Trẻ sơ sinh có kháng thể ngừa Covid-19 sẽ không nhiễm bệnh

Một nghiên cứu quy mô nhỏ cho thấy, khi được 6 tháng tuổi, trẻ có mẹ đã tiêm vắc xin Covid-19 trong lúc mang thai nhiều khả năng có kháng thể chống lại virus hơn so với trẻ có mẹ chưa tiêm văcxin và bị nhiễm bệnh khi mang thai.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Jama phân tích 40 trẻ 6 tháng tuổi. Trong đó, 28 trẻ có mẹ được tiêm 2 liều văcxin mRNA khi mang thai 20 đến 32 tuần. Khi đó, việc truyền kháng thể của mẹ sang thai nhi qua nhau thai đạt mức cao nhất. 12 trẻ còn lại có mẹ chưa tiêm văcxin nhưng từng nhiễm Covid-19 khi có bầu.

Họ phát hiện, nồng độ immunoglobulin G (IgG), kháng thể phổ biến nhất trong máu, ở 57% trẻ có các bà mẹ đã tiêm văcxin. Chỉ số này ở nhóm trẻ còn lại chỉ là 8%.

Tuy nhiên, giới chuyên môn không rõ mức độ kháng thể cần phải cao như thế nào để chống lại nhiễm Covid-19. Ngoài ra, kháng thể không phải là yếu tố bảo vệ duy nhất của cơ thể.

Dữ liệu mới ghi nhận, nhiễm Covid-19 vào cuối thai kỳ liên quan đến nguy cơ biến chứng sản khoa cao hơn.

Các nhà khoa học nhấn mạnh, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và những người đang mang thai phải được tiêm chủng và thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác chống lại Covid-19.

Theo Đời sống
Điều trị Metformin trong thai kỳ có ảnh hưởng tới thai nhi và trẻ được sinh ra?

Lưu ý sử dụng thuốc Metformin trong thai kỳ

Phương pháp dùng Metformin điều trị trước khi mang thai là cần thiết ở những phụ nữ bị hội chứng mang thai. Nhưng sử dụng Metformin trong thai kỳ có ảnh hưởng tới mẹ và bé hay không là điều cần được quan tâm.
back to top