--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trị chứng trong miệng lở loét

TTND. BS CAO CẤP NGUYỄN XUÂN HƯỚNG - 06:38 18/08/2019

(khoahocdoisong.vn) - Trong Đông y bệnh răng miệng thuộc ba phủ tạng khác nhau. Bệnh ở răng trừ chứng sâu răng còn các bệnh khác có nguồn gốc từ thận.

Còn miệng có quan hệ biểu lý với tỳ vị. Lưỡi có quan hệ với tạng tâm là nơi đưa thức ăn đồ uống vào nuôi cơ thể, nhưng cũng là nơi đưa bệnh tật vào cơ thể. Người xưa đã dạy “Bệnh vào từ miệng, họa ra từ miệng”. Dưới đây là một số bài thuốc trị chứng trong miệng lở loét.

Tâm hỏa bốc lên sinh chứng lở loét trong miệng. Triệu chứng: Trong khoang miệng có một đám hoặc nhiều đám lở loét, màu trắng như rêu lưỡi. Nếu trẻ em mắc chứng này gọi là nga khẩu sương. Trên lưỡi trong miệng lở loét, mọc mụn chung quanh sưng đỏ, đau nhức tâm phiền, nước tiểu vàng. Điều trị: Thanh tâm giáng hỏa. Uống trong dùng bài thuốc: “Kỳ thị kinh nghiệm phương” bản lam căn 8g, sinh chi tử 3g, bạc hà 2g, hoàng bá 5g. Nếu đại tràng kết nhiệt đại tiện không thông gia đại hoàng 4g, Nếu trẻ mắc chứng dạ đề, bệnh nhân phiền táo đầu lưỡi đỏ, nước tiểu sẻn đỏ gia mộc thông 6g, sinh địa 6g. Cách dùng: Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn. Thuốc dùng ngoài: Bài Nga khẩu tán: Băng phiến 1,5g, thanh đại 6g, hàn thủy thạch 9g, hoàng liên 9g, bằng sa 3g. Các vị thuốc trên tán bột mịn. Nếu bệnh nhân mắc chứng nhũ nga cho ngậm vào họng rồi nuốt dần. Nếu mắc chứng nga khẩu sương hoặc loét miệng thì bôi vào các vết loét. Nếu môi miệng bị lở loét thì trộn với dầu ăn bôi vào môi miệng.

Vị hỏa bốc lên làm tổn thương phần âm sinh chứng lở loét trong miệng lan tỏa chân răng. Triệu chứng: Môi má sưng đỏ, nóng rát, tâm phiền, do vị hỏa bốc lên nên có kiêm chứng cồn cào, khát nước, hay đói. Điều trị: Thanh tả vị hỏa, làm mát huyết để giữ phần âm. Bài thuốc:  Ngọc nữ tiễn gia giảm sinh thạch cao 30g, sinh cam thảo 6g, huyền sâm 15g, lô căn 30g, thạch hộc 15g, tri mẫu 9g, sinh địa 30g, mạch môn đông 9g, thiên hoa phấn 30g, liên kiều 30g. Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày, uống lúc đói. Trẻ em dung ½ liều của người lớn.

Thận âm hư, hư hỏa bốc lên nóng bên trong bệnh lở miệng tái phát nhiều lần. Triệu chứng: Trong miệng lở loét, họng khô, khát nước thích uống nước mát, tâm phiền, chóng mặt hoa mắt, tính tình nóng nảy, đau lưng, đại tiện táo bón. Điều trị: Tư bổ thận âm, tăng cường âm dịch, giáng hỏa thoái nhiệt. Bài thuốc Dưỡng âm thanh nhiệt thang sinh địa 15g, bạch thược 12g, mạch môn 10g, đan bì 12g, chi tử 10g, hoài sơn 12g, nữ trinh tử 12g, thục địa 15g, thiên môn 10g, hoàng cầm 12g, huyền sâm 12g, cát cánh 12g,địa cốt bì 12g, sinh cam thảo 12g. Ngày uống một thang sắc uống 3 lần trong ngày uống liên tục 30 thang bệnh hết hẳn.

TTND. BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng

 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bệnh viện đa khoa Thanh Hoá theo dõi đặc biệt bệnh nhân trở về từ Vũ Hán
Thời sự- HOÀNG LAM - 12:00 26/01/2020
Sáng 26/1, ông Phạm Đăng Quyền, phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá xác nhận: Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện biện pháp cách ly, theo dõi đặc biệt một bệnh nhân trở về từ Vũ Hán.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • GS Đặng Hùng Võ: Cần phát triển mô hình bất động sản du lịch đa công năng
  Kinh tế- Minh Quang - 09:48 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo GS Đặng Hùng Võ, hiện nay bất động sản du lịch Việt Nam chỉ đáp ứng nhu cầu khách tham quan, ngắn ngày đến từ Hàn Quốc, Trung Quốc. Nên cần phát triển các mô hình bất động sản du lịch đa công năng thu hút lượng khách du lịch trải nghiệm, dài ngày tiềm năng đến từ Châu Âu, Châu Mỹ. Đây là xu thế mới trong phát triển du lịch của các quốc gia trên thế giới.
 • Nỗi ám ảnh khi hàng xóm hát karaoke ngày Tết
  Thời sự- Hoài Thanh và Thư Trần - 09:11 26/01/2020
  Âm nhạc không có lỗi, người mê ca hát cũng không đáng trách nhưng nếu hát karaoke không có ý thức thì đây có thể là màn tra tấn tinh thần với người xung quanh.
 • Người “giải mã” bí ẩn về loãng xương
  Khỏe- Đức Hạnh - 09:05 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo đuổi đuổi nghiên cứu về loãng xương từ năm 2008, khi mà căn bệnh này rất ít được nghiên cứu một cách có hệ thống ở Việt Nam, ThS.BSCKII Hồ Phạm Thục Lan đã hơn 10 năm thực hiện những nghiên cứu quy mô để đánh giá ảnh hưởng của các yếu tố gene và môi trường đến loãng xương.
 • Bí ấn vẻ đẹp Mai hoa quyền
  Khám phá- Thúy Nga - 08:56 26/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Lấy hình ảnh hoa mai nở rộ đẹp đẽ trong tiết xuân tạo ra những đường quyền như cánh hoa nhẹ rung trước gió, bay lượn dập dờn... đẹp đến mê hồn nhưng lại toát ra sự dũng mãnh của gốc mai già chịu phong ba bão táp.
 • Đà Nẵng vừa cách ly 1 người Trung Quốc bị sốt 38,5 độ C khi nhập cảnh tại sân bay
  Thời sự- Đình Thức - 08:51 26/01/2020
  Người đàn ông đến từ tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) bị máy quét thân nhiệt phát hiện bị sốt 38,5 độ nên lập tức được cách ly đưa đến bệnh viện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO