--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tránh cháy nổ điện thoại

HÀ BÌNH - 08:15 06/01/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng điện thoại thế nào cho an toàn không phải là điều ai cũng biết. Nhiều vụ tai nạn thương tâm do dùng điện thoại sai cách đã xảy ra.

Sử dụng điện thoại thế nào cho an toàn không phải là điều ai cũng biết. Nhiều vụ tai nạn thương tâm do dùng điện thoại sai cách đã xảy ra.

KS Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ Học viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến cháy nổ điện thoại trong đó phổ biến là thói quen dùng sạc điện thoại sai, sạc qua lâu, va đập mạnh. Pin chỉ có thể phát nổ do bị lỗi như bị thủng về cấu trúc, điện thoại bị rơi, va đập quá mạnh hoặc do quá nhiệt. Nhiệt độ tăng lên quá cao trong thời gian dài sẽ dẫn tới hiện tượng ngắn mạch xảy đi xảy lại bên trong viên pin, từ đó phá hủy cấu trúc của viên pin.

Không chỉ có pin mà các vi xử lý trong smartphone cũng chính là một nguồn nhiệt. Mặc dù các bộ vi xử lý này thường không nằm gần pin nhưng nó lại góp phần tạo ra nhiều nhiệt hơn bên trong máy, từ đó khiến cho nhiệt lượng từ viên pin tỏa ra khó thoát ra hơn. Hiện nay số người sử dụng điện thoại thông minh khá đông, nhưng không nhiều người để ý đến những nguyên tắc an toàn trong khâu sử dụng. Các lỗi như điện thoại va đập mạnh, sạc pin quá lâu, không đúng cách… là những lỗi rất phổ biến, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rất nguy hiểm cho người sử dụng, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Khuyến cáo đưa ra là khi điện thoại đã hoạt động lâu, sờ vào thấy nóng thì cần cho điện thoải nghỉ, chờ đến khi sờ vào điện thoại không còn thấy nóng nữa thì mới tiến hành sạc, sẽ hạn chế được tình trạng nóng quá mức khi đang sạc. Nên chú ý đến các loại bao điện thoại, nắp ốp lưng điện thoại quá dày và kín làm nhiệt khó thoát ra, cũng dễ dẫn đến cháy nổ. Không bạ đâu sạc đấy, đầu sạc không tương thích với nguồn sạc cũng là nguyên nhân dẫn đến cháy nổ. Thói quen sạc điện thoại trên giường, để điện thoại trên chăn, đệm, gối để sạc cũng cực kỳ nguy hiểm, vì lớp chăn đệm này khiến nhiệt độ của pin khó thoát ra, gây nóng và dẫn đến cháy nổ. Trong ô tô, nếu đóng kín cửa thì cũng không nên sạc điện thoại.

Phong Lâm


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Phòng thí nghiệm Vũ Hán liên quan đến chương trình chiến tranh sinh học Trung Quốc?
Thời sự- Thụy Miên - 19:12 25/01/2020
Trong khi vẫn chưa có kết luận chính thức, báo Mỹ dẫn nguồn tin từ chuyên gia chiến tranh sinh học Israel đưa ra giả thuyết mới về phòng thí nghiệm Vũ Hán nằm gần ổ dịch là Chợ hải sản Hoa Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Vùng núi cao có băng giá dịp Tết
  Thời sự- Nguyễn Hoài - 11:00 25/01/2020
  Vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn có khả năng xuất hiện băng giá do đợt gió mùa đông bắc mạnh tràn xuống nước ta từ chiều qua.
 • Ván cờ tàn độc đáo ở Bích Mai trang
  Khỏe- Quế Sơn - 11:00 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ván cờ tàn không có lối thoát giữa một danh kỳ chốn kinh thành và một nhi nữ 10 tuổi không chỉ độc đáo về lối chơi mà còn là sự uyên thâm, sáng tạo ...của người chơi cờ.
 • Ngày Tết với những món ăn trường sinh
  Khám phá- TTND.BS cao cấp Nguyễn Xuân Hướng, - 09:10 25/01/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bậc thánh nhân đời thượng cổ đã răn dạy: “Người dưới biết xa lánh hư tà tặc phong, trong lòng điềm đạm hư vô, chân khí thuận theo thời tiết, tinh thần bền vững, bệnh còn do đâu mà sinh ra được”.
 • 120 khách đầu tiên 'xông đất' Đà Nẵng
  Thời sự- Lê Phi - 09:04 25/01/2020
  7 giờ 20 phút sáng 25-1 (mùng 1 tết), tại sân bay Đà Nẵng, Sở Du lịch Đà Nẵng đã tổ chức đón 120 hành khách đầu tiên xông đất trong năm mới Canh Tý 2020. 
 • Trên 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang mỗi ngày
  Thời sự- Việt Tường - 08:54 25/01/2020
  Mỗi ngày có hơn 1.000 người Trung Quốc đến Kiên Giang du lịch bằng đường hàng không nên tỉnh này tăng cường phòng, chống dịch bệnh do virus corona gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO