--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tránh bị lừa khi mua cây cảnh dịp Tết

KHÁNH LY (GHI) - 09:09 25/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Làm thế nào để nhận biết quả trên cây cảnh được gắn keo với quả mọc tự nhiên?

Hỏi: Làm thế nào để nhận biết quả trên cây cảnh được gắn keo với hoa, quả mọc tự nhiên?

Phạm Hồng Thúy (Hà Nội)

PGS.TS Đặng Văn Đông, Viện Nghiên cứu Rau quả: Trên thị trường hiện đang xuất hiện nhiều loại cây cảnh được “phẫu thuật thẩm mỹ” khá tinh xảo, không chỉ cắm tăm gắn keo, người ta tìm những cành có kích thước vừa vặn và dùng biện pháp cấy ghép rồi gắn keo, khiến mắt thường khó phân biệt. Sau khi cấy ghép, cây cảnh nhìn rất đẹp mắt.

Những cây cảnh giả này rất khó phát hiện do được làm tinh vi. Vì vậy, khi chọn cây, nên lựa chọn những cây xanh về lá, đẹp về quả và đặc biệt là cần có lộc non. Điều đó minh chứng là cây thật và phát triển mạnh mới được như vậy. Điển hình như người chơi cây táo tàu cảnh ngày tết. Thông thường quả táo sẽ có cuống quả. Quan sát kỹ, nếu quả nào không có cuống mà vẫn treo trên cây, hẳn quả đó là giả. Đối với quả bưởi họ sẽ gắn keo 502 vào cuống quả và có trộn thêm cát hay mùn cưa để tạo sự kết dính. Đó là một trong những chiêu lừa đảo ở thị trường hay chợ ngày Tết. Cách tốt nhất khách hàng nên đến trực tiếp vườn để lựa chọn, bởi người bán tại vườn uy tín luôn đặt lên hàng đầu.

Thông thường, mỗi loại cây có những đặc điểm nhận biết riêng về hình thái, những cây bất thường có quá nhiều quả hay hoa, gốc quá to mà cành lại nhỏ, thân vỏ xù xì kiểu nhân tạo… thì phải cảnh giác, xem xét kỹ trước khi mua. Lưu ý nữa là về giá thành, một cây sung có quả từ gốc đến ngọn phải mất 5 - 10 năm chăm sóc nên giá cũng phải vài triệu đồng chứ không có chuyện vài trăm ngàn đồng có cây sung đẹp. Đối với cây hoa, nên kiểm tra kỹ phần cuống hoa, lộc của cây cũng như màu sắc, độ tươi của cánh hoa…

 

Theo KH&ĐS
Copy Link

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử Việt Nam
Thời sự- Giang Huy - Hữu Khoa - Gia Chính - 14:10 08/03/2021
100 triệu liều vaccine Covid-19 sẽ được tiêm cho người Việt Nam trong năm nay, là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất lịch sử, bắt đầu từ sáng 8/3.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO