Thứ 3, 23/07/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Trẻ Việt học phonics trước độ tuổi lớp 1 không hiệu quả

Cát Cát - Giáo dục - 13/05/2019 08:51
Trẻ Việt học phonics trước độ tuổi lớp 1 không hiệu quả
(khoahocdoisong.vn) - Theo các giảng viên tiếng Anh, việc học phonics trước độ tuổi trẻ vào lớp 1 sẽ không hiệu quả như trẻ nói tiếng Anh bản ngữ. Các phụ huynh không nên vì tâm lý “sính ngoại” mà bị lợi dụng.

Tốt cho "Tây" nhưng chưa chắc đã hợp với "Ta"

Chỉ cần gõ chữ “học phonics” trên mạng sẽ cho ra cả ngàn kết quả về phương pháp này, trong đó, không ít là của các trung tâm, cơ sở ngoại ngữ.

Nhiều bậc phụ huynh không tiếc tiền, đầu tư cho con, thậm chí là cho bé từ 2 – 3 tuổi theo học phương pháp này với kỳ vọng con sẽ học, nói được tiếng Anh giống như người bản ngữ. Cho trẻ càng học sớm thì càng hiệu quả.

Mới đây, KH&ĐS cũng nhận được thư của độc giả khiếu nại về group Bố mẹ yêu con 1 (Bmyc1) với hơn 52 ngàn thành viên cũng có sử dụng phương pháp dạy phonics đối với các bé ở lứa tuổi trước khi vào lớp 1.

Vậy, có nên cho trẻ học phonics hay không? Trao đổi với KH&ĐS, TS Nguyễn Hương Giang, giảng viên trường Đại học Ngoại thương, tác giả của cuốn sách “Mẹ Việt giúp con học tốt tiếng Anh” chia sẻ, để đánh giá về phương pháp phonics, trước tiên phải hiểu: Phonics là gì?

Phonics là phương pháp dạy đọc và viết tiếng Anh bằng cách phát triển nhận thức về ngữ âm (phonemic awareness - khả năng nghe và vận dụng các bộ âm vị) của người học thông qua sự tương hợp giữa âm thanh và chữ viết.

Mục đích của phonics là để giúp trẻ từ 3 - 8 tuổi học đọc và viết.

Đối với người học tiếng Anh như một ngoại ngữ (EFL) hoặc như một  ngôn ngữ thứ 2 (ESL) thì ưu điểm của phonics là: Hữu ích với đối tượng mới bắt đầu làm quen với bảng chữ cái và học sinh ở các nước không dùng bảng chữ cái giống bảng chữ cái tiếng Anh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Người học phonics có thể đọc được những từ mới chưa biết nghĩa dựa vào nguyên tắc của âm thanh và ghép vần.

Tuy nhiên, đối với người bản ngữ, phonics giúp trẻ nhận ra cách đọc và viết của các từ mà chúng đã dùng trong giao tiếp hằng ngày.

Còn đối với trẻ bắt đầu học tiếng Anh như ngoại ngữ thì không có nền từ vựng này. Vì vậy, phonics đối với đối tượng này không đem lại hiệu quả như trẻ nói tiếng Anh bản ngữ (không đáp ứng được việc đọc hiểu).

Ngoài ra, tiếng Anh có khá nhiều ngoại lệ so với các nguyên tắc ghép vần và phát âm nên nếu trẻ không nắm hết được những ngoại lệ này có thể sẽ dẫn đến phát âm sai.

Chẳng hạn như chữ "c" trong tiếng Anh có các âm khác nhau là /k/ trong từ cat, candy,... nhưng là /s/ trong từ city, concert...  Mà đối với trẻ thì việc học các quy tắc luôn nhàm chán.

Đây cũng chính là nhược điểm của phương pháp phonics. Từ phân tích của TS Nguyễn Hương Giang có thể thấy, phonics tốt cho "Tây" nhưng chưa chắc đã phù hợp với "Ta".

Lợi dụng tâm lý “sính ngoại” của phụ huynh

Đồng tình với quan điểm của TS Nguyễn Hương Giang, cô giáo T.H., giảng viên Khoa Tiếng Anh, trường Đại học Hà Nội cho hay, đối với học sinh tiểu học, khi các em biết chữ rồi sẽ là một lợi thế rất tốt cho việc học ngoại ngữ. Vì lúc đó học sinh sẽ định hình được con chữ, biết xếp từ ngữ, rồi âm ra làm sao.

Còn nếu học sinh chưa biết được các từ, các âm, nguyên âm, phụ âm, chỉ học theo vô thức thì chỉ cho kết quả tạm thời tại thời điểm đấy chứ không hề lâu dài.

“Tôi biết có những trung tâm ngoại ngữ ở Việt Nam dạy phonics cho trẻ từ 4 - 5 tuổi, thậm chí còn nhỏ hơn. Thực sự ở tuổi này, các con phát âm chỉ là do quen tai, quen mắt, quen miệng.

Các trung tâm này đã lợi dụng tâm lý của các phụ huynh sính “Tây”, sính “ngoại”, tưởng cứ theo “Tây” là tốt mà không biết rằng, phương pháp đó áp dụng với trẻ người bản xứ hiệu quả sẽ khác, mà với trẻ người Việt sẽ khác để thu lợi nhuận”, cô T.H. nói.

Cô T.H. cũng cho biết, ở nước ngoài, họ cũng dạy trẻ theo đúng độ tuổi, không hề dạy trước chương trình. Việc dạy trước chương trình là phản khoa học.

Đối với những bậc cha mẹ có con dưới 6 tuổi mà vẫn muốn học tiếng Anh, các bậc phụ huynh có thể cho con nghe bài hát tiếng Anh, truyện tiếng Anh cho quen tai, hoặc cho các con xem các hình ảnh để cho các làm quen, nhận thức sớm về tiếng Anh.

Còn chỉ khi trẻ đã vào lớp 1, ít nhất là hết học kỳ 1 lớp 1, khi các con đã biết chữ, thì việc học tiếng Anh mới đạt được hiệu quả.

Đối với những quảng cáo trẻ có thể nói tiêng Anh song ngữ chỉ sau một năm với thời lượng mỗi ngày 30 phút học theo app dạy tiếng Anh, TS Nguyễn Hương Giang cho biết, theo Linguistic Society of America thì trẻ song ngữ rơi vào 2 trường hợp:

Trường hợp 1 là bố mẹ nói ngôn ngữ khác nhau (ví dụ: Bố nói tiếng Anh, mẹ nói tiếng Việt; gia đình sống ở môi trường ngôn ngữ tiếng Anh nhưng mẹ quyết tâm dạy và giao tiếp với con bằng tiếng Việt nên con sẽ giao tiếp được cả bằng tiếng Anh và tiếng Việt). Trường hợp 2 là bố mẹ nói cùng ngôn ngữ nhưng gia đình sống ở môi trường ngôn ngữ khác (ví dụ như bố mẹ đều nói tiếng Việt nhưng gia đình sống ở Mỹ thì con sẽ song ngữ Anh - Việt).

Liên hệ đến trường hợp: Bố mẹ nói tiếng Việt, con sống ở Việt Nam trong môi trường giao tiếp tiếng Việt bản ngữ thì việc trở thành người nói song ngữ Anh - Việt sau 1 năm học tiếng Anh mỗi ngày 30 phút qua các thiết bị điện tử thì liệu có thể khả thi không hay chỉ là quảng cáo ảo?


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Không chấp nhận thông điệp 'cơ bắp' của Trung Quốc

Trong bối cảnh Trung Quốc dần thể hiện cơ bắp, Việt Nam và các nước khác không thể chỉ đàm phán song phương mà phải cùng nhau, và mang những quốc gia bên ngoài vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề.

Điểm sàn nhiều ngành tăng đột biến

Điểm sàn đại học năm nay tăng ở tất cả các ngành, trong đó một số trường điểm sàn tăng đột biến so với dự kiến. Ngành có điểm sàn cao nhất là 24 điểm, thấp nhất 12 điểm.

Xử lý hình sự đối với vi phạm nồng độ cồn cao

Chiều 22.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết an toàn giao thông 6 tháng đầu năm.

Doanh nghiệp Trung Quốc “đổ bộ” đấu thầu Dự án cao tốc Bắc - Nam

Cho tới thời điểm hiện tại, “đại dự án” đường bộ cao tốc Bắc - Nam đã thu hút 60 nhà đầu tư tham gia nộp hồ sơ và dự đấu thầu. Đáng chú ý, trong danh sách này những cái tên đến từ Trung Quốc chiếm “áp đảo”, nhưng nhà đầu tư Việt lại không mấy mặn mà.

Hơn 2.000 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn khiếu nại

Sau kết luận lần hai của Thanh tra Chính phủ, người dân Thủ Thiêm nườm nượp nộp đơn khiếu nại về ranh quy hoạch, giá bồi thường rẻ.

'Bó tay' với bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh?

Từ kết luận giám định bổ sung, theo Cơ quan CSĐT Công an Q.4, hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh đã được mô tả chi tiết theo kết luận điều tra và cáo trạng trước đây.

Phó bí thư Thành ủy Kon Tum 'quan hệ bất chính' với phụ nữ có gia đình

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum đề nghị kỷ luật ông Phạm Minh Xem vì quan hệ bất chính với phụ nữ có gia đình.

Mới nhất

Tai nạn 5 người chết ở Hải Dương do tài xế xe tải giật mình

Thời sự - Gia Văn - Hoài Anh - Nhị Tiến - 11:42 23/07/2019
Trước khi lao vào nhóm công nhân khiến 5 người thiệt mạng, lái xe tải BKS 29H-15097 vừa tăng tốc và bị giật mình khi thấy vụ tai nạn trước mặt.

Điểm sàn nhiều ngành tăng đột biến

Giáo dục - Trần Huỳnh - 11:37 23/07/2019
Điểm sàn đại học năm nay tăng ở tất cả các ngành, trong đó một số trường điểm sàn tăng đột biến so với dự kiến. Ngành có điểm sàn cao nhất là 24 điểm, thấp nhất 12 điểm.

Không chấp nhận thông điệp 'cơ bắp' của Trung Quốc

Thời sự - TS JAMES KRASKA (NHẬT ĐĂNG chuyển ngữ) - 11:35 23/07/2019
Trong bối cảnh Trung Quốc dần thể hiện cơ bắp, Việt Nam và các nước khác không thể chỉ đàm phán song phương mà phải cùng nhau, và mang những quốc gia bên ngoài vào bàn đàm phán để giải quyết vấn đề.

Bom tấn ‘Fast & Furious 9’ dừng ghi hình vì tai nạn trường quay

Thời sự - Tuấn Lương - 11:30 23/07/2019
Một diễn viên đóng thế gặp chấn thương nghiêm trọng khiến toàn bộ quá trình quay phần tiếp theo của loạt “Fast & Furious” lập tức phải ngừng lại.

“Quẹt là thích – Click là đi” cùng thẻ HDBank

Nhịp sống doanh nghiệp - Hoàng Mến - 10:53 23/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 22/07/2019 tại TPHCM, hòa nhịp cùng mùa hè sôi động, từ nay đến hết ngày 14/8/2019, HDBank liên kết cùng Gotadi thực hiện chương trình khuyến mãi “Quẹt là thích – Click là đi” dành riêng cho quý khách hàng sở hữu thẻ quốc tế HDBank để thanh toán vé máy bay và khách sạn. Còn chần chờ gì nữa, hãy lên lịch trình ngay cho các chuyến du lịch cùng người thân và bạn bè để nhận ngay thật nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Học viện Quân y thông báo điểm sàn xét tuyển hệ quân sự năm 2019

Giáo dục - Nguyễn Trang - 10:17 23/07/2019
Học viện Quân y vừa thông báo mức điểm sàn nhận hồ sơ xét tuyển vào ngành Y khoa quân sự năm 2019.

Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 70.000 ly sữa cho trẻ em Thái Nguyên

Nhịp sống doanh nghiệp - N.Hà - 10:05 23/07/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vào ngày 18/7/2019, tại trường tiểu học Quy Kỳ, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên đã diễn ra Lễ trao tặng sữa trong chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam. Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã dành tặng 70.000 ly sữa cho 780 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Nguyên, tương đương khoảng 470 triệu đồng. Đây cũng là dịp để Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và Vinamilk tri ân các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ.

3 lưu ý khi điều chỉnh nguyện vọng đại học 2019

Giáo dục - HUTECH - 09:43 23/07/2019
Với mức điểm sàn của hầu hết các trường dao động trong khoảng 15 - 20 điểm, thí sinh có rất nhiều lựa chọn trong giai đoạn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học (từ ngày 22.7 đến 31.7).

ĐH Sư phạm Hà Nội nói gì vụ trao tốt nghiệp bằng giỏi rồi….thu lại và phát bằng khá?

Giáo dục - Hoàng Thanh - 09:40 23/07/2019
Nguyên nhân của việc tính nhầm điểm dẫn tới phát nhầm bằng tốt nghiệp cho một số sinh viên khóa 63 là do bộ phận giáo vụ khoa tính nhầm số tín chỉ trong bài thực hành tốt nghiệp của sinh viên', lãnh đạo khoa Nghệ thuật cho hay.

Điểm chuẩn ngành y trường tư sẽ cao hơn điểm sàn?

Giáo dục - Đăng Nguyên - 09:34 23/07/2019
Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn khối ngành khoa học sức khỏe, với mức điểm chênh lệch không nhiều giữa ngành y khoa và ngành dược, nhiều chuyên gia dự đoán thí sinh sẽ đăng ký ngành y khoa tăng lên ở các trường tư thục trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng.

Doanh nghiệp Trung Quốc “đổ bộ” đấu thầu Dự án cao tốc Bắc - Nam

Thời sự - Châu Như Quỳnh - 09:09 23/07/2019
Cho tới thời điểm hiện tại, “đại dự án” đường bộ cao tốc Bắc - Nam đã thu hút 60 nhà đầu tư tham gia nộp hồ sơ và dự đấu thầu. Đáng chú ý, trong danh sách này những cái tên đến từ Trung Quốc chiếm “áp đảo”, nhưng nhà đầu tư Việt lại không mấy mặn mà.

Hơn 2.000 hộ dân Thủ Thiêm nộp đơn khiếu nại

Thời sự - Trung Sơn - 09:06 23/07/2019
Sau kết luận lần hai của Thanh tra Chính phủ, người dân Thủ Thiêm nườm nượp nộp đơn khiếu nại về ranh quy hoạch, giá bồi thường rẻ.

Xử lý hình sự đối với vi phạm nồng độ cồn cao

Thời sự - Mai Hà - 08:58 23/07/2019
Chiều 22.7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Ủy viên Bộ Chính trị - Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết an toàn giao thông 6 tháng đầu năm.

'Bó tay' với bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh?

Thời sự - C.Nguyên - P.Thương - 08:55 23/07/2019
Từ kết luận giám định bổ sung, theo Cơ quan CSĐT Công an Q.4, hành vi phạm tội của Nguyễn Hữu Linh đã được mô tả chi tiết theo kết luận điều tra và cáo trạng trước đây.

Phó bí thư Thành ủy Kon Tum 'quan hệ bất chính' với phụ nữ có gia đình

Thời sự - Tây Nguyên - 08:49 23/07/2019
Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum đề nghị kỷ luật ông Phạm Minh Xem vì quan hệ bất chính với phụ nữ có gia đình.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO