--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trật khớp vì kéo trẻ một tay

N.HÀ (GHI) - 13:18 01/06/2020

(khoahocdoisong.vn) - Trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thường bị trật hoặc bán trật khớp khuỷ tay sau khi người lớn chúng ta cầm cổ tay-bàn tay của trẻ nhấc kéo lên mạnh đột ngột.

Bé Nguyễn Quang H. (4 tuổi, Hà Nội) sau khi được bố cầm một tay kéo lên thì kêu khóc và ôm vùng khuỷu tay, không cho người lớn động vào và cũng không chịu cầm nắm bất kỳ thứ gì bằng tay đó. Gia đình đưa bé đến viện thì mới biết bé bị trật khớp khuỷu tay và được bác sĩ nắn vào.

Lời bàn: ThS Trần Quốc Khánh, Khoa Phẫu thuật cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thường bị trật hoặc bán trật khớp khuỷ tay sau khi người lớn chúng ta cầm cổ tay-bàn tay của trẻ nhấc kéo lên mạnh đột ngột.

Biểu hiện: Trẻ đau vùng khuỷ và hầu như không dám dùng tay đó để cầm nắm bất cứ vật gì, trẻ sẽ đau và khóc khi chúng ta cố gắng sờ vào tay bé. Khi nghi ngờ trẻ bị trật khớp, gia đình nên cho con đến viện hoặc phòng khám xương khớp gần nhất để được thăm khám và nắn lại.

Rất nhiều bệnh nhân đặc biệt trẻ em bị chấn thương vùng khớp như khớp khuỷu, khớp cổ chân, khớp gối… không được thăm khám và điều trị từ đầu dẫn đến hậu quả rất không tốt về sau như dính khớp, vẹo lệch trục chi, hạn chế biên độ khớp, đau nhức khớp mạn tính và thoái hoá khớp sớm…

Để phòng tránh trật khớp khuỷu cho trẻ dưới 5 tuổi, chúng ta không nên kéo hay nhấc bổng trẻ bằng động tác chỉ cầm vào một tay.

  • Phẫu thuật cứu sống bệnh nhân trật khớp cổ cao
    Y học và đời sống- 13:12 27/11/2017
    95-97% bệnh nhân (BN) bị trật đốt sống cổ cao khớp chẩm-đội tử vong tức thì không có cơ hội đến bệnh viện (BV). Nhờ chuyên môn sâu và trang thiết bị hiện đại, các bác sĩ BV Xanh Pôn đã phẫu thuật và cứu được BN bị chấn thương sột sống (CTCS) cổ cao, trật khớp chẩm-đội, trật C1-C2.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Áp lực và trọng trách lớn của các ‘trường hợp đặc biệt’
Thời sự- Hoài Thu - 10:53 19/01/2021
Các trường hợp đặc biệt có áp lực, trọng trách lớn vì họ không chỉ gánh vác trách nhiệm trên cương vị cụ thể mà còn phải có trách nhiệm bồi dưỡng đội ngũ lãnh đạo kế cận.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO