--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trên 75 tuổi phát hiện tiểu đường có cần điều trị?

THÚY NGA (GHI) - 16:28 20/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trong một nghiên cứu kéo dài 5 năm người ta thấy, người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) tử vong đột ngột nhiều hơn gấp 4,5 lần so với người không mắc bệnh ĐTĐ.

Hỏi: Tôi nghe nói, nếu tuổi đã cao trên 75, phát hiện tiểu đường không cần điều trị không biết có đúng không? Tỷ lệ tử vong ở người già với bệnh này như thế nào?

Nguyễn Thị Phượng (Hà Nội)

PGS.TS Tạ Văn Bình, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Rối loạn chuyển hóa và Đái tháo đường: Phần lớn người cao tuổi mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) là týp 2, chiếm tỷ lệ cao từ 86 – 92%. Ước đoán người cao tuổi mắc bệnh ĐTĐ có tỷ lệ tử vong trong 10 năm tới là 44%. Một người được chẩn đoán ĐTĐ ở tuổi 65 sẽ giảm kỳ vọng sống từ 4 – 5 năm.

Trong một nghiên cứu kéo dài 5 năm người ta thấy, người cao tuổi mắc bệnh ĐTĐ tử vong đột ngột nhiều hơn gấp 4,5 lần so với người không mắc bệnh ĐTĐ và tuổi khởi phát bệnh ĐTĐ týp 2 càng cao thì tỷ lệ tử vong cũng tăng lên.

Cũng có ý kiến cho rằng, người cao tuổi bị mắc bệnh ĐTĐ ở mức độ nhẹ hoặc vừa không cần điều trị vì ở nhóm người cao tuổi thời gian sống không đủ lâu để phát triển các biến chứng. Ngược lại, những tai biến xảy ra trong quá trình điều trị có thể còn nguy hiểm hơn. Cho đến nay quan điểm này không được chấp nhận. Sự phát hiện sớm ĐTĐ và điều trị tích cực, có thể có ích ở những mặt khác, nhất là có thể cải thiện được chất lượng cuộc sống người bệnh.                                        

  • Cứu bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường
    Khỏe- Hồng Lam (ghi) - 14:00 22/10/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Đái tháo đường là một bệnh không lây nhiễm và diến biến thầm lặng cho tới khi xuất hiện các biến chứng. Với các biến chứng nguy hiểm tính mạng bệnh nhân và gây tốn kém trong điều trị nên đái tháo đường là một bệnh vô cùng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
55 người đã sử dụng bằng giả do Đại học Đông Đô cấp để làm tiến sỹ
Thời sự- Dương Lê - 19:25 24/11/2020
Cơ quan ANĐT - Bộ Công an xác định có 60 trường hợp đã sử dụng bằng cử nhân tiếng Anh giả (hệ văn bằng 2) do Đại học Đông Đô cấp, trong đó có 55 trường hợp đã sử dụng bằng để làm nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sỹ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO