--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tránh các tai biến sản khoa

KHÁNH THỦY - 17:00 29/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Băng huyết sau sinh là một trong những tình trạng tai biến sản khoa phổ biến, là nguyên nhân dẫn đến tử vong đối với sản phụ sau sinh.

Hỏi: Tôi đang mang thai, năm sau sẽ sinh em bé. Xin bác sĩ cho biết, tại sao có một số bà mẹ gặp tai biến sản khoa như băng huyết, tiền sản giật… Cách phòng tránh các tai biến này thế nào?

Hương Lan (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

BSCKI. Dương Ngọc Vân, chuyên khoa Sản phụ, Bệnh viện Đa khoa Medlatec: Băng huyết sau sinh là một trong những tình trạng tai biến sản khoa phổ biến, là nguyên nhân dẫn đến tử vong đối với sản phụ sau sinh. Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh như đờ tử cung.

Các yếu tố có thể dẫn đến bị đờ cổ tử cung gồm: Chất lượng cơ của tử cung kém, tử cung có u xơ, tử cung dị dạng; Tử cung quá căng do người mẹ chửa sinh đôi hoặc sinh ba, nước ối quá nhiều và con to; Do chuyển dạ kéo dài; Bị nhiễm trùng ối; Thai phụ bị suy nhược và thiếu máu. Một số bà mẹ có bánh rau bất thường, khi diện tích bánh rau lớn, đến lúc bị bong ra sẽ gây chảy máu nhiều như trong phù nhau thai. 

Một số bà mẹ đẻ khó bị vỡ tử cung, rách cổ tử cung và âm đạo gây chảy máu. Ngược lại, có những bà mẹ đẻ quá nhanh hoặc đẻ rơi cũng có thể dễ dẫn tới tổn thương đường sinh dục. Đối với trường hợp tiền sản giật...

Để phòng tránh các tai biến sản khoa, bà mẹ nên khám tiền sản trước khi mang thai, đăng ký theo dõi. Nên có bác sĩ chuyên khoa chăm sóc và theo dõi trong suốt quá trình mang thai, sinh nở, nắm rõ tiền sử, tình trạng của thai phụ để có thể phát hiện, ngăn ngừa và cứu chữa kịp thời khi có tai biến. 


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội sáng 28/9 không thêm ca Covid-19, tỷ lệ phủ mũi 1 vắc xin đạt 96,3%
Thời sự- Nguyễn Liên - 07:46 28/09/2021
Tính từ 18h ngày 27/9 đến 6h ngày 28/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết địa bàn không ghi nhận ca mới. Tổng số mắc tại Hà Nội hiện vẫn là 3.969 trường hợp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---