--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trị bệnh cho hoa màu bằng thảo mộc

PHONG LÂM (GHI) - 06:44 06/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Nhóm học sinh ở huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) nghiên cứu loại thảo mộc phòng trừ sâu bệnh cho rau, hoa màu vừa giành giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp năm 2020 dành cho học sinh sinh viên.

Dự án thảo mộc bảo vệ rau và hoa màu ProSafe của Long Hoàng Bảo, lớp 12C10; Vi Đức Quân, lớp 11A1 và Nguyễn Thị Minh, lớp 11A1 Trường THPT 1/5 huyện Nghĩa Đàn, tỉnh Nghệ An. Sản phẩm gồm chiết xuất của 6 loại cây, quả gồm thầu dầu tía, sài đất, ớt cay, cúc dã quỳ, quả bồ kết, mồng tơi và rượu 30 độ. Trong đó, cây thầu dầu tía có chất tác động lên hệ thần kinh của con sâu. Sài đất và cúc dã quỳ có chất kháng sâu tự nhiên. Ớt cay sẽ làm bỏng lớp da của con sâu, còn chất nhầy từ cây mồng tơi thì làm hạn chế sự di chuyển của sâu. Các học sinh đã thử nghiệm sản phẩm trên chính luống rau của gia đình. Việc sử dụng cũng dễ dàng khi pha loãng thảo mộc với nước, sau đó dùng bình bơm để phun tạo sương lên mặt lá. Kết quả các vườn rau đều xanh tốt mà không bị sâu.

Theo tính toán của nhóm, cứ 50ml thảo mộc sẽ phun được 250m2 cây trồng, giá bán khoảng 27.000đ. Để sản xuất ra 500 lít sản phẩm thì phải chi phí 17 triệu đồng. Các máy móc để sản xuất thảo mộc cũng đơn giản, giá thành không cao. Chất thải sau quá trình lọc được dùng ủ phân bón cho cây nên không ảnh hưởng môi trường. Vỏ chai đựng sản phẩm cũng có thể tái sử dụng. Hiện sản phẩm đã thực nghiệm thành công trên các loại rau, hiệu quả cao nhất trên rau cải. Thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục mở rộng nghiên cứu các sản phẩm thảo mộc trị sâu bệnh cho các loại cây trồng phù hợp với các điều kiện canh tác ở địa phương như cam, ổi...

  • Dùng thảo mộc cũng cần tuân thủ kỹ thuật
    Hỏi đáp- Thu Hà - 07:59 10/12/2018
    (khoahocdoisong.vn) - Dùng thảo mộc để chăm sóc cây trồng đã được cha ông ta thực hiện từ xa xưa, thời chưa có thuốc bảo vệ hóa học. Dùng thảo mộc là tốt. Tuy nhiên, dùng thảo mộc cũng cần tuân thủ kỹ thuật.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO