Tránh sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

(khoahocdoisong.vn) - Lạm dụng ngăn đá, lưu cữu thức ăn thừa trong tủ lạnh, bỏ đồ khô vào tủ lạnh, vài tháng không vệ sinh tủ lạnh… là những thói quen rất sai lầm của nhiều người trong việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Những sai lầm này không chỉ làm thực phẩm hỏng, thậm chí có thể còn gây hại cho sức khỏe.

<div style="text-align: justify;"><strong>Cứ muốn k&eacute;o d&agrave;i l&agrave; tống v&agrave;o ngăn đ&aacute;</strong></div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Khoa C&ocirc;ng nghệ Sinh học &ndash; C&ocirc;ng nghệ Thực phẩm, Đại học B&aacute;ch Khoa H&agrave; Nội cho biết, sai lầm m&agrave; nhiều người mắc phải nhất ch&iacute;nh l&agrave; lạm dụng ngăn đ&aacute;. Thức ăn thừa qu&aacute; nhiều, kh&ocirc;ng ăn hết ngay, bạn cho ch&uacute;ng l&ecirc;n ngăn đ&aacute;; l&agrave;m b&aacute;nh (b&aacute;nh quy, b&aacute;nh dẻo, b&aacute;nh chưng&hellip;) qu&aacute; nhiều, bạn cũng cất l&ecirc;n ngăn đ&aacute;; thậm ch&iacute; l&agrave; củ quả qu&aacute; nhiều v&iacute; dụ v&agrave;i c&acirc;n c&agrave; chua sạch, t&uacute;i ớt sạch&hellip; ăn ngay kh&ocirc;ng hết, bạn cũng &ldquo;tống&rdquo; l&ecirc;n ngăn đ&aacute;.</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Thực tế, ngăn đ&aacute; l&agrave; nơi bảo quản được l&acirc;u hơn, nhưng ngăn đ&aacute; l&agrave; nơi&nbsp; để thực phẩm tươi sống giầu protein như thịt, c&aacute; sống&hellip; chứ kh&ocirc;ng phải c&aacute;i g&igrave; cũng cho l&ecirc;n ngăn đ&aacute;, nhiều thực phẩm cho n&ecirc;n ngăn đ&aacute;, bỏ xuống sẽ bị giảm chất lượng, giảm thẩm mỹ&hellip;&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">V&iacute; dụ, thức ăn thừa để l&ecirc;n ngăn đ&aacute;, khi mang xuống, c&aacute;c ph&acirc;n tử đ&aacute; r&atilde; ra cũng l&agrave; l&uacute;c thức ăn bị rữa ra, về mặt cảm quan đ&atilde; thấy mất ngon chứ chưa n&oacute;i đến dinh dưỡng. Tương tự, rau, củ, quả c&oacute; đặc điểm l&agrave; chứa nhiều nước, cho v&agrave;o ngăn đ&aacute;, nước sẽ bị đ&oacute;ng băng. Khi lấy củ quả ra, c&aacute;c tinh thể đ&aacute; sẽ r&atilde; ra v&agrave; ngay lập tức ph&aacute; vỡ c&aacute;c tế b&agrave;o trong củ, quả, l&agrave;m biến đổi h&igrave;nh dạng thậm ch&iacute; l&agrave; l&agrave; quả bị vỡ ngay.&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;"><strong>Để thức ăn thừa 5- 7 ng&agrave;y trong tủ lạnh</strong></div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Thức ăn thừa l&agrave; hiện tượng phổ biến. Để bảo quản thức ăn thừa, ch&uacute;ng ta sẽ cho v&agrave;o tủ lạnh. Tuy nhi&ecirc;n, kh&ocirc;ng &iacute;t trường hợp, để lưu cữ thức ăn thừa đến cả tuần trong tủ lạnh. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, thức ăn thừa kh&ocirc;ng n&ecirc;n để qu&aacute; 24h. L&yacute; do l&agrave; bởi, thời gian bảo quản của thực phẩm ch&iacute;n kh&ocirc;ng được tốt như thực phẩm tươi bởi thực phẩm tươi vẫn c&oacute; c&oacute; khả năng tự miễn dịch, nhưng thực phẩm ch&iacute;n th&igrave; kh&ocirc;ng.</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Khi thức ăn thừa đưa v&agrave;o tủ lạnh, tủ lạnh chỉ c&oacute; thể gi&uacute;p ức chế hoặc hạn chế sự x&acirc;m nhập của vi khuẩn trong một thời gian ngắn. V&igrave; thế, thức ăn thừa c&ograve;n x&oacute;t lại ở bữa ăn trước n&ecirc;n để tủ lạnh sau đ&oacute; lấy ra v&agrave; ăn hết trong bữa sau.&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Đồng quan điểm, đầu bếp Trần Văn Đ&ocirc;ng, chuỗi nh&agrave; h&agrave;ng Vinh Việt cho biết, với những thực phẩm ch&iacute;n để ngăn m&aacute;t trong tủ lạnh, bạn h&atilde;y thực h&agrave;nh quy tắc sờ, nh&igrave;n, ngửi. Nếu thấy thực phẩm ch&iacute;n đ&atilde; chế biến c&oacute; hiện tượng đổi m&agrave;u, hay bị nhớt, hoặc c&oacute; m&ugrave;i chua th&igrave; cần lập tức vứt ngay chứ đừng tiếc rẻ.&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;"> <blockquote> <div style="text-align: justify;">Theo c&aacute;c chuy&ecirc;n gia, h&agrave;ng tuần bạn phải dọn dẹp lại tủ lạnh sau đ&oacute; tiến h&agrave;nh vệ sinh tủ lạnh. Nhiều người k&ecirc;u tủ lạnh c&oacute; m&ugrave;i. M&ugrave;i n&agrave;y l&agrave; do vi khuẩn, nấm mốc ph&aacute;t triển do để tủ lạnh kh&ocirc;ng sạch sẽ. Điều đ&aacute;ng n&oacute;i, nếu kh&ocirc;ng vệ sinh ngay &ldquo;m&ugrave;i&rdquo; n&agrave;y sẽ &aacute;m v&agrave;o thực phẩm để trong tủ lạnh. Nếu tủ lạnh c&oacute; m&ugrave;i, bạn c&oacute; thể vệ sinh tủ lạnh bằng giấm, cồn&hellip;</div> </blockquote> </div> <div style="text-align: justify;"><strong>Thực phẩm kh&ocirc; kh&ocirc;ng cần tủ lạnh</strong></div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Lạc, đỗ, nấm hương, mọc nhĩ&hellip;l&agrave; những đồ kh&ocirc; m&agrave; nhiều gia đ&igrave;nh sử dụng. Khi ch&uacute;ng c&ograve;n được đ&oacute;ng trong t&uacute;i k&iacute;n, việc bảo quản l&agrave; rất đơn giản. Nhưng khi ch&uacute;ng ta đ&atilde; mở ra, v&agrave; ăn kh&ocirc;ng hết, số c&ograve;n thừa rất dễ bị mốc nếu kh&ocirc;ng biết bảo quản đ&uacute;ng c&aacute;ch. V&igrave; thế, với những đồ kh&ocirc; dư thừa, nhiều người cũng &ldquo;tống&rdquo; hết v&agrave;o tủ lạnh.&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Theo đầu bếp Trần Văn Đ&ocirc;ng, c&aacute;ch n&agrave;y l&agrave; rất sai lầm. Bạn n&ecirc;n nhớ, khi đ&atilde; b&oacute;c ra khỏi t&uacute;i, nghĩa l&agrave; hơi ẩm từ m&ocirc;i trường b&ecirc;n ngo&agrave;i rất dễ x&acirc;m nhập v&agrave; nhiễm ẩm v&agrave;o thực phẩm kh&ocirc;. Nếu bạn cho v&agrave;o tủ lạnh, hơi ẩm từ đồ kh&ocirc; bị nhiễm ẩm sẽ bốc hơi l&ecirc;n bề mặt t&uacute;i nilon, rồi từ bề mặt t&uacute;i nilon lại chảy xuống thực phẩm kh&ocirc; tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc ph&aacute;t triển.</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Tốt nhất đối với c&aacute;c loại đồ kh&ocirc; th&ocirc;ng thường như lạc, đỗ, nấm hương, mọc nhĩ&hellip; bạn kh&ocirc;ng cần d&ugrave;ng đến tủ lạnh. Bạn cần nhớ rằng, với thực phẩm kh&ocirc; chỉ cần kh&ocirc; v&agrave; kh&ocirc;ng bị h&uacute;t ẩm từ m&ocirc;i trường b&ecirc;n ngo&agrave;i th&igrave; bạn c&oacute; thể để bao l&acirc;u t&ugrave;y th&iacute;ch. V&igrave; vậy, khi sử dụng, bạn mở t&uacute;i, ăn bao nhi&ecirc;u bạn lấy bấy nhi&ecirc;u, sau đ&oacute; nhanh tay bọc chặt lại sao cho kh&ocirc;ng để kh&ocirc;ng kh&iacute; b&ecirc;n ngo&agrave;i lọt v&agrave;o, sau đ&oacute; bản quản chỗ kh&ocirc; tho&aacute;ng.</div> <div style="text-align: justify;">&nbsp;</div> <div style="text-align: justify;">Trong trường hợp bạn lấy ra, để b&ecirc;n ngo&agrave;i một khoảng thời gian, sau đ&oacute; kh&ocirc;ng d&ugrave;ng đến, ăn kh&ocirc;ng hết, l&uacute;c n&agrave;y, thực phẩm kh&ocirc; c&oacute; thể đ&atilde; bị nhiễm ẩm, bạn c&oacute; thể mang đi phơi lại cho hết ẩm rồi bọc trong t&uacute;i k&iacute;n v&agrave; bảo quản ở m&ocirc;i trường tự nhi&ecirc;n chỗ kh&ocirc;, tho&aacute;ng.</div>

Theo Đời sống
back to top