--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tránh tăng huyết áp gây bệnh mạch vành

THÚY NGA - 14:07 29/07/2019

(khoahocdoisong.vn) - 25% nguy cơ phát sinh bệnh mạch vành là do tăng huyết áp. Tăng huyết áp có phì đại thất trái làm tăng nguy cơ suy tim lên từ 4 – 6 lần.

Hỏi: Tôi mới phát hiện tăng huyết áp (THA) đang điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển bác sĩ nói để phòng ngừa bệnh mạch vành và suy tim. Xin hỏi, yếu tố liên quan giữa hai bệnh này. Cách phòng ngừa bệnh mạch vành và suy tim.

Đỗ Ngọc Ân (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội: Tăng huyết áp là bệnh phải điều trị suốt đời, những thay đổi đột ngột trong quá trình điều trị hay không tuân theo chỉ định điều trị của bác sĩ sẽ dẫn đến những biến chứng nặng nề khó kiểm soát.

Mục đích của việc điều trị bệnh nhân tăng huyết áp là giảm tối đa nguy cơ dài hạn bị các biến chứng tim mạch và tử vong. Điều này đòi hỏi phải điều trị tất cả các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, rối loạn lipid máu, đái tháo đường...

Nếu hạ huyết áp một cách tích cực, cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương, ít nhất là dưới 140/90mmHg và hạ thấp hơn nữa nếu dung nạp được. Huyết áp cao thường xảy ra các biến chứng tim mạch như nhồi máu cơ tim, đột quỵ...

25% nguy cơ phát sinh bệnh mạch vành là do tăng huyết áp. Tăng huyết áp có phì đại thất trái làm tăng nguy cơ suy tim lên từ 4 – 6 lần. Suy tim có thể xảy ra do rối loạn chức năng tâm trương (giảm khả năng giãn của thất trái) hoặc rối loạn chức năng tâm thu (giảm khả năng co bóp của thất trái). Kiểm soát tốt huyết áp với các biện pháp dùng thuốc hay thay đổi lối sống có thể làm giảm khối cơ thất trái.

Điều trị thuốc hạ áp và đặc biệt là thuốc ức chế men chuyển (hay thuốc ức chế thụ thể angiotensin II khi thuốc ức chế men chuyển có tác dụng phụ) làm giảm nguy cơ tái phát động mạch vành, phòng ngừa suy tim ứ huyết và kéo dài tuổi thọ của các bệnh nhân sau nhồi mái cơ tim cấp có suy tim.

  • Kiểm soát tăng huyết áp thai kỳ tránh biến chứng cho mẹ và con
    Khỏe- PGS.TS Nguyễn Quang Tuấn (Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội) - 11:00 27/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp (THA) là bệnh lý thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai và cũng là nguyên nhân chính gây ra các biến chứng thậm chí cả tử vong cho mẹ và thai nhi. Có tới 15% phụ nữ mang thai bị THA và 25% trường hợp đẻ non là do THA. THA gặp trong rất nhiều tình huống khác nhau trong đó tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thứ trưởng Bộ Y tế: Lực lượng đặc biệt sẽ ở Đà Nẵng đến hết dịch Covid-19
Thời sự- Khánh Hồng - 15:01 04/08/2020
Bộ Y tế tung một lực lượng lớn chưa từng có trong tiền lệ vào hỗ trợ Đà Nẵng trong cuộc chiến với Covid-19. Theo thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, họ đều có nguyện vọng ở lại cho đến khi hết dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO