--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trẻ ăn ngô, vô bệnh viện

NHẬT NAM - 10:35 08/10/2018

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bé trai 1 tuổi, quốc tịch Úc nhập viện do nghi ngờ hóc dị vật sau ăn. Sau gần 10 phút nội soi, ê kíp phẫu thuật đã gắp ra được dị vật là đầu hạt ngô trong khí quản của bé.

Khoa Quốc tế - Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bé trai 1 tuổi, quốc tịch Úc nhập viện do nghi ngờ hóc dị vật sau ăn. Theo người nhà bệnh nhi, trước khi nhập viện một ngày, sau khi ăn trẻ bị ho sặc sụa, thở rít nên đã được người nhà chuyển thẳng đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám.

Tại  đây, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định nội soi tìm dị vật đường thở cho bé trai. Sau gần 10 phút nội soi, ê kíp phẫu thuật đã gắp ra được dị vật là đầu hạt ngô trong khí quản của bé.

TS.BS Lê Thanh Chương - Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận rất nhiều trẻ nhập viện do hóc dị vật: đồng xu, đồ chơi, cúc áo, bi sắt, đồ ăn...

Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, đinh ghim… đe dọa gây thủng thực quản gây nguy hiểm đến tính mạng.

Lời bàn: TS.BS. Lê Thanh Chương khuyến cáo, mọi lứa tuổi đều có thể bị dị vật đường thở, hay gặp nhất là trẻ dưới 4 tuổi. Khi bị sặc, hóc dị vật, nếu để lâu có thể dẫn đến tình trạng ho ra máu, gây viêm nhiễm hoặc áp xe quanh dị vật.

Nguy hiểm hơn, khi bị sặc, dị vật chui vào đường thở, có thể bịt đường thở, gây suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong. Do vậy, trong trường hợp bị sặc, nhất là đối với trẻ nhỏ, nếu có biểu hiện tím tái, khó thở thì phải tiến hành cấp cứu ngay tại chỗ bằng thủ thuật dùng tay ép chặt vào bụng nhằm tạo một áp lực mạnh trong đường dẫn khí để đẩy dị vật ra khỏi đường hô hấp trên.

Sau đó, phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, điều trị kịp thời.

  • Thiết bị sạc pin điện thoại đa năng
    Công nghệ- 23:15 28/09/2017
    Chủ nhân của ý tưởng “Thiết bị sạc pin điện thoại đa năng sử dụng năng lượng Mặt Trời” thuộc về Lê Đức Trọng và Trần Quang Huy, sinh viên trường Đại học Công Nghiệp TPHCM.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO