tự tỏi, ớt… cũng được người dân sử dụng như một loại “thuốc sâu” chỉ có điều loại thuốc này lành chứ không gây độc cho cây và môi trường như thuốc hóa học. 
 
GS.TS Bùi Công Hiển: Phòng trừ sâu hại tổng hợp (IPM) yêu cầu tuân thủ các nguyên tắc cơ bản như: Trồng và chăm cây khoẻ (chọn giống tốt, phù hợp với điều kiện địa phương…); Thăm đồng thường xuyên nắm được diễn biến về sinh trưởng phát triển của cây trồng, dịch hại… để có biện pháp xử lý kịp thời); Phòng trừ dịch hại (sử dụng các biện pháp phòng trừ thích hợp tuỳ theo mức độ sâu bệnh, thiên địch ký sinh ở từng giai đoạn…); Bảo vệ thiên địch…
 
Hiểu đúng, áp dụng đúng
 
Tuy nhiên, theo GS.TS Bùi Công Hiển, dùng tỏi, ớt, trồng hoa hay nhân nuôi côn trùng có lợi… cũng có những mặt hạn chế của nó và nếu áp dụng cần phải đặt các biện pháp này vào từng trường hợp cụ thể và phải áp dụng đúng mới đem lại hiệu quả chứ không phải thích là áp dụng và áp dụng cho bất cứ mô hình nào.
 
Ví dụ, sử dụng thảo mộc như dùng tỏi, ớt… phun cho cây trồng thứ nhất chỉ có tác dụng xua đuổi tạm thời, và quan trọng hơn chỉ sử dụng ở diện tích nhỏ (hộ gia đình), với quy mô rộng hơn, biện pháp này khó mang lại hiệu quả cao. Ngoài ra, nếu phun thuốc trừ sâu thảo mộc thì phải phun vào lúc sáng sớn hay chiều muộn đối với một số loài sau ăn lá hay chích hút. Việc làm này cũng cần thường xuyên, liên tục trong một vài ngày để hạn chế sau hại đến phá hại hay đẻ trứng.
 
Tương tự, với việc trồng cây ở bờ ruộng phải có những nghiên cứu cụ thể như trồng loại cây nào, trồng bao nhiêu thì đủ và hơn thế, có những nơi bờ ruộng rất nhỏ không thể trồng hoa.
 
“Việc trừ sâu không cần thuốc hóa học là có thể và nhiều nơi đã làm. Nhưng nó không dễ như cách chúng ta hình dung. Để làm được việc này, cần phải đầu tư khoa học-kỹ thuật, cần thời gian và cần thay đổi quy trình canh tác... Bởi như cha ông ta đã nói “rau nào sâu nấy”, có nghĩa sâu hại rất đa dạng và phong phú, phụ thuộc vào môi trường sinh sống, vào loại cây chủ. Hiểu biết không đầy đủ về loài sâu hại cụ thể thì không phòng trừ được”, GS. TS Bùi Công Hiển nhấn mạnh “Hơn thế, người ta cũng xác định, không có một biện pháp phòng trừ riêng lẻ nào là “vạn năng”. Theo vị chuyên gia này, ngày nay, giới khoa học khuyến khích sử dụng biện pháp phòng trừ sâu hại tổng hợp (IPM).
 
 • Chế phẩm sinh học diệt sâu hại
  Công nghệ- 10:34 20/10/2017
  ng trước thực trạng sâu hại bùng phát hằng năm gây hậu quả nghiêm trọng đến năng suất cây trồng, nhiều công trình nghiên cứu thuốc bảo vệ thực vật được triển khai.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh nhân số 17 nên trung thực tự hỏi vì sao mình bị “ném đá tập thể”?
Trò chuyện- Mai Loan - 11:29 25/09/2020
(khoahocdoisong.vn) - Theo TS Nguyễn Văn Đáng, nhà nghiên cứu Quản trị công và Chính sách, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, việc bệnh nhân số 17 bị nhiều người chỉ trích là bởi sự không trung thực, thiếu trách nhiệm dẫn đến sự lây lan Covid-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Dùng bao cao su vẫn “dính” bệnh
  Khỏe- T.L (ghi) - 13:33 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bao cao su chỉ giúp phòng tránh một phần các bệnh lây qua đường tình dục, không an toàn tuyệt đối. Đặc biệt, nam giới khi dùng bao cao su vẫn có thể lây bệnh từ đối tác.
 • Hơn 1 tuổi chưa tiêm văcxin bạch hầu
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 13:26 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Đối với trẻ em  1 tuổi, người lớn chưa tiêm chủng văcxin bạch hầu trước đây hoặc không nhớ tiền sử tiêm chủng, tiêm 3 mũi cơ bản theo lịch: Mũi thứ nhất tiêm càng sớm càng tốt.
 • Người dân chủ động đánh giá đối với Ban Quản lý An toàn Thực phẩm
  Khỏe- Khánh Phương - 13:24 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoảng 25.000 lượt người dân tham gia đánh giá mức độ hài lòng đối với dịch vụ hành chính công của Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM. Hầu hết người dân đều hài lòng.
 • Telehealth: Điều trị hiệu quả tại chỗ bệnh nhân vùng sâu, vùng xa
  Khỏe- An Quý - 13:16 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Hồi sức Tích cực - Chống độc người lớn, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, thường tiếp nhận những ca uốn ván nặng từ các tỉnh chuyển lên. Thời gian nằm viện kéo dài hàng tháng. Nhờ những tư vấn, hội chẩn khám chữa bệnh từ xa, những ca uốn ván đã được các bác sĩ tuyến dưới tự tin giữ lại để điều trị.
 • 11 kỹ năng giúp lái mới tự tin trên đường
  Xe hay- Lam Anh - 13:16 25/09/2020
  Ford đưa ra một loạt gợi ý mà bạn có thể áp dụng ngay lúc này để sẵn sàng quay trở lại đường phố một cách an toàn và thú vị hơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO