--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trên 50 tuổi nên tầm soát ung thư đại trực tràng

KHÁNH THỦY (GHI) - 09:00 05/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Tầm soát và theo dõi ung thư đại trực tràng nên được tiến hành ở các bệnh nhân từ 50 - 75 tuổi, ở các bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ ung thư đại trực tràng; Các bệnh nhân có tiền sử gia đình ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại tràng hoặc một số hội chứng như: hội chứng đa polyp tuyến gia đình (FAP), hội chứng Lynch, bệnh lý viêm ruột (IBD), hội chứng Peutz-Jeghers...

Hỏi: Tôi nghe nói, từ 50 tuổi trở lên nên tầm soát ung thư đại trực tràng, không biết có đúng không?

Trần Điền (Hải Dương)

ThS.BSNT Phạm Khắc Khiêm.

ThS.BSNT Phạm Khắc Khiêm, Chuyên khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec: Tầm soát và theo dõi ung thư đại trực tràng nên được tiến hành ở các bệnh nhân từ 50 - 75 tuổi, ở các bệnh nhân đã phẫu thuật cắt bỏ ung thư đại trực tràng; Các bệnh nhân có tiền sử gia đình ung thư đại trực tràng hoặc polyp đại tràng hoặc một số hội chứng như hội chứng đa polyp tuyến gia đình (FAP), hội chứng Lynch, bệnh lý viêm ruột (IBD), hội chứng Peutz-Jeghers... Chẩn đoán và điều trị xuất huyết tiêu hóa thấp, biểu hiện bằng đi ngoài ra máu đỏ tươi hoặc phân đen (sau khi loại trừ xuất huyết tiêu hóa trên) hoặc có test tìm máu ẩn trong phân dương tính; tìm nguyên nhân của thiếu máu thiếu sắt không rõ nguyên nhân. Tầm soát cũng được tiến hành ở các bệnh nhân có triệu chứng đường tiêu hóa dưới như tiêu chảy kéo dài không rõ nguyên nhân, táo bón kéo dài kết hợp các dấu hiệu cảnh báo như thiếu máu, sụt cân, khi bệnh nhân có các bất thường trên chẩn đoán hình ảnh như dày thành đoạn đại tràng.

  • Các giai đoạn ung thư đại tràng
    Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 08:33 06/05/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Ung thư trực tràng có thể chia 5 giai đoạn, từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Giai đoạn 0, tế bào ung thư trên bề mặt niêm mạc trực tràng (niêm mạc), đôi khi trong một polyp. Giai đoạn I, khối u kéo dài bên dưới niêm mạc trực tràng, đôi khi xâm nhập vào thành trực tràng. Giai đoạn II, khối u kéo dài vào hoặc xuyên qua thành trực tràng, đôi khi chạm và phát triển hoặc dính vào các mô bên cạnh trực tràng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---