Thứ 3, 16/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Trị chứng băng huyết của phụ nữ

TTND.BS cao cấp Nguyễn xuân Hướng - Gia truyền trị bệnh - 07/05/2019 11:09
Trị chứng băng huyết của phụ nữ
(khoahocdoisong.vn) - Đông y cho rằng: “Khi phụ nữ không phải hành kinh mà huyết ra nhiều, ra liên tục, gọi là băng huyết, hoặc rong huyết. Thường do hai mạch xung, nhâm bị tổn thương, thuộc hai dạng hư chứng và thực chứng khác nhau”.

Hư chứng

- Khí hư: Do lao động quá mệt nhọc, ăn uống không đầy đủ, làm cho khí của phế và tỳ bị tổn thương, khí của trung tiêu hãm xuống dưới, không điều nhiếp được. Hoặc do lo nghĩ quá nhiều, làm tổn thương tâm và tỳ, khí của tâm và tỳ bị tổn thương không làm chủ tễ được huyết nên sinh chứng băng huyết.

- Dương hư: Khí hư lâu ngày không hồi phục, làm tổn thương đến dương khí của hạ nguyên, chân hỏa của mệnh môn bị suy kém, không làm ấm được bào cung, khí không giữ ấm được bào cung, thì hai mạch xung nhâm không được điều hòa sinh chứng băng huyết.

- Âm hư: Sau khi sinh, sinh hoạt tình dục quá sớm, hoặc khi hành kinh vẫn sinh hoạt tình dục, làm tổn thương đến huyết hải, âm huyết bị tổn thương, hai mạch xung nhâm không bền, thận âm ngày càng sút kém, không giữ vững được chân âm, mà sinh chứng băng huyết.

Thực chứng

 Do nhiệt: Khi tâm hỏa vượng, hoặc ăn nhiều thức ăn cay nóng làm tích nhiệt ở phần doanh đẩy huyết đi xuống dẫn đến băng huyết.

Do thấp nhiệt:  Ăn nhiều thức ăn béo ngọt, biến thành thấp, thấp nhiệt quá mạnh, đẩy huyết đi ra ngoài đường kinh sinh chứng băng huyết.

Do huyết ứ: Sau khi sinh, hoặc sau khi hành kinh, huyết xấu không ra hết tích lại sinh chứng ứ huyết, không sinh được huyết mới, huyết không quy về kinh, đi càn mà sinh chứng băng huyết.

Do khí uất: Vì tình chí bị u uất, làm cho can khí không thư thái, khí uất nghịch lên, không dẫn huyết đi theo đường kinh, huyết đi ra ngoài đường kinh mà sinh chứng băng huyết.

Khi điều trị cần theo nguyên tắc chặn  dòng để chặn huyết lại. Điều trị căn bản phải điều hòa, khôi phục khí huyết.

Bài chấn linh đơn

Bài thuốc kinh nghiệm của nhiều thế hệ thầy thuốc Đông y, có tác dụng hóa ứ, sinh huyết mới, trị chứng băng lậu. Chu sa (thủy chế để loại độc chất) 40g, một dược 80g, ngũ linh chi 80g, nhũ hương 80g, tử thạch anh 160g,  xích thạch chi  160g tán bột mịn luyện mật ong, làm viên hoàn, mỗi viên 5g. Bài thuốc có tác dụng khứ ứ, sinh tân dịch, trị huyết ứ, băng huyết, bạch đới.

Cách dùng: Ngày uống 3 lần mỗi lần uống 2 viên. Dùng mộc hương 4g, nhũ hương 4g sắc lấy nước làm thang uống với thuốc.

Bài cố bản chỉ băng thang

Bài thuốc của danh y Phó Thanh Chủ, trị chứng sau khi sinh, khí huyết đều hư, bị băng lậu, đã được nhiều thế hệ thầy thuốc Đông y áp dụng có hiệu quả. Đây là gốc, khi dùng tùy bệnh chứng cụ thể có thể gia giảm. Bạch truật 40g,  bào khương 8g, đương qui 20g, sinh hoàng kỳ 12g, nhân sâm 12g, thục địa 40g.Trong bài nhân sâm, hoàng kỳ, bạch truật để bổ khí, bồi bổ nguyên dương, cố trung. Thục địa để tư âm bổ huyết. Đương qui để dưỡng huyết, hòa huyết. Bào khương để ôn trung chỉ huyết. Bài thuốc có tác dụng bổ nguyên khí, nhiếp huyết, củng cố bệnh ở phần bản, điều trị chứng băng huyết của phụ nữ sau khi sinh. Cách dùng: Ngày uống một thang, sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn, khi thuốc còn ấm.

 TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng (nguyên CT Hội Đông y VN)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành

Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành đã hoàn thành đúng tiến độ để báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 10  tới.

Các ngả đường Hà Nội rối loạn giao thông sau mưa

Tối 15/7, nhiều tuyến đường như Kim Mã, Trần Duy Hưng (Hà Nội) lâm vào cảnh ùn tắc, rối loạn sau khi cơn mưa bất ngờ trút xuống vào giờ tan tầm.

Điểm chuẩn đại học năm 2019 có thể tăng ở tất cả tổ hợp xét tuyển

Điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhẹ khi số lượng thí sinh đạt điểm cao ở các tổ hợp quen thuộc đều tăng đáng kể so với năm ngoái.

14 thực phẩm làm sạch gan

Ăn các loại thực phẩm sau là cách tốt nhất để giữ cho gan khỏe mạnh. Có thể kết hợp các loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn của bạn để làm sạch gan.

Các thủ khoa 2019: Người canh điểm từ 0h, người biết tin khi đi làm xa nhà 1400km

Chân dung thủ khoa các khối của kỳ thi THPT Quốc gia 2019 đang dần được lộ diện và khiến nhiều người trầm trồ, thán phục.

3.128 thí sinh trượt tốt nghiệp vì điểm liệt

Theo quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm). Trong kết quả thi THPT năm nay có tới 3.128 thí sinh bị điểm liệt ở tất cả các môn.

Sông Tô Lịch lại đen kịt sau ít ngày nước đổi màu lạ lẫm

Sau khi dừng dẫn nước từ hồ Tây, nước sông Tô Lịch trở lại trạng thái bốc mùi và đen kịt. Công nhân thoát nước Hà Nội tiếp tục phải nạo vét bùn đặc dưới lòng sông.

Mới nhất

14 thực phẩm làm sạch gan

Gia truyền trị bệnh - TS.BS. Lê Thanh Hải - 20:40 15/07/2019
Ăn các loại thực phẩm sau là cách tốt nhất để giữ cho gan khỏe mạnh. Có thể kết hợp các loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn của bạn để làm sạch gan.

Bệnh lý xương khớp từ... giày cao gót

Bác sĩ của bạn - BS. Ngọc Hồng - 20:37 15/07/2019
Giày cao gót là thứ đồ không thể thiếu của mỗi chị em. Thậm chí để “ăn gian” chiều cao, nhiều chị em còn đi những đôi giày cao lênh khênh.

Ăn uống khoa học trong mùa nóng

Bác sĩ của bạn - ThS. Hoàng Khánh Toàn - 20:34 15/07/2019
Mùa hạ là mùa dương khí vượng nhất trong năm, thời tiết nóng bức và ẩm thấp. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người diễn ra mạnh mẽ, dương khí phát ra ngoài, âm khí tiềm phục ở trong.

Sai lầm khi bù nước cho cơ thể

Bác sĩ của bạn - BS. Thanh Hoài - 20:32 15/07/2019
Một tỷ lệ lớn cơ thể của chúng ta được tạo thành từ nước, do đó luôn đảm bảo đủ nước cho cơ thể là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, không phải cứ uống nước vào là đủ, một số sai lầm khi bù nước cho cơ thể sẽ phản tác dụng.

Mắc bệnh gì không nên tập gym?

Khỏe - Trần Vũ Khoa - 20:30 15/07/2019
Tập gym là phương pháp tập luyện nhằm cải thiện vóc dáng, tăng cường sức khỏe, kích thích đến các nhóm cơ trong cơ thể khiến cơ bắp phát triển.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Sao không giảm chỗ nào mà cứ giảm biên chế cơ quan dân cử’

Thời sự - Lê Hiệp - 20:27 15/07/2019
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu câu hỏi này khi Chính phủ tiếp tục đề xuất giảm số lượng phó chủ tịch hội đồng nhân dân cấp tỉnh từ 2 xuống 1.

Các ngả đường Hà Nội rối loạn giao thông sau mưa

Thời sự - Việt Linh và Phạm Thắng - 20:24 15/07/2019
Tối 15/7, nhiều tuyến đường như Kim Mã, Trần Duy Hưng (Hà Nội) lâm vào cảnh ùn tắc, rối loạn sau khi cơn mưa bất ngờ trút xuống vào giờ tan tầm.

Đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành

Thị trường - Gia Khánh - 20:15 15/07/2019
Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án sân bay Long Thành đã hoàn thành đúng tiến độ để báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp tháng 10  tới.

Nam nhân viên đặt máy quay lén khách tắm trên tàu du lịch vịnh Hạ Long

Thời sự - Hoàng Dương - 17:08 15/07/2019
UBND TP. Hạ Long (Quảng Ninh) vừa ra quyết định đình chỉ tàu du lịch Hùng Long QN 6096 vì thuyền viên trên tàu có hành vi sử dụng camera điện thoại ghi hình du khách đang tắm tráng trên tàu.

Điểm chuẩn đại học năm 2019 có thể tăng ở tất cả tổ hợp xét tuyển

Giáo dục - Xuân Định Cảnh Toàn Nguyễn Sương - 16:41 15/07/2019
Điểm chuẩn năm nay có thể tăng nhẹ khi số lượng thí sinh đạt điểm cao ở các tổ hợp quen thuộc đều tăng đáng kể so với năm ngoái.

Dự báo điểm chuẩn Học viện Ngân hàng, Đại học Y Hà Nội

Giáo dục - Mai Hiền - 16:35 15/07/2019
Dự kiến năm nay điểm chuẩn vào Học viện Ngân hàng, Đại học Y Hà Nội sẽ cao hơn năm trước.

Thủ khoa khối A1 của TPHCM học tiếng Anh qua... Youtube

Giáo dục - Bạch Dương - 16:29 15/07/2019
Đạt 28,85 điểm, Phan Thế Hậu, học sinh Trường Phổ thông năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) trở thành thủ khoa khối A1 trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua của TPHCM.

ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - MAI HIỀN - 16:24 15/07/2019
Điểm sàn xét tuyển vào đại học hệ chính quy năm 2019 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là 18 điểm.

Ông Trần Tiến Hưng làm Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Thời sự - Phạm Trường - 16:07 15/07/2019
Ông Trần Tiến Hưng là tiến sĩ kinh tế và bằng tuổi cựu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh.

Trung tâm Giáo dục Thường xuyên có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 0%

Giáo dục - Minh Hoàng - 16:05 15/07/2019
Theo kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2019 ở Quảng Ngãi, Trung tâm Giáo dục Thường xuyên - Hướng nghiệp và Dạy nghề Minh Long không có học sinh nào đỗ tốt nghiệp.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO