Tránh quá tải ổ điện

(khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để biết công suất của các ổ cắm điện, sử dụng tránh bị quá tải?

Hỏi: Làm thế nào để biết công suất của các ổ cắm điện, sử dụng tránh bị quá tải?

Tô Minh Quân (Bắc Ninh)

TS Nguyễn Văn Thịnh, nguyên Trưởng Bộ môn Điện và Thiết bị điện, Đại học Bách khoa Hà Nội: Nhiều người có nhu cầu dùng thêm các phích cắm, liền dùng loại phích cắm nối dài khá tiện lợi. Tuy nhiên, một số thiết bị gia dụng yêu cầu nhiều điện năng đến mức khi được nhóm lại với nhau, chúng có thể khiến cho phích cắm quá nhiệt và gây cháy nổ.  Một ổ cắm điện chỉ nên tải tối đa là 3.000W, do đó, cần phải biết ổ cắm bạn muốn nối dài đang phải chịu tải các thiết bị điện nào, công suất thiết bị là bao nhiêu.

Có thể dễ dàng hình dung, riêng một ấm đun nước đã dùng hết công suất tối đa an toàn của ổ cắm, nếu cắm thêm máy giặt và máy rửa bát có nghĩa là bạn đang sử dụng quá 1.440W so với mức khuyến nghị. Các thiết bị như tủ lạnh, đài radio hoặc đèn sẽ phù hợp hơn cho việc dùng chung ổ cắm. Tốt nhất là đừng bao giờ ghép nối tiếp các ổ cắm nối dài với nhau. Nếu sử dụng nhiều ổ cắm nối dài trên một ổ cắm gốc, nguy cơ quá tải ổ cắm sẽ gia tăng đáng kể.

Các cục ổ cắm nhiều lỗ không hẳn là thiếu an toàn nhưng việc phải chịu trọng lượng của các phích cắm và dây điện có thể kéo lỏng nó ra khỏi lỗ cắm trên tường, dẫn đến điện trở nóng và tăng nguy cơ hỏa hoạn. Để an toàn thì sử dụng chống đột biến điện (SPD) là một thiết bị được thiết kế để bảo vệ các thiết bị điện khác khỏi các đột biến điện áp. Thiết bị chống đột biến điện cố gắng hạn chế điện áp cung cấp cho thiết bị điện khác bằng cách chặn hoặc nối đất đối với bất kỳ điện áp biến động nào vượt ngưỡng an toàn.

Theo Đời sống
Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Chồng bỗng dưng khó tính, hay ghen

Không hiểu sao mấy tháng nay, chồng tôi trở nên khó tính. Thậm chí, ông ấy còn vu cho tôi có tình cảm “ngoài luồng”, ghen tuông rất vô lối.
Bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Ảnh minh họa.

Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh

Trái cây cũng như bao thực phẩm tươi sống khác, bạn cần phải bảo quản đúng cách mới có thể giữ được chất lượng của trái cây. Dưới đây là hướng dẫn cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh hiệu quả.
Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Dưỡng da bằng retinol có tốt?

Retinol là sản phẩm phổ biến trong lĩnh vực chăm sóc da, có tác dụng làm giảm vết thâm và nếp nhăn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc việc sử dụng retinol dưỡng da có đạt hiệu quả như lời đồn?
Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường.

Chọn mua khẩu trang, nước sát khuẩn cho trẻ đến trường

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, để bảo vệ trẻ đến trường an toàn không thể thiếu khẩu trang và nước sát khuẩn. Theo các chuyên gia, tùy tình hình sức khỏe, tính cách, sở thích của mỗi trẻ, các bậc cha mẹ cần có những lựa chọn phù hợp.
back to top