Trẻ sưng hàm cẩn thận ổ áp xe hoại tử

(khoahocdoisong.vn) - Áp xe vùng góc hàm là một cấp cứu ít gặp, nhưng hay xảy ra ở trẻ nhỏ, nguyên nhân có thể do viêm hạch, chấn thương...Đây là một cấp cứu khẩn cấp nếu không nguy hiểm tính mạng trẻ.

Bé Vũ Minh V. (2 tháng tuổi, Quảng Ninh) tự dưng bị sốt và sưng gốc hàm phải. Gia đình chủ quan không cho con đi khám, ở nhà tự điều trị 1 tuần không đỡ, vết sưng to thêm mới đến bệnh viện.

Kết quả khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cho thấy hình ảnh góc hàm phải, cổ, gáy sưng nề đỏ, tại vùng cổ phải có ổ giảm âm dạng dịch không đồng nhất kích thước 30 x 40mm, có nhiều hạch to 8 x 14mm, kèm thâm nhiễm viêm vùng xung quanh. 

Bệnh nhi được chuyển thằng lên phòng mổ tiến hành gây mê tĩnh mạch để can thiệp, chọc hút thăm dò khối ápxe hút ra nhiều dịch đục và tổ chức hoại tử màu trắng, tiến hành trích và mở rộng ổ apxe hút ra khoảng 20 - 25ml mủ. 

Trẻ sưng hàm cẩn thận ổ áp xe hoại tử ảnh 1

Can thiệp xử lý sưng góc hàm cho trẻ.

Lời bàn: BS Đỗ Hoàng Việt, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết, ápxe vùng góc hàm là một cấp cứu ít gặp, nhưng hay xảy ra ở trẻ nhỏ, nguyên nhân có thể do viêm hạch, chấn thương...

Đây là cấp cứu cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời vì nếu để muộn khối ápxe to lên chèn ép vào đường thở gây khó thở, khối ápxe có thể vỡ mủ lan xuống trung thất, tràn mủ vào phổi gây ra biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng bệnh nhân, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Vì vậy, khi thấy trẻ sưng đau hàm, sốt và quấy khóc cần đưa trẻ đi khám ngay.

Theo Đời sống
5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ… Dưới đây là 5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp.
Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Phòng tránh muỗi đốt đơn giản từ thiên nhiên

Muỗi là một trong những "thủ phạm" gây ra những bệnh truyền nhiễm cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Dưới đây là một số phương pháp phòng tránh muỗi đốt một cách tự nhiên, an toàn cho trẻ em mà gia đình nên tham khảo để bảo vệ sức khoẻ cho các thành viên.
back to top