Virus dễ lây lan qua đường ăn uống
PGS.TS Phạm Thị Khoa, nguyên cán bộ Viện Sốt rét, Ký sinh trùng Trung ương cho biết, các bệnh dễ lây nhiễm nói chung như cúm mùa, lao, sán, tiêu chảy… đều rất dễ phát tán đặc biệt trong môi trường gia đình có sử dụng chung nhiều vật dụng sinh hoạt. Có những loại virus dễ dàng lây truyền chỉ qua bắt tay, hắt xì hơi... Trong thói quen sinh hoạt hàng ngày của người Việt Nam, trên mâm cơm, đa phần các món đều dùng chung. Việc nhiều người chấm chung vào một bát nước chấm là không an toàn.
“Nếu một người bị bệnh truyền nhiễm, đơn giản như bị cảm cúm mà chấm chung bát nước chấm thì khả năng lây bệnh cho những người khác là khá cao. Vì thế, tốt nhất người bị bệnh truyền nhiễm nên ăn riêng, chứ không chỉ là chấm riêng bát nước chấm. Còn đối với mâm cơm bình thường, nếu không có điều kiện làm riêng nước chấm cho từng người thì có thể dùng thìa lấy nước chấm, ai cần ăn thì lấy riêng vào bát của mình. Có thể điều này hơi phiền phức trong thói quen ăn uống của người Việt, nhưng là cách tốt để hạn chế lây lan bệnh nếu có. Một điều nữa là nên hạn chế gắp thức ăn cho người khác. Hành vi này có thể ở góc độ văn hóa là thể hiện sự quan tâm, chăm sóc nhưng tiềm ẩn những nguy cơ gây mất vệ sinh”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, ĐH Bách khoa Hà Nội đưa ra lời khuyên.
Vệ sinh nhà cửa, bát đũa đúng cách
Để phòng tránh dịch bệnh, tạo ra môi trường trong sạch, hạn chế sự xâm nhập của virus thì phải vệ sinh nhà cửa, đồ dùng đúng cách. Theo PGS.TS Phạm Thị Khoa, mỗi người nên có một cốc uống nước riêng, uống xong phải để nơi khô ráo. Bát đũa khi rửa xong phải trần qua nước sôi để diệt khuẩn, đặc biệt là các loại dụng cụ, đồ ăn của trẻ em. Khi trẻ bị sổ mũi, dùng nước muối rửa mũi, súc miệng cho trẻ, cần thiết thì sử dụng dụng cụ hút mũi chuyên dụng chứ không nên dùng cách hút mũi trẻ bằng miệng của người lớn. Vì khoang miệng của mỗi người chứa gần 80 triệu vi khuẩn khác nhau, trong đó có những vi khuẩn gây bệnh. Các bệnh như viêm. gan A, viêm gan E, viêm loét dạ dày... có thể lây lan qua đường ăn uống chung.
Vệ sinh nhà cửa đơn giản bằng cách sử dụng nước ấm có pha chút muối và cồn 90 độ để nhà nhanh khô. Lau sạch các tay đấm cửa, cánh cửa, bàn ghế, những nơi có thể là ổ trú ngụ của virus, vi khuẩn. Nhà vệ sinh cần để khô ráo, lau dọn thường xuyên nếu trời nồm ẩm. Nước nóng khoảng 60 độ C là có tác dụng tốt trong việc diệt trừ vi khuẩn, virus, đồng thời giúp nhà nhanh khô hơn sau khi lau.
Theo PGS.TS Phạm Thị Khoa, hiện các loại virus mới xuất hiện, khoa học cũng chưa hiểu hết cơ chế lây nhiễm của chúng, giống như virus corona. Việc phòng bệnh bằng những thói quen sinh hoạt lành mạnh, sạch sẽ là cần thiết. Tuy nhiên cũng không nên quá hoang mang lo sợ, sạch sẽ một cách quá mức như cách ly hẳn mọi người dù trong cùng gia đình và dù không bị dịch bệnh gì, là điều không cần thiết.
Hà Bình