--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tránh ô nhiễm không khí trong nhà

HÀ BÌNH - 16:11 09/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Thói quen sinh hoạt hàng ngày chính là một trong những tác nhân gây ra ô nhiễm không khí trong nhà. Để làm sạch không khí trong nhà, bạn cần có những thói quen sinh hoạt khoa học.

 

Thói quen sinh hoạt hàng ngày chính là một trong những tác nhân gây ra ô nhiễm không khí trong nhà. Để làm sạch không khí trong nhà, bạn cần có những thói quen sinh hoạt khoa học.

TS Hoàng Dương Tùng, Mạng lưới Không khí sạch Việt Nam cho biết, nếu ô nhiễm không khí ngoài trời gia tăng với các yếu tố như khí thải xe cộ, đốt nhiên liệu hóa thạch và khí thải công nghiệp, thì không khí trong nhà thường có thể bị ô nhiễm gấp 2 đến 5 lần. Các nguồn ô nhiễm không khí trong nhà phổ biến nhất bao gồm amiăng, khí thải từ hệ thống sưởi và bếp gas, radon, nấm mốc, khói thuốc lá và các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong các vật dụng gia đình như chất khử trùng, xịt phòng, sơn, thảm, chất kết dính, thuốc trừ sâu và chất bảo quản gỗ. Ngoài ra, không thông gió đủ khiến các chất gây dị ứng và ô nhiễm bị tù đọng, nhiệt độ và độ ẩm cao, sống gần đường đông đúc cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà.

 Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, dùng chất tẩy rửa gia dụng không độc hại, không mùi hương. Khu đun nấu, nên điều chỉnh bếp gas, lắp đặt hệ thống thông gió nhà bếp để giảm lượng khí thải. Ngoài ra, giày dép, áo mưa, đồ bụi bẩn như xe cộ… không được phép mang vào nhà. Cần làm vệ sinh sạch sẽ đặc biệt là trong các khu vực như nhà bếp và phòng vệ sinh. Bật quạt thông gió trong phòng tắm ngay sau khi tắm để giúp loại bỏ độ ẩm trong phòng.

Thông gió giúp đẩy các chất gây ô nhiễm và dị ứng ra bên ngoài, đón khí trong lành vào nhà. Kể cả khi trời lạnh cũng nên thỉnh thoảng mở cửa sổ và bật quạt. Cuối cùng là trồng nhiều loại cây xanh lọc không khí trong nhà. Các loại cây như hoa huệ hòa bình, lưỡi hổ, trầu bà, thường xuân, vạn lộc và cây cao su là lựa chọn tuyệt vời vì chúng giúp làm sạch không khí bằng cách giảm thiểu tác động của các chất ô nhiễm.

 

  •  Không khí còn ô nhiễm đến khi nào?
    Khoa học- Bảo Khánh - 05:47 25/12/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Sáng ngày 24/12, trên khắp các nẻo đường ở Hà Nội, không khí mờ mịt với tầm nhìn rất thấp. Theo các ứng dụng cảnh báo ô nhiễm không khí, Hà Nội đang trở lại với mức không khí ô nhiễm nghiêm trọng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Bộ Y tế công bố 2 ca tử vong thứ 19, 20 do Covid-19 tại Việt Nam
Thời sự- Hồng Hải - 17:55 13/08/2020
Chiều 13/8, Bộ Y tế công bố thêm 2 ca tử vong do Covid-19 tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, nâng số ca tử vong vì dịch bệnh này ở Việt Nam lên 20 trường hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO