--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trật đốt sống do nghiện phim dài tập

T.N (GHI) - 19:00 22/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - khi ngồi máy vi tính cũng như xem tivi, mọi người thường ngồi ở tư thế gù lưng xuống khiến cho các cơ cổ bị kéo căng hết mức. Tư thế này kéo dài sẽ khiến cột sống bị cong dễ dẫn tới trật và đau đốt sống

Bà Đỗ Phương Hạnh (Hà Nội) từ trẻ đã thích phim ảnh nhưng không có nhiều thời gian để xem. Nghỉ hưu là lúc bà được hoạt động theo sở thích. Vì vậy, ngoài những lúc phải chợ búa, cơm nước… thời gian còn lại bà chủ yếu xem tivi, xem các bộ phim ưa thích. Bà thường thức cả trưa, ngủ muộn để xem.

Gần đây, bà cảm thấy đau cột sống, đặc biệt là vùng đốt sống cổ. Đi khám chụp X-quang cho thấy bà bị trật đốt sống cổ và bác sĩ khuyên nên hạn chế xem tivi.

Lời bàn: BS Nguyễn Văn Quang, Bệnh viện Thể thao cho biết, khi ngồi máy tính cũng như xem tivi, mọi người thường ngồi ở tư thế gù lưng xuống khiến cho các cơ cổ bị kéo căng hết mức.

Tư thế này kéo dài sẽ khiến cột sống bị cong dễ dẫn tới trật và đau đốt sống, đặc biệt vùng cổ. Làm việc với máy tính và xem tivi nhiều còn khiến chúng ta có thói quen ngồi ì làm tăng sức ép lên cột sống.

Để phòng ngừa tình trạng đau mỏi cổ, không nên ngồi quá lâu, khoảng nửa tiếng phải đứng lên đi lại. Khi ngồi lên giữ đúng tư thế, màn hình máy tính, tivi cần đặt ngang tầm nhìn để không phải gắng rướn cổ lên hoặc cúi xuống. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ khiếu nại ở Thủ Thiêm: Đẩy lên Thủ tướng
Thời sự- Huy Thịnh - Văn Minh - 07:54 28/11/2020
Chiều muộn 27/11, kết thúc buổi đối thoại với đại diện các hộ dân đang khiếu kiện tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và UBND TPHCM thống nhất tiếp tục báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng sau khi người dân chỉ ra nhiều bất cập trong báo cáo kết quả rà soát của Tổ kiểm tra liên ngành.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO