Thứ 3, 21/05/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Trẻ Việt học phonics trước độ tuổi lớp 1 không hiệu quả

Cát Cát - Giáo dục - 13/05/2019 08:51
Trẻ Việt học phonics trước độ tuổi lớp 1 không hiệu quả
(khoahocdoisong.vn) - Theo các giảng viên tiếng Anh, việc học phonics trước độ tuổi trẻ vào lớp 1 sẽ không hiệu quả như trẻ nói tiếng Anh bản ngữ. Các phụ huynh không nên vì tâm lý “sính ngoại” mà bị lợi dụng.

Tốt cho "Tây" nhưng chưa chắc đã hợp với "Ta"

Chỉ cần gõ chữ “học phonics” trên mạng sẽ cho ra cả ngàn kết quả về phương pháp này, trong đó, không ít là của các trung tâm, cơ sở ngoại ngữ.

Nhiều bậc phụ huynh không tiếc tiền, đầu tư cho con, thậm chí là cho bé từ 2 – 3 tuổi theo học phương pháp này với kỳ vọng con sẽ học, nói được tiếng Anh giống như người bản ngữ. Cho trẻ càng học sớm thì càng hiệu quả.

Mới đây, KH&ĐS cũng nhận được thư của độc giả khiếu nại về group Bố mẹ yêu con 1 (Bmyc1) với hơn 52 ngàn thành viên cũng có sử dụng phương pháp dạy phonics đối với các bé ở lứa tuổi trước khi vào lớp 1.

Vậy, có nên cho trẻ học phonics hay không? Trao đổi với KH&ĐS, TS Nguyễn Hương Giang, giảng viên trường Đại học Ngoại thương, tác giả của cuốn sách “Mẹ Việt giúp con học tốt tiếng Anh” chia sẻ, để đánh giá về phương pháp phonics, trước tiên phải hiểu: Phonics là gì?

Phonics là phương pháp dạy đọc và viết tiếng Anh bằng cách phát triển nhận thức về ngữ âm (phonemic awareness - khả năng nghe và vận dụng các bộ âm vị) của người học thông qua sự tương hợp giữa âm thanh và chữ viết.

Mục đích của phonics là để giúp trẻ từ 3 - 8 tuổi học đọc và viết.

Đối với người học tiếng Anh như một ngoại ngữ (EFL) hoặc như một  ngôn ngữ thứ 2 (ESL) thì ưu điểm của phonics là: Hữu ích với đối tượng mới bắt đầu làm quen với bảng chữ cái và học sinh ở các nước không dùng bảng chữ cái giống bảng chữ cái tiếng Anh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc...

Người học phonics có thể đọc được những từ mới chưa biết nghĩa dựa vào nguyên tắc của âm thanh và ghép vần.

Tuy nhiên, đối với người bản ngữ, phonics giúp trẻ nhận ra cách đọc và viết của các từ mà chúng đã dùng trong giao tiếp hằng ngày.

Còn đối với trẻ bắt đầu học tiếng Anh như ngoại ngữ thì không có nền từ vựng này. Vì vậy, phonics đối với đối tượng này không đem lại hiệu quả như trẻ nói tiếng Anh bản ngữ (không đáp ứng được việc đọc hiểu).

Ngoài ra, tiếng Anh có khá nhiều ngoại lệ so với các nguyên tắc ghép vần và phát âm nên nếu trẻ không nắm hết được những ngoại lệ này có thể sẽ dẫn đến phát âm sai.

Chẳng hạn như chữ "c" trong tiếng Anh có các âm khác nhau là /k/ trong từ cat, candy,... nhưng là /s/ trong từ city, concert...  Mà đối với trẻ thì việc học các quy tắc luôn nhàm chán.

Đây cũng chính là nhược điểm của phương pháp phonics. Từ phân tích của TS Nguyễn Hương Giang có thể thấy, phonics tốt cho "Tây" nhưng chưa chắc đã phù hợp với "Ta".

Lợi dụng tâm lý “sính ngoại” của phụ huynh

Đồng tình với quan điểm của TS Nguyễn Hương Giang, cô giáo T.H., giảng viên Khoa Tiếng Anh, trường Đại học Hà Nội cho hay, đối với học sinh tiểu học, khi các em biết chữ rồi sẽ là một lợi thế rất tốt cho việc học ngoại ngữ. Vì lúc đó học sinh sẽ định hình được con chữ, biết xếp từ ngữ, rồi âm ra làm sao.

Còn nếu học sinh chưa biết được các từ, các âm, nguyên âm, phụ âm, chỉ học theo vô thức thì chỉ cho kết quả tạm thời tại thời điểm đấy chứ không hề lâu dài.

“Tôi biết có những trung tâm ngoại ngữ ở Việt Nam dạy phonics cho trẻ từ 4 - 5 tuổi, thậm chí còn nhỏ hơn. Thực sự ở tuổi này, các con phát âm chỉ là do quen tai, quen mắt, quen miệng.

Các trung tâm này đã lợi dụng tâm lý của các phụ huynh sính “Tây”, sính “ngoại”, tưởng cứ theo “Tây” là tốt mà không biết rằng, phương pháp đó áp dụng với trẻ người bản xứ hiệu quả sẽ khác, mà với trẻ người Việt sẽ khác để thu lợi nhuận”, cô T.H. nói.

Cô T.H. cũng cho biết, ở nước ngoài, họ cũng dạy trẻ theo đúng độ tuổi, không hề dạy trước chương trình. Việc dạy trước chương trình là phản khoa học.

Đối với những bậc cha mẹ có con dưới 6 tuổi mà vẫn muốn học tiếng Anh, các bậc phụ huynh có thể cho con nghe bài hát tiếng Anh, truyện tiếng Anh cho quen tai, hoặc cho các con xem các hình ảnh để cho các làm quen, nhận thức sớm về tiếng Anh.

Còn chỉ khi trẻ đã vào lớp 1, ít nhất là hết học kỳ 1 lớp 1, khi các con đã biết chữ, thì việc học tiếng Anh mới đạt được hiệu quả.

Đối với những quảng cáo trẻ có thể nói tiêng Anh song ngữ chỉ sau một năm với thời lượng mỗi ngày 30 phút học theo app dạy tiếng Anh, TS Nguyễn Hương Giang cho biết, theo Linguistic Society of America thì trẻ song ngữ rơi vào 2 trường hợp:

Trường hợp 1 là bố mẹ nói ngôn ngữ khác nhau (ví dụ: Bố nói tiếng Anh, mẹ nói tiếng Việt; gia đình sống ở môi trường ngôn ngữ tiếng Anh nhưng mẹ quyết tâm dạy và giao tiếp với con bằng tiếng Việt nên con sẽ giao tiếp được cả bằng tiếng Anh và tiếng Việt). Trường hợp 2 là bố mẹ nói cùng ngôn ngữ nhưng gia đình sống ở môi trường ngôn ngữ khác (ví dụ như bố mẹ đều nói tiếng Việt nhưng gia đình sống ở Mỹ thì con sẽ song ngữ Anh - Việt).

Liên hệ đến trường hợp: Bố mẹ nói tiếng Việt, con sống ở Việt Nam trong môi trường giao tiếp tiếng Việt bản ngữ thì việc trở thành người nói song ngữ Anh - Việt sau 1 năm học tiếng Anh mỗi ngày 30 phút qua các thiết bị điện tử thì liệu có thể khả thi không hay chỉ là quảng cáo ảo?


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Uỷ ban Tài chính Ngân sách: Dự án của Ngân hàng Phát triển Việt Nam có tổng mức đầu tư tăng 39 lần

Tình trạng xác định tổng mức đầu tư chưa chính xác đến nay vẫn chưa được khắc phục, báo cáo về Thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 nêu rõ.

Tổng thống Trump: "Dưới tay tôi Trung Quốc sẽ không thể vượt Mỹ"

Những bình luận mới nhất cho thấy ông Trump không hề vội vã muốn quay trở lại bàn đàm phán với Bắc Kinh.

Bộ Y tế cảnh báo hai trang web quảng cáo có dấu hiệu trái luật

(khoahocdoisong.vn) - Hai sản phẩm Vina Tảo (Tảo xoắn spirulina Việt Nam) quảng cáo trên trang leadviet.com.vn và Egorex Omega 3.6.9 trên trang five.vn vừa bị Bộ Y tế cảnh báo vì có dấu hiệu trái luật.

Khai mạc kỳ họp 7: Những con số báo cáo Quốc hội

Phiên khai mạc kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV sáng 20/5, Quốc hội nghe hàng loạt báo cáo về tình hình kinh tế xã hội, thực hiện kế hoạch ngân sách, nghe báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri…

Nỗi lo lớn khi tổng giám đốc Công ty Nhật Cường bỏ trốn

Việc tổng giám đốc Công ty Nhật Cường bỏ trốn, ngoài gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong vụ án hình sự, sẽ còn là thông tin gây chấn động đối với UBND TP.Hà Nội và nhiều sở, ngành có liên quan.

Dịch chuyển FDI từ Trung Quốc về Việt Nam: Cổ phiếu khu công nghiệp “thăng hoa”?

(khoahocdoisong.vn) - Cùng với làn sóng dịch chuyển FDI từ Trung Quốc về Việt Nam tăng mạnh, nhiều ý kiến cho rằng cổ phiếu bất động sản hạ tầng khu công nghiệp sẽ tăng trưởng “phi mã”.

Khoán kinh phí sử dụng ôtô công theo số km di chuyển

Kinh phí sử dụng ôtô công phục vụ đưa đón và đi công tác đều được xác định bằng hai hình thức, khoán theo km thực tế hoặc khoán gọn.

Mới nhất

Uỷ ban Tài chính Ngân sách: Dự án của Ngân hàng Phát triển Việt Nam có tổng mức đầu tư tăng 39 lần

Thời sự - T.Công - 20:13 20/05/2019
Tình trạng xác định tổng mức đầu tư chưa chính xác đến nay vẫn chưa được khắc phục, báo cáo về Thẩm tra quyết toán ngân sách nhà nước năm 2017 nêu rõ.

Tổng thống Trump: "Dưới tay tôi Trung Quốc sẽ không thể vượt Mỹ"

Thời sự - An Nguyên - 20:11 20/05/2019
Những bình luận mới nhất cho thấy ông Trump không hề vội vã muốn quay trở lại bàn đàm phán với Bắc Kinh.

VinFast triển khai kiểm thử xe Lux và Fadil tại Việt Nam

Nhịp sống doanh nghiệp - QD - 15:44 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 20/5, VinFast bắt đầu đưa lô 58 xe Lux và Fadil tiến hành chạy thử tại Việt Nam. Sự kiện nằm trong chiến dịch kiểm thử xe VinFast tại quốc tế và trong nước, nhằm đảm bảo xe trải qua những bài kiểm tra đa dạng, ở mọi điều kiện khí hậu, địa hình, giao thông và đặc tính lái xe.

Quốc hội đề nghị Chính phủ báo cáo toàn diện về tăng giá điện, xăng

Thời sự - Nguyễn Hoài - 14:54 20/05/2019
Chính phủ được yêu cầu làm rõ cơ sở tăng giá bán lẻ điện, xăng dầu cũng như tác động từ những đợt điều chỉnh này tới CPI.

Giáo viên chấm thi Ngữ văn không mang theo thiết bị nghe nhìn

Giáo dục - Mai Khôi - 14:51 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Đối với việc chấm thi môn tự luận Ngữ văn kỳ thi THPT QG 2019, Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các giáo viên tham gia chấm thi không được mang theo các thiết bị điện tử nghe nhìn.

Thị trường giao đồ ăn nhanh thêm đối thủ từ Hàn Quốc

Thị trường - Hồng Linh - 14:51 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - “Chiến trường” cạnh tranh của Now, GrabFood, Go-Food vốn đã nóng lại tăng khốc liệt khi vừa có thêm một đối thủ nặng ký đến từ Hàn Quốc. Startup kỳ lân Hàn Quốc này gia nhập thị trường bằng việc mua lại Vietnammm.

Doanh nghiệp than phiền về cơ sở hạ tầng của sân bay nội

Kinh tế - Đức Vinh - 14:51 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 16/5, Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức toạ đàm "Xây dựng môi trường phát triển cho ngành hàng không". Ông Phạm Ngọc Minh, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội hàng không Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu Việt Nam cần có sân bay tầm cỡ quốc tế để nâng cao năng lực cạnh tranh.

Quảng Ninh sắp có thêm khu đô thị rộng gần 800 ha tại thành phố Uông Bí

Bất động sản - Thái Bình - 14:50 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Khu vực nghiên cứu quy hoạch Khu đô thị mới trung tâm phía Nam thành phố Uông Bí có tổng diện tích 799,92 ha, quy mô dân số khoảng 10.000 người.

Cô giáo đánh học sinh trong giờ kiểm tra nhiều lần bật khóc xin lỗi

Giáo dục - Nguyễn Mai - 14:50 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Cô giáo tát, đánh nhiều học sinh lớp 2 trong giờ kiểm tra nhiều lần bật khóc tại cuộc làm việc của Chủ tịch UBND TP Hải Phòng với trường Tiểu học Quán Toan và đại diện một số sở, ngành liên quan.

Hải Phòng: Bắt giữ khối lượng vảy tê tê lớn nhất từ trước đến nay

Môi trường - T. Hòa - 14:49 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hơn 8,3 tấn vảy tê tê vận chuyển trái phép về Việt Nam vừa bị Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan bắt giữ tại cảng Hải Phòng.

HUDLAND trúng sơ tuyển dự án khu dân cư gần 122 tỷ đồng

Bất động sản - Thái Bình - 14:49 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Công ty CP Đầu tư và Phát triển bất động sản HUDLAND vừa trúng sơ tuyển Dự án Đầu tư xây dựng Khu dân cư mới tại thôn Phủ, xã Thái Học và thôn Thuận Đông, xã Bình Minh, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2 sẽ được đặt tại huyện Quốc Oai

Bất động sản - Thái Bình - 14:49 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - UBND TP Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch chi tiết Bệnh viện Nhi Trung ương cơ sở 2, tỷ lệ 1/500 tại xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai.

Mở nắp rượu vang đơn giản

Mẹo vặt - Hà Bình - 14:48 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Những chai rượu vang với phần nắp gỗ được nút chắc chắn rất khó mở nếu không có dụng cụ.

Bộ Y tế cảnh báo hai trang web quảng cáo có dấu hiệu trái luật

Bạn đọc - Quách Dương - 14:48 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Hai sản phẩm Vina Tảo (Tảo xoắn spirulina Việt Nam) quảng cáo trên trang leadviet.com.vn và Egorex Omega 3.6.9 trên trang five.vn vừa bị Bộ Y tế cảnh báo vì có dấu hiệu trái luật.

Người dân khốn khổ vì kênh La Khê bốc mùi ô nhiễm!

Môi trường - Trần Hòa - 14:47 20/05/2019
(khoahocdoisong.vn) - Kênh La Khê dài 6,8km từ cửa sông Nhuệ, thuộc phường Vạn Phúc đến cống Yên Nghĩa (Hà Đông), có nhiệm vụ tưới, tiêu nước cho địa phương và trong hệ thống và các quận nội thành Hà Nội.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO