--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trẻ táo bón ăn chuối tiêu có thực sự hiệu quả?

10:48 18/07/2018

Chuối tiêu giàu chất xơ giúp nhuận tràng, chống táo bón, tuy nhiên, chuối tiêu có phải là thực phẩm tốt nhất giúp cải thiện triệu chứng táo bón ở trẻ?

banana

Chuối tiêu có những lợi ích vô cùng quý báu đối với sức khỏe con người. Đặc biệt, chuối tiêu chín chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, có tác dụng làm nhuận tràng, tăng cường chức năng hoạt động của đường ruột.

Hàm lượng chất kali trong chuối đứng đầu bảng trong các loại quả có tác dụng giúp cơ ruột được hoạt động trơn tru, tăng khả năng đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể. 

Theo nghiên cứu hiện đại, chất xơ hòa tan trong chuối chín không chỉ giúp điều tiết hệ vi sinh trong đường ruột hiệu quả, kích thích tiêu hóa, mà còn giúp cho các lợi khuẩn phát triển và làm kìm hãm vi khuẩn gây hại trong đường ruột sinh sôi.

Do đó, chuối tiêu có tác dụng rất tốt đối với các chứng rối loạn tiêu hoá nói chung và táo bón nói riêng. Với những người hay phải ngồi nhiều, ít vận động hoặc ăn ít chất xơ có thể bổ sung chuối tiêu để hạn chế táo bón.

Trẻ bị táo bón có thể ăn các thực phẩm khác như dưa hấu, hạt lanh, bông cải, cam, khoai lang...

Trẻ bị táo bón có thể ăn các thực phẩm khác như dưa hấu, hạt lanh, bông cải, cam, khoai lang…

Tuy nhiên, theo bác sĩ Ngô Phi – Phòng khám Đinh Hương, Hàng Châu, Trung Quốc cho biết, trên thực tế, hàm lượng chất xơ trong chuối tiêu không quá cao, tác dụng nhuận tràng không phải là lý tưởng.

Vì thế, trẻ em bị táo bón, ngoài chuối tiêu có thể ăn các thực phẩm như dưa hấu, bột yến mạch, dâu tây, rau má, hạt lanh, táo, bông cải, cam, khoai lang và bí đỏ… Các thực phẩm này cũng giàu chất xơ và có tác dụng tốt trong khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ.

Ngoài ra, trẻ bị táo bón có thể do các nguyên nhân như chưa làm quen được với thức ăn rắn, uống sữa bò không hợp lý, không có thói quen đại tiện đúng giờ hoặc ăn ít chất xơ.

Vì thế, mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống và tạo thói quen đại tiện đúng giờ cho trẻ. Nếu trẻ không bị dị ứng, hãy cho trẻ ăn những thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao.

Nếu trẻ bị táo bón sau khi ăn một thực phẩm mới, hãy xem xét liệu thức ăn đó có phải là nguyên nhân gây táo bón hay không để điều chỉnh cho hợp lý.

Động tác đạp xe giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động.

Động tác đạp xe giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động.

Ngoài ra, với trẻ sơ sinh, bạn có thể xoa bụng cho trẻ sau khi trẻ ăn xong 1 tiếng, bằng cách đặt tay vào giữa bụng và xoa đều theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 phút, hoặc cho trẻ nằm ngửa, nắm 2 chân và làm động tác đạp xe đạp sẽ giúp kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

Theo Lam/giadinhmoi.vn


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hội đồng Đạo đức: Vẫn chưa thể đánh giá hiệu quả bảo vệ của Nanocovax
Thời sự- Nam Phương - 11:12 19/09/2021
Sáng 19/9, Hội đồng Đạo đức cho biết đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ của vắc xin Nanocovax dựa trên số trường hợp mắc Covid-19 trong nghiên cứu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---