--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trẻ khỏe vẫn méo miệng vì trúng gió

13:02 10/02/2018

Méo miệng vì trúng gió ở người trẻ vẫn thường xuyên xảy ra do bị nhiễm lạnh, trong đó có nhiều người do chủ quan, mặc phong phanh.

Anh Nguyễn Văn Duẫn (Hà Nội) năm nay 22 tuổi, thường xuyên tập thể hình nên rất khỏe mạnh, cơ bắp. Mấy ngày lạnh, anh chỉ mặc một chiếc áo phông và khoác áo gió mỏng để đi tập.

Hôm qua anh cũng mặc vậy, vẫn chủ quan mặc phong phanh để chạy bộ buổi sáng. Không ngờ, sau khi tập xong về, miệng anh méo xệch sang một bên. Mắt một bên to bên nhỏ, khép không kín. Càng đến trưa, tình trạng trên càng nặng. Sau khi đi khám, thầy thuốc cho hay anh bị trúng gió dẫn đến tai biến méo miệng.

méo miệng vì trúng gió

Lời bàn: Nhiều người trẻ nghĩ mình khỏe nên mặc mong manh vào mùa đông nhưng sau đó lại bị méo miệng vì trúng gió, như trường hợp trên là một ví dụ điển hình.

Các dấu hiệu trên cho thấy bệnh nhân này bị liệt dây thần kinh số VII ngoại biên, có thể điều trị bằng phương pháp điện châm, thuỷ châm.

Nguyên nhân gây liệt thần kinh số VII ngoại biên có nhiều nhưng chủ yếu là do lạnh, Đông y gọi là trúng gió. Vì thế tránh chủ quan, thay vì cần chủ động phòng bệnh bằng cách cần mặc ấm, tránh gió khi ra ngoài trời, nhất là buổi sáng.

Lương y Nguyễn Hải (Hội Đông y Việt Nam)

  • Biến chứng nguy hiểm từ tai biến mạch máu não
    Bác sĩ của bạn- 03:46 06/01/2018
    Tai biến mạch máu não (hay còn gọi là đột quỵ) là một trong những căn bệnh có nguy cơ tử vong cao, được đặc trưng bởi hiện tượng máu lên não bị gián đoạn đột ngột, chủ yếu biểu hiện qua hai dạng chính là nhồi máu não (tắc mạch) và xuất huyết não (chảy máu não). Trong đó, nhồi máu não chiếm 85%, xuất huyết não (chảy máu não) chiếm 15%.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Kỷ luật 5 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hà Nội
Thời sự- Hoài Thu - 19:24 04/08/2021
Xem xét một số vụ án xảy ra tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa quyết định kỷ luật 6 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của thành phố.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---