Trẻ chậm tăng trưởng do thiếu hormone tăng trưởng GH

Với sự phát triển của xã hội chiều cao của thế hệ trẻ Việt Nam ngày càng tăng lên góp phần cải thiện vóc dáng của giống nòi. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành vẫn bị giới hạn về mặt chiều cao do các yếu tố khác nhau.

TS.BS Lê Cao Phương Duy, Phó Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương TPHCM cho biết, trong số hơn 1.700 trẻ được tầm soát thì có nhiều trẻ chậm tăng trưởng do các nguyên nhân di truyền, dinh dưỡng, môi trường sống, chế độ sinh hoạt, thể dục thể thao. Đặc biệt, bệnh viện đã phát hiện 140 trẻ bị thiếu hormone tăng trưởng (GH). Đây là nguyên nhân khiến nhiều trẻ khi đến tuổi trưởng thành chỉ đạt chiều cao dưới 145 cm.

Phân tích chuyên môn của TS Phương Duy chỉ ra, thiếu GH là một rối loạn nội tiết phổ biến (chiếm tỷ lệ khoảng 1/3.000 - 1/4.000 trẻ). Trong cơ thể người, GH được tiết ra từ tuyến yên ở não. GH đóng vai trò quan trọng lên sự phát triển của hệ cơ xương, quyết định chiều cao của cơ thể; đồng thời GH còn tác động lên chức năng chuyển hóa của cơ thể bao gồm sự phân bố dịch, chuyển hóa lipid, prorein, cacbohydrate, sức cơ và hệ tim mạch. Thiếu GH ở trẻ em có thể đơn độc hoặc đi kèm với sự thiếu hụt các hormone tuyến yên khác.

Trẻ bị thiếu GH có thể do bẩm sinh hoặc mắc phải do tổn thương tuyến yên, chấn thương đầu nặng, u não hoặc nhiễm trùng dạng viêm màng não và viêm não. Trong một số trường hợp việc thiếu GH không xác định được nguyên nhân.

Trẻ thiếu GH sẽ có chiều cao thấp hơn so với tuổi (dưới 2-3 độ lệch chuẩn dựa trên biểu đồ tăng trưởng). Chiều cao hạn chế không chỉ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống sau này của trẻ mà còn khiến tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng vì sự mặc cảm, tự ti khi so mình với bạn bè cùng lứa tuổi.

BS Trần Thị Ngọc Anh, khoa Nội tiết bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết: “Nếu trẻ chậm cao do thiếu GH, việc điều trị cần được thực hiện sớm, tốt nhất là trong giai đoạn từ 4-13 tuổi. Nếu để qua tuổi dậy thì, thường là sau 13 tuổi, khi các sụn xương trẻ đóng lại, việc điều trị sẽ không còn hiệu quả. Phương pháp điều trị được thực hiện bằng giải pháp bổ sung GH cho trẻ. Đây cũng là giải pháp được chỉ định cho trẻ chậm cao do suy thận mạn, hội chứng Turner, hội chứng Prader-Willi, trẻ sinh ra có chiều cao thấp so với tuổi thai (SGA), lùn vô căn (GHD, ISS)”.

Mục tiêu của điều trị thiếu GH là giúp trẻ tăng chiều cao càng gần mức bình thường càng tốt. Hiện tại, bệnh viện Nguyễn Tri Phương cũng đang điều trị cho khoảng hơn 100 trẻ chậm tăng trưởng do thiếu GH. Trẻ đáp ứng điều trị tốt có thể tăng từ 8-12cm/năm”.

Theo Đời sống
5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà cực đơn giản, hiệu quả

Đau dây thần kinh tọa là tình trạng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh tọa, từ vùng hông, mông lan xuống đến các ngón chân gây hạn chế vận động. Hãy tham khảo ngay 5 mẹo chữa đau thần kinh tọa tại nhà được áp dụng phổ biến dưới đây nhé.
back to top