--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trẻ hay nghiêng đầu, lưu ý lác mắt

THÚY NGA - 09:40 12/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Việt Nam có tới 2 - 3 triệu người lác, số lượng trẻ em bị lác ngày càng tăng. Trong đó, 70% các trường hợp trẻ bị lác có kèm theo dị tật khúc xạ. Phẫu thuật sớm sẽ giúp mắt trẻ bình phục.

Bé Nguyễn Minh K. (3 tuổi, Quảng Ninh) 5 tháng nay thường nghiên đầu. Gia đình cho đi khám thì được chẩn đoán lác ngoài luân phiên +35 điop lăng kính và chỉ định phẫu thuật can thiệp 2 mắt cho trẻ. Ca phẫu thuật diễn ra trong 30 phút, các bác sĩ tiến hành khâu dính cơ vào cùng mạch cách vị trí bám sau 7,5mm cho trẻ. 

Phẫu thuật lác mắt cho trẻ tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Lời bàn: BS Dư Tiến Công, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết, Việt Nam có tới 2 - 3 triệu người lác, số lượng trẻ em bị lác ngày càng tăng. Trong đó 70% các trường hợp trẻ bị lác có kèm theo dị tật khúc xạ: Cận thị hoặc viễn thị; ngoài ra là những dị tật khác như rung nhãn cầu, đục thủy tinh thể, nhãn cầu nhỏ đôi khi cũng đi kèm bệnh lác.

Hiện nay, tỷ lệ chữa được lác khá cao nếu điều trị sớm. Nếu trước 3 tuổi, tỷ lệ thành công lên tới trên 90%, 6 - 8 tuổi trên 60%. Ở người trưởng thành, phẫu thuật lác chỉ có tác dụng thiên về thẩm mỹ. Phẫu thuật điều trị lác thực chất là quá trình điều chỉnh các cơ vận nhãn, đưa 2 mắt về thẳng trục, thời gian phẫu thuật hoàn tất trong khoảng 30 phút.

Vì vậy, cha mẹ cần chú ý khi thấy trẻ có dấu hiệu nhìn bất thường, nghiêng đầu thì cho đi khám sớm để xử lý kịp thời.

  • Lác mắt và u nguyên bào võng mạc
    Bác sĩ của bạn- 06:02 24/05/2018
    U nguyên bào võng mạc biểu hiện ban đầu thường có đốm trắng ở tròng đen mắt chiếm 70% trường hợp, thấy khi mắt chuyển động gọi là “phản xạ mắt mèo”. Lác mắt là triệu chứng thứ 3. Mắt đỏ và đau có kèm theo tăng nhãn áp hoặc không chứng tỏ bệnh lan rộng, có xâm lấn màng mạch rộng, thị lực giảm hoặc mất khi khối u cả hai bên.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Liên Hợp Quốc: Tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022 chỉ còn 3,1%
Kinh tế- Trà My - 19:30 19/05/2022
Theo Liên Hợp Quốc, cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã gia tăng sức ép lạm phát và ảnh hưởng tới khả năng phục hồi sau đại dịch. Chưa kể, dịch bệnh ở Trung Quốc vẫn diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ tới sự tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---