--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tránh táo bón ở trẻ bú mẹ

T.NGA (GHI) - 19:44 21/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trẻ bú mẹ hoàn toàn có biểu hiện táo bón, cần đánh giá xem trẻ có được bú đủ chưa. Điều chỉnh chế độ ăn của người mẹ.

Hỏi: Bé nhà tôi mới được 3 tháng tuổi nhưng thường xuyên táo bón. Xin KH&ĐS hướng dẫn cách mẹ và con ăn uống để phòng và chữa bệnh này.

Nguyễn Phương Hạnh (Hà Nội)   

Điều dưỡng CKI Bùi Thị Ngọc Ánh, Khoa Tiêu Hóa, Bệnh viện Nhi T.Ư: Trẻ bú mẹ hoàn toàn có biểu hiện táo bón, cần đánh giá xem trẻ có được bú đủ chưa. Điều chỉnh chế độ ăn của người mẹ, hạn chế tối đa những đồ ăn cay nóng, các chất kích thích, nên tăng cường bổ sung chất xơ từ rau xanh và củ quả tươi khi trẻ bú đủ mà mắc táo bón.

Nếu mẹ trong thời kỳ cho con bú bị táo bón cần bổ sung rau quả tươi, uống nhiều nước hoặc sử dụng các chất xơ hòa tan vì loại này không hấp thu qua đường tiêu hóa vào máu nên không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Nếu trẻ được nuôi bằng sữa công thức, phải pha sữa đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Cha mẹ cần xem xét và có thể thay đổi loại sữa phù hợp hơn cho bé. Cho trẻ uống đủ nước. Nếu trẻ bị sốt hoặc tiêu chảy lượng nước bổ sung sẽ gia tăng tùy theo tình trạng bệnh của trẻ.

Khi trẻ ăn dặm, bổ sung đủ chất xơ trong khẩu phần ăn. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả chín: Rau khoai lang, mồng tơi, củ khoai lang, đu đủ, chuối tiêu, cam, bưởi. Không ăn ổi, hồng xiêm, đồ uống có ga, cà phê và hạn chế ăn bánh kẹo ngọt.

Trường hợp trẻ khó hoặc không chịu ăn rau quả, cha mẹ có thể bổ sung cho trẻ các chất xơ hòa tan được chiết xuất từ rau củ, dùng thuốc nhuận tràng theo ý lệnh của bác sĩ.

  • Ăn váng sữa ít bú mẹ
    Bác sĩ của bạn- 22:29 27/01/2018
    n váng sữa ít bú mẹ, váng sữa có thay thế được sữa mẹ không là câu hỏi của nhiều người. Thực chất, chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau 6 tháng tuổi nhằm bổ sung thêm năng lượng, giúp trẻ tăng cân tốt hơn. Không có thực phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 ECMO di động- "vũ khí hạng nặng" cứu bệnh nhân Covid-19 nguy kịch
Khỏe- An Quý - 07:00 29/11/2021
Nhiều người bệnh suy hô hấp nguy kịch, có thể tử vong trên đường chuyển viện. Các bác sĩ đã áp dụng ECMO Mobile đến tận nơi thực hiện ECMO rồi vận chuyển đi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---