--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trật đốt sống do nghiện phim dài tập

T.N (GHI) - 19:00 22/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - khi ngồi máy vi tính cũng như xem tivi, mọi người thường ngồi ở tư thế gù lưng xuống khiến cho các cơ cổ bị kéo căng hết mức. Tư thế này kéo dài sẽ khiến cột sống bị cong dễ dẫn tới trật và đau đốt sống

Bà Đỗ Phương Hạnh (Hà Nội) từ trẻ đã thích phim ảnh nhưng không có nhiều thời gian để xem. Nghỉ hưu là lúc bà được hoạt động theo sở thích. Vì vậy, ngoài những lúc phải chợ búa, cơm nước… thời gian còn lại bà chủ yếu xem tivi, xem các bộ phim ưa thích. Bà thường thức cả trưa, ngủ muộn để xem.

Gần đây, bà cảm thấy đau cột sống, đặc biệt là vùng đốt sống cổ. Đi khám chụp X-quang cho thấy bà bị trật đốt sống cổ và bác sĩ khuyên nên hạn chế xem tivi.

Lời bàn: BS Nguyễn Văn Quang, Bệnh viện Thể thao cho biết, khi ngồi máy tính cũng như xem tivi, mọi người thường ngồi ở tư thế gù lưng xuống khiến cho các cơ cổ bị kéo căng hết mức.

Tư thế này kéo dài sẽ khiến cột sống bị cong dễ dẫn tới trật và đau đốt sống, đặc biệt vùng cổ. Làm việc với máy tính và xem tivi nhiều còn khiến chúng ta có thói quen ngồi ì làm tăng sức ép lên cột sống.

Để phòng ngừa tình trạng đau mỏi cổ, không nên ngồi quá lâu, khoảng nửa tiếng phải đứng lên đi lại. Khi ngồi lên giữ đúng tư thế, màn hình máy tính, tivi cần đặt ngang tầm nhìn để không phải gắng rướn cổ lên hoặc cúi xuống. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Ông Chu Ngọc Anh được bầu làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội
Thời sự- Quang Phong - 09:16 25/09/2020
Trong phiên họp bất thường sáng nay, đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất bầu ông Chu Ngọc Anh - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội - làm Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2016-2021.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Polyp mũi lành tính và ác tính
  Bác sĩ của bạn- Thúy Nga (ghi) - 10:22 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Polyp mũi dù lành, dù ác đều phải xử lý sớm và cần làm sinh thiết để chẩn đoán xác định.
 • WB: FDI tháng 8 của Việt Nam gần như tạm dừng
  Kinh tế- Nhật Nam - 10:20 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo báo cáo "Cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam" của Ngân hàng Thế giới (WB), vốn FDI của Việt Nam giảm từ 3,1 tỷ USD trong tháng 7 xuống còn 720 triệu đồng trong tháng 8. Nhìn chung, nền kinh tế trong nước tăng trưởng trong tháng 8 với tốc độ chậm hơn tháng 7, thấp hơn nhiều một năm trước.
 • Cơ sở dữ liệu nước ngọt cho thấy chất lượng nước toàn cầu
  Khoa học- An Khuê - 10:17 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Đại học York (Mỹ) vừa tạo cơ sở dữ liệu chất lượng nước công khai cho gần 12.000 hồ nước ngọt trên toàn cầu, sẽ giúp theo dõi và quản lý tình trạng của những hồ này.
 • Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình
  Thời sự- Dương Lâm - 10:16 25/09/2020
  Đây thật ra là lần thứ 4 tôi đề cử cho giải Nobel Hòa bình. Thư được gửi đi ngày 9/9 và Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy đã nhận được vào ngày 10/9 ở trụ sở của ủy ban”, nhà văn Komkov cho biết trong cuộc họp báo hôm 24/9.
 • Kon Tum: Nhà hàng ký cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm
  Khỏe- N.Hà - 09:43 25/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Không chỉ phố biến và hướng dẫn triển khai, khắc phục các nội dung bảo đảm an toàn thực phẩm mà các cơ sở, nhà hàng còn ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO