Thứ 6, 20/09/2019
Đường dây nóng: 0327 216 216

Trắng trợn mang cả bãi rác vẽ thành 'đất dự án', phân lô bán nền

D.NGỌC HÀ - PH.TUẦN - Bất động sản - 26/06/2019 07:03
Trắng trợn mang cả bãi rác vẽ thành 'đất dự án', phân lô bán nền
"Chỉ trong vòng 6 tháng nữa là người mua đất có thể xây nhà được. Mua xong lời liền. Khi đã làm đường xong, nếu chị muốn bán lại, chủ đầu tư sẽ mua theo giá thị trường"
Trắng trợn mang cả bãi rác vẽ thành đất dự án, phân lô bán nền - Ảnh 1.

Khu đất nằm đối diện UBND phường Đông Hưng Thuận (quận 12) quy hoạch dự án công viên nhưng bị nhiều công ty bất động sản lừa bán cho người dân - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Nhiều bạn đọc TP.HCM phản ánh về việc góp vốn mua nền đất trong các dự án khu dân cư, khu nhà ở do các cá nhân hoặc công ty làm chủ đầu tư. Thế nhưng sau đó họ không hề nhận được đất, đòi tiền không được.

Phóng viên Tuổi Trẻ đã vào cuộc điều tra và phát hiện đa phần các dự án không có thật, thiếu mọi giấy tờ pháp lý...

Tự vẽ dự án rồi bán đất... trên giấy

Nhằm đưa người mua đất vào tròng, các chủ "dự án đất nền ảo" có nhiều chiêu tiếp thị bài bản. Từ việc thuê công ty môi giới bất động sản, đơn vị phân phối độc quyền, công ty tư vấn lập bản vẽ sơ đồ nền, hạ tầng... còn đưa ra giá rẻ hơn giá đất xung quanh.

Một ngày giữa tháng 6, chúng tôi "đi tìm mua đất" và ghé vào khu đất ở hẻm 195 Tô Ngọc Vân (phường Thạnh Xuân, quận 12). Rất nhiều "cò" lượn quanh khu vực này giới thiệu đất nền để bán cho người mua. Vừa tới, chúng tôi đã được một người môi giới tên Tân bám theo. Ông Tân trưng ra một bản đồ phân lô có ghi do Công ty N (có trụ sở ở quận Bình Tân) lập để giới thiệu và cho biết nơi đây trong tương lai sẽ là dự án khu dân cư. 

"Khu đất rộng hơn 2.000m2 này được công ty làm thủ tục chuyển đổi quy hoạch để phân lô bán nền. Sau khi làm hạ tầng xong, khu đất sẽ có đường rộng 10m đi ngang qua, có mảng xanh và gần sông. Mỗi lô đất rộng hơn 50m2 có giá gần 1 tỉ đồng" - ông Tân giới thiệu về khu đất.

Thấy khách hàng có vẻ chưa ưng, ông Tân "tấn công" tiếp: Giờ chủ đầu tư đang cần tiền làm hạ tầng và đóng tiền sử dụng đất nên rao bán giá mềm. Sau khi làm đường, phân lô xong chắc chắn giá đất ở đây sẽ tăng gấp rưỡi. "Chỉ trong vòng 6 tháng nữa là người mua đất có thể xây nhà được. Mua xong lời liền. Khi đã làm đường xong, nếu chị muốn bán lại, chủ đầu tư sẽ mua theo giá thị trường" - ông Tân tung ra đòn dụ, thuyết phục khách hàng.

Chúng tôi yêu cầu cho xem giấy tờ pháp lý của khu đất, ông Tân liền lảng tránh, sau đó tiếp tục thuyết phục khách: "Chủ đầu tư này làm ăn đàng hoàng, đất của họ còn ở đây thì chị lo gì".

Nhưng khi chúng tôi liên hệ với chính quyền, được hướng dẫn lên mạng tra cứu thông tin. Tại trang thông tin của UBND quận 12 ghi chú rõ khu đất trên là đất công, do một cá nhân thuê đất của Nhà nước trả tiền thuê hằng năm để làm phòng thí nghiệm. Trên khu đất này chưa có cá nhân hay tổ chức nào được chấp thuận làm dự án. Ngoài ra, UBND quận 12 cũng đưa ra thông tin cảnh báo đang có một số đối tượng phân lô trái phép trên khu đất này và cơ quan chức năng sẽ xử lý.

Quận đã chỉ đạo các phường tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm các trường hợp phân lô bán nền trái quy định, đặc biệt là dự án chưa có giấy phép, hồ sơ pháp lý đầy đủ nhưng đã rao bán. Quận cũng cập nhật, thông tin đầy đủ các dự án, khu đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng lên các kênh thông tin chính thức của quận và các phường để người dân cảnh giác.

Ông Lê Trương Hải Hiếu (chủ tịch UBND Q.12)

Mua đất giá rẻ, ôm... nợ

Không ít khách hàng đã bị lừa, mất tiền khi không nắm rõ tình trạng pháp lý của khu đất mình muốn mua. Trong quá trình điều tra, chúng tôi đã gặp rất nhiều khách hàng đang khổ sở đi khiếu nại, đòi lại tiền khi bị lừa. 

Anh Ngô Xuân Huệ (quê Hà Tĩnh) sau nhiều năm vất vả làm lụng ở TP.HCM dành dụm được ít tiền, tìm mua đất với mong muốn cất căn nhà an cư. Đầu năm 2018, qua tìm hiểu thông tin trên mạng, anh mua 1 lô đất, vị trí đối diện UBND phường Đông Hưng Thuận (quận 12) của Công ty bất động sản Hoàng Gia với giá 800 triệu đồng, rẻ hơn so với các khu lân cận. 

"Đến cuối năm 2018 tôi thanh toán hơn 50% thì phát hiện khu đất không thuộc sở hữu của Công ty Hoàng Gia nên đến công ty đòi lại tiền. Dù vậy, nhiều tháng nay công ty vẫn chưa chịu trả tiền lại cho tôi và nhiều khách hàng khác" - anh Huệ bức xúc.

Trắng trợn mang cả bãi rác vẽ thành đất dự án, phân lô bán nền - Ảnh 3.

Khu đất được phân lô rao bán là “dự án khu nhà ở phường Hiệp Thành” thực tế là một trạm trung chuyển rác, quy hoạch trung tâm thể dục thể thao - Ảnh: NGỌC HÀ

Ngoài chiêu thức rao bán đất giá "mềm" hơn so với khu vực xung quanh, chủ đầu tư các "dự án đất nền trên giấy" đã thu hút được rất nhiều người mua đất bằng nhiều hình thức "mua bán" khác như hợp đồng đặt cọc, hợp đồng giữ chỗ, góp vốn. Với chiêu này, chủ đầu tư các dự án "ma" đã thu hút được hàng trăm khách hàng rót tiền tỉ vào dự án. 

Ông Vũ ở Thủ Đức cho biết năm 2018, ông được người môi giới gọi điện thoại mời mua đất nền ở đường Đỗ Xuân Hợp, phường Phước Long B (quận 9) do Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Angel Lina (gọi tắt là Công ty Angel Lina) làm chủ đầu tư với giá 25 triệu đồng/m2. 

Vốn quen thuộc khu vực này, ông Vũ nghe giá đất khá mềm, muốn mua để bán lại kiếm lời. Thế nhưng ông Vũ còn phân vân vì số tiền vợ chồng ông có hiện chỉ bằng nửa giá trị miếng đất. 

"Nhân viên tư vấn nói có thể đóng phân nửa, sau 4 tháng chủ đầu tư làm xong hạ tầng sẽ mua lại nền đất với giá cao hơn giá mua 2 triệu đồng/m2. Tôi nghe bùi tai nên ra ngân hàng rút tiền tiết kiệm của hai vợ chồng để đóng 750 triệu đồng và làm hợp đồng góp vốn với Công ty Angel Lina" - ông Vũ kể.

Thế nhưng sau 4 tháng nộp tiền, chủ đầu tư chưa làm hạ tầng, ông Vũ đến trụ sở công ty trên đường Phùng Khắc Khoan (quận 1) để hỏi tình hình. Tại đây, ông Vũ cũng gặp nhiều khách hàng đã mua đất ở những dự án khác của công ty đến khiếu nại về tiến độ dự án và đòi lấy lại tiền đã đóng. Phía công ty hứa sẽ trả cho ông 810 triệu đồng (cả tiền lãi), chia làm 3 đợt từ tháng 3 đến tháng 5-2019 nhưng đến nay ông Vũ chưa nhận được tiền. 

Khi tìm hiểu, ông Vũ được biết khu đất mà Công ty Angel Lina vẽ bản đồ phân lô và rao bán tại phường Phước Long B là đất công đang do một doanh nghiệp nhà nước quản lý sử dụng. Khi chúng tôi đi tìm hiểu, đại diện UBND quận 9 cho biết hiện chưa có dự án nào được đăng ký hay khởi động trên khu đất này.

Trắng trợn mang cả bãi rác vẽ thành đất dự án, phân lô bán nền - Ảnh 4.

Bẫy giăng khắp nơi

Nạn nhân của Công ty Angel Lina rất nhiều. Theo điều tra của chúng tôi, công ty này đã vẽ dự án trên giấy của ít nhất 8 khu đất khác nhau để huy động vốn của khách hàng. Có người mua đất để ở, có người mua để đầu tư, có gia đình rủ nhau mua hơn 10 nền vì giá đất rẻ so với giá chung của khu vực. 

Nói là mua đất nhưng tất cả chỉ ký với Công ty Angel Lina hợp đồng góp vốn giữ chỗ nền đất. Khi ký hợp đồng góp vốn, tất cả khách hàng phải đóng cho công ty 50% giá trị hợp đồng (giá trị lô đất). Số tiền còn lại phải đóng thành nhiều đợt sau đó.

Theo hợp đồng góp vốn, phía chủ đầu tư phải làm đường giao thông nội bộ, cống thoát nước, hệ thống cấp nước sinh hoạt, điện và chiếu sáng... Phần hiện trạng pháp lý của nhiều khu đất được Công ty Angel Lina ghi rõ số thửa đất, tờ bản đồ, số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho biết đang hoàn tất hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhận chuyển nhượng từ chủ sở hữu (?), đang làm hồ sơ chuyển đổi quy hoạch thành khu dân cư, cơ sở hạ tầng, xin phép tách thửa...

Trong các hợp đồng góp vốn, công ty "hứa" với khách hàng trong vòng 12 tháng kể từ khi ký hợp đồng và khách đóng đủ 90% giá trị của hợp đồng thì công ty sẽ lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất chính thức và bàn giao đất. Sau khi bàn giao đất 60 ngày, khách hàng sẽ được giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 

Phóng viên lần theo những khu đất được công ty rao bán để điều tra thì bất ngờ khi biết quy hoạch phần lớn của các khu đất này không phải là đất ở.

Trắng trợn mang cả bãi rác vẽ thành đất dự án, phân lô bán nền - Ảnh 5.

Người mua đất tập trung tại khu đất bị phân lô bán nền trên giấy ở phường Phước Long B, quận 9 để tố cáo chủ đầu tư gian dối - Ảnh: NGỌC HÀ

Nhan nhản công ty rao bán dự án "ma"

Tương tự như Công ty Angel Lina, nhiều công ty và cá nhân khác cũng "vẽ dự án" trên các lô đất có quy hoạch là trường học, cây xanh để quảng cáo, rao bán. Cơ quan chức năng quận Bình Tân đã phát hiện trên địa bàn có 9 lô đất bị các công ty vẽ dự án và rao bán ở các phường: Bình Hưng Hòa B (3 khu), Tân Tạo (2 khu), Bình Hưng Hòa A, Tân Tạo A, Bình Trị Đông A (mỗi phường một khu). Đặc điểm chung của các khu đất bị phân lô, rao bán là những khu đất bỏ trống bên cạnh các khu dân cư hiện hữu.

Một lãnh đạo UBND quận Bình Tân cho biết những khu đất này phần lớn là đất nông nghiệp được quy hoạch là trường học, công viên, đường dự phóng, công trình công cộng. Nhà nước chưa có kinh phí để giải phóng mặt bằng và xây dựng công trình. "Các "đại gia" đất đai đã "nhảy" vào những khu đất trên rồi tự lập bản vẽ phân lô bán nền để lừa người đi mua đất" - một cán bộ quận Bình Tân nói.

Trước đó, nhiều quận huyện khác trên địa bàn TP.HCM cũng có thông báo cảnh báo về việc nhiều công ty, cá nhân tự ý "vẽ dự án" trên đất trống để rao bán. UBND huyện Hóc Môn đã cảnh báo về 13 khu đất nông nghiệp bị tự ý phân lô, làm bản vẽ tổng mặt bằng rồi giới thiệu, quảng cáo, rao bán, nhận đặt cọc, kêu gọi góp vốn... Các dự án "ma" này tập trung nhiều ở các xã Đông Thạnh (5 khu), Xuân Thới Thượng (4 khu), Nhị Bình (4 khu)...

Từ tháng 4-2019 đến nay, UBND quận 12 liên tục có thông tin cảnh báo về các trường hợp phân lô bán nền trái phép trên địa bàn quận. Nhiều nhất là ở phường Thạnh Xuân với 10 khu đất bị phân lô trên giấy rao bán. Phường Hiệp Thành có 1 khu. Một khu đất thuộc phường Linh Trung, quận Thủ Đức cũng bị phân lô rao bán và được UBND phường này cảnh báo khu đất trên nằm trong dự án Đại học Quốc gia chưa được giải phóng mặt bằng. Khu đất trong hẻm số 38 Nguyễn Sơn (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú) cũng bị một số người "vẽ dự án", phân lô rao bán...

Các địa phương khẳng định đa số các khu đất này thuộc quy hoạch cây xanh, công trình công cộng, không đủ điều kiện để chuyển mục đích thành đất ở hay tách thửa, phân lô.

Luật sư Minh Trình (Đoàn luật sư TP.HCM):

Cần xử lý các sàn bất động sản vi phạm

minhtrinh 2(read-only)

Theo quy định của pháp luật, phân lô bán nền là một hình thức đầu tư kinh doanh bất động sản. Nhiều dự án bán đất nền "ma", không có trong quy hoạch gây thiệt hại cho khách hàng.

Để lừa được người mua, các đối tượng phải đưa thông tin lên mạng rao bán. Việc rao bán này là trái quy định pháp luật nên chắc chắn các đối tượng đều rao trên các trang web lậu, cơ quan chức năng chỉ cần nghiêm khắc đóng các website này là ngăn chặn được hậu quả.

Luật cũng quy định rất rõ các sàn giao dịch bất động sản chỉ được bán dự án bất động sản có đầy đủ tính pháp lý, có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hồ sơ dự án cho khách hàng khi có yêu cầu... Chỉ cần căn cứ vào các quy định trên, cơ quan chức năng hoàn toàn có thể xử lý các sàn giao dịch bất động sản với hành vi kinh doanh trái quy định pháp luật.

Nhận diện các lô đất bị phân lô bán nền trái phép

Quận 12:

- Khu đất do HTX Hiệp Thành quản lý, có vị trí tại khu vực tổ 10, khu phố 6, phường Hiệp Thành (liền kề phía sau trạm trung chuyển rác tạm phường Hiệp Thành), trên đường Dương Thị Mười. Khu đất nêu trên do Nhà nước đang quản lý.

- Khu vực gần cầu Chùa Bà, thuộc tổ 48, khu phố 4, phường Thạnh Xuân: thửa đất số 38, tờ bản đồ số 6 (theo tài liệu năm 2005) quy hoạch đất công trình công cộng cấp thành phố và đất giao thông.

- Khu vực đường vào cầu Ba Phụ, thuộc tổ 33, khu phố 2, phường Thạnh Xuân: thuộc các thửa 14, 15, 16, 17, 18, 19, 20, 21, tờ bản đồ số 25 (theo tài liệu năm 2005). Khu đất này thuộc quy hoạch đất 150ha công viên cây xanh cấp thành phố.

- Khu đất cặp rạch Rỗng Tràm, thuộc tổ 33, khu phố 2, phường Thạnh Xuân: thuộc thửa đất số 102, tờ bản đồ số 2 (theo tài liệu năm 2005) thuộc quy hoạch đất 150ha công viên cây xanh cấp thành phố.

- Khu vực rạch nhánh của sông Đá Hàn, thuộc tổ 28, khu phố 7, phường Thạnh Xuân: thuộc thửa đất số 58, tờ bản đồ số 38 (theo tài liệu năm 2005) thuộc quy hoạch đất hỗn hợp.

- Khu đất thuộc tổ 17, đường TX22, khu phố 5, phường Thạnh Xuân: thuộc thửa đất số 135, tờ bản đồ số 40 (theo tài liệu năm 2005), quy hoạch đất công viên cây xanh, công trình giáo dục và quy hoạch đất hạ tầng kỹ thuật.

- Khu đất gần cầu Chín Mận thuộc tổ 33, khu phố 2, phường Thạnh Xuân: thửa đất số 41, tờ bản đồ số 3 (theo tài liệu năm 2005) thuộc quy hoạch 150ha công viên cây xanh cấp thành phố.

- Khu vực đường Võ Cây Dương thuộc tổ 16, khu phố 6, phường Thạnh Xuân: đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có một phần thuộc quy hoạch đất hỗn hợp và một phần đất y tế.

- Khu đất đường vào cầu Ba Phụ, tổ 31 (gần miếu Võ Rồng), khu phố 2, phường Thạnh Xuân: thuộc thửa đất số 41, tờ bản đồ số 26 theo tài liệu 2005, tổ 31 thuộc quy hoạch khu 150ha công viên cây xanh thành phố.

- Khu đất thuộc tổ 32 (gần cầu 9 Mật), khu phố 2, phường Thạnh Xuân: thuộc một phần thửa đất số 34, 47, tờ bản đồ số 25 theo tài liệu 2005, thuộc quy hoạch 150ha công viên cây xanh thành phố.

Huyện Hóc Môn:

- Xã Xuân Thới Thượng: khu đất thuộc tổ 13, 15, 16, 17 (sau Công ty Việt Mỹ) ấp 1; khu đất tổ 18, ấp 4; khu đất tổ 4, ấp 5; khu đất tổ 9, ấp 7.

- Xã Nhị Bình: khu đất tiếp giáp đường NB10, tổ 11, ấp 4; khu đất tiếp giáp đê bao Rồng Gòn, tổ 6, ấp 2, khu đất tiếp giáp đường Bùi Công Trừng, tổ 5 và tổ 11, ấp 1.

- Xã Đông Thạnh: khu đất tổ 18 và tổ 19, ấp 1; khu đất thuộc tổ 3, ấp 2; khu đất thuộc tổ 16, ấp 3, khu đất thuộc tổ 25, ấp 4; khu đất thuộc tổ 12 và 17, ấp 5.

- Xã Tân Xuân: khu đất cạnh dự án xây dựng Trường tiểu học ấp Đình, ấp Chánh 1.

duantrieuan 10(read-only)

UBND P.An Lạc, Q.Bình Tân đã cắm biển cảnh báo người dân không mua đất “dự án Triều An” - Ảnh: N.PHƯỢNG

Quận Bình Tân:

- Phường Bình Hưng Hòa A: khu đất thuộc thửa 517 (từ thửa 42, 43), tờ bản đồ số 21 (TL 2005), vị trí gần hẻm 480 Mã Lò, đối diện đường số 21, quy hoạch đất trường học.

- Phường Bình Hưng Hòa B: (3 khu): các thửa 66, 68, 69, 70, 71, một phần thửa 141, 140, 474, tờ bản đồ số 01 (TL02/CT-UB) và thuộc thửa 433, 434, tờ số 02 (TL 2005), quy hoạch cây xanh và đường dự phóng. Khu đất tại hẻm 428 quốc lộ 1A, khu phố 3, quy hoạch làm công viên cây xanh. Các thửa 316, 317, 455, tờ số 152 (TL 2005), vị trí mặt tiền đường Liên khu 5-6, đối diện cửa hàng Bách Hóa Xanh (số 177 Liên khu 5-6, khu phố 8), quy hoạch đất giáo dục.

- Phường Tân Tạo: các thửa 534, 546, 548, tờ bản đồ số 01 (TL 2005) và thửa 119, tờ 02 (TL02/CT-UB). Vị trí khu đất tại cuối hẻm 131/6/1 Tây Lân, quy hoạch trường học và đường dự phóng, có một phần đất ở; các thửa 149, 150, 151, 153, 155, 156, 157, 158, 162, 163, tờ bản đồ số 01 (TL02/CT-UB), thửa 218, tờ bản đồ 01 (TL02/CT-UB) và thửa 524, tờ 02 (TL2005), quy hoạch cây xanh.

- Phường Tân Tạo A: các thửa 853, 318, 319, 307, 310, 313, 317, tờ bản đồ số 08 (TL02/CT-UB), quy hoạch cây xanh, cây xanh cách ly hành lang an toàn điện.

- Phường An Lạc: các thửa 162, 167, 168, 185, 541, 542, tờ bản đồ số 39 (SĐN), tờ bản đồ số 3 (TL 02), tờ bản đồ số 15 (TL 05), quy hoạch cây xanh.

(còn tiếp)

 

 

Theo tuoitre.vn


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tiêu điểm

Không thể hồi sinh sông Tô Lịch?

(khoahocdoisong.vn) - Theo GS Vũ Trọng Hồng, dù là sử dụng biện pháp xử lý nước như thế nào cũng phải chấp nhận thực tế Tô Lịch chỉ là một con kênh thoát nước chứ không thể trở về là dòng sông theo đúng nghĩa.

Khiển trách 7 đảng viên công an tỉnh có con được nâng điểm thi

Đảng bộ Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra quyết định 'khiển trách' 7 đảng viên có con được nâng điểm thi trái quy định trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Khảo sát 63 nước, Việt Nam làm việc nhiều chỉ thua Campuchia và Bangladesh

Nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng ý tăng khung giờ làm thêm thỏa thuận từ 300 lên 400 giờ/năm.

Bình Dương: Không có dự án mang tên "Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One"

(khoahocdoisong.vn) - Vạn Xuân Group đã đặt tên cho bãi đất trống là “Dự án Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One", và bắt tay với nhiều sàn môi giới bất động sản liên tục đăng tải trên các website, tô vẽ bằng mỹ từ bóng bẩy để lôi kéo khách hàng, nhằm huy động vốn trái phép trên “dự án” này.

Ngồi thiền chữa khỏi thoái hóa đốt sống

(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ bị bệnh dạ dày hành hạ suốt nhiều năm, bà Trần Thị Chuyên, 75 tuổi (số nhà 33a, tổ 40 cụm 5 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) còn bị đau vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ, xẹp đốt sống lưng,… Nhờ phương pháp ngồi thiền thu năng lượng, bà đã khỏi bệnh.

Chuyên gia: 'Hà Nội nên lùi thời gian tổ chức làn ưu tiên xe buýt'

Một số chuyên gia e ngại Hà Nội tổ chức thêm 4 tuyến đường có làn ưu tiên cho xe buýt vào năm 2020 là vội vàng, sẽ khiến giao thông đô thị thêm ùn tắc.

Hà Nội vô địch V-League 2019

Hà Nội sớm đủ điểm vô địch khi đánh bại SLNA 1-0 ở vòng 24 trên sân Vinh, chiều 19/9.

Mới nhất

Cán bộ quản giáo quên khóa cửa buồng giam để phạm nhân bỏ trốn

Thời sự - DIỆP THANH - T. HOÀNG - 12:13 20/09/2019
Quên không khóa cửa buồng giam để phạm nhân bỏ trốn, cựu cán bộ quản giáo bị truy tố vì thiếu trách nhiệm.

Khiển trách 7 đảng viên công an tỉnh có con được nâng điểm thi

Thời sự - TTXVN - 12:12 20/09/2019
Đảng bộ Công an tỉnh Hòa Bình vừa ra quyết định 'khiển trách' 7 đảng viên có con được nâng điểm thi trái quy định trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Khảo sát 63 nước, Việt Nam làm việc nhiều chỉ thua Campuchia và Bangladesh

Tư vấn - LÊ KIÊN - 12:10 20/09/2019
Nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội không đồng ý tăng khung giờ làm thêm thỏa thuận từ 300 lên 400 giờ/năm.

Bình Dương: Không có dự án mang tên "Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One"

Kinh tế - Hữu Thông - 08:35 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Vạn Xuân Group đã đặt tên cho bãi đất trống là “Dự án Khu căn hộ biệt lập 4.0 Happy One", và bắt tay với nhiều sàn môi giới bất động sản liên tục đăng tải trên các website, tô vẽ bằng mỹ từ bóng bẩy để lôi kéo khách hàng, nhằm huy động vốn trái phép trên “dự án” này.

Doanh nghiệp "thoi thóp" chờ quyết sách về Fibro ximăng

Thời sự - Quốc Trọng - 08:34 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Việc lập lờ, không phân định rõ tính nguy hại của amiăng trắng - nguyên liệu đầu vào quan trọng trong ngành sản xuất tấm lợp Fibro xi măng - đang khiến hàng loạt doanh nghiệp sản xuất tấm lợp thoi thóp.

Tắm nước nóng vừa để bảo vệ da

Bác sĩ của bạn - Khánh Thủy - 08:32 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Áp lực nước trong vòi sen mạnh cộng với nước nóng dễ làm ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật tự nhiên trên da, làm mất lớp dầu tự nhiên giúp giữ ẩm cho da, dẫn đến khô da và làm trầm trọng thêm các bệnh như eczema.

Thuốc chữa ung thư giả ở VN Pharma được 'phù phép' như thế nào?

Thời sự - T.Nhung - 08:31 20/09/2019
Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế.

Xử lý đúng khi bị sốc nhiệt trong ôtô

Y học và đời sống - Thúy Nga - 08:29 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Sau vụ việc cháu bé 6 tuổi tử vong vì bị bỏ quên trên xe đưa đón trường Gateway và bé 3 tuổi ở Bắc Ninh bị sốc nhiệt do bị bỏ quên khoảng 8 giờ trên ôtô được cứu sống, Bộ Y tế đã đưa ra cách xử lý khi bị sốc nhiệt.

Hydro sẽ là nhiên liệu chính thay thế dầu mỏ

Công nghệ - Thái Bằng - 08:28 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo nhận định của các nhà khoa học, dựa trên trữ lượng có sẵn trong tự nhiên, hydro sẽ là nhiên liệu xanh, sạch của tương lai. Nhưng nhiên liệu hydro đối mặt với một thách thức then chốt, đó là vận chuyển, cung cấp và lưu trữ khối lượng lớn tại trạm tiếp nhiên liệu hydro (HRS).

Tăng cường hợp tác phát triển ngành khí tượng thủy văn

Khoa học - Tô Hội - 08:27 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/9 tại Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ TN&MT, 150 đại biểu là các nhà tài trợ, đối tác quốc tế đến từ đại diện các quốc gia phát triển, các tổ chức hàng đầu thế giới, các công ty đa quốc gia, các doanh nghiệp đối tác đã về dự Hội nghị các đối tác phát triển Ngành Khí tượng Thủy văn tại Việt Nam.

Phát huy vai trò, sáng kiến của các tổ chức xã hội trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng

Thời sự - Tô Hội - 08:23 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Ngày 18/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức hội thảo thường niên các tổ chức xã hội 2019 với sự tham gia của hơn 200 đại biểu.

Không thể hồi sinh sông Tô Lịch?

Khoa học - Bảo Khánh - 08:22 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Theo GS Vũ Trọng Hồng, dù là sử dụng biện pháp xử lý nước như thế nào cũng phải chấp nhận thực tế Tô Lịch chỉ là một con kênh thoát nước chứ không thể trở về là dòng sông theo đúng nghĩa.

Mùa không khí ô nhiễm

Hỏi đáp - Hà Bình - 08:21 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Những ngày không khí lên ngưỡng kém, xấu, thậm chí nguy hại tập trung nhiều vào mùa đông.

Ngồi thiền chữa khỏi thoái hóa đốt sống

Chữa bệnh không dùng thuốc - Kiều Anh - 08:20 20/09/2019
(khoahocdoisong.vn) - Không chỉ bị bệnh dạ dày hành hạ suốt nhiều năm, bà Trần Thị Chuyên, 75 tuổi (số nhà 33a, tổ 40 cụm 5 Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội) còn bị đau vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ, xẹp đốt sống lưng,… Nhờ phương pháp ngồi thiền thu năng lượng, bà đã khỏi bệnh.

Chuyên gia: 'Hà Nội nên lùi thời gian tổ chức làn ưu tiên xe buýt'

Thời sự - Võ Hải - Tất Định - 08:19 20/09/2019
Một số chuyên gia e ngại Hà Nội tổ chức thêm 4 tuyến đường có làn ưu tiên cho xe buýt vào năm 2020 là vội vàng, sẽ khiến giao thông đô thị thêm ùn tắc.
Xem thêm
Thông tin tòa soạn
Cơ quan thường trú TPHCM
Trung tâm truyền thông quảng cáo
2018 Bản quyền thuộc về khoahocdoisong.vn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO