--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Tràn lan cơ sở chăm sóc da lén lút thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ

AN QUÝ - 12:02 05/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Trên nhiều website của các cơ sở thẩm mỹ, chăm sóc da đã đăng tải các dịch vụ khám, chữa bệnh. Rất nhiều cơ sở chăm sóc da đã thực hiện các thủ thuật xâm lấn trên người quá chức năng cho phép.

Các cơ sở sai phạm trong lĩnh vực thẩm mỹ...

... đã bị Thanh tra Sở Y tế phối với với Công an TPHCM và địa phương kiểm tra xử lý (Ảnh: Thanh tra Sở Y tế TPHCM).

1 túi nilon đựng rác thải y tế (kim tiêm, gạc y tế dính máu, găng tay, dây dịch truyền, chai dịch truyền… đã qua sử dụng)... được Thanh tra Sở Y tế TPHCM phát hiện trong một cơ sở chăm sóc da nhưng lấn sân sang phẫu thuật thẩm mỹ.

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã phối hợp với Công an TPHCM và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở “Golden Sun” (Hồ Xuân Hương, phường 6, quận 3).

Theo thanh tra Sở Y tế TPHCM, kết quả kiểm tra cho thấy đây là một cơ sở đăng ký kinh doanh dịch vụ chăm sóc da nhưng lén lút triển khai hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ tại cơ sở và có quảng cáo các dịch vụ khám, chữa bệnh trên website: thammygolden.sun.com.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này còn đối phó với đoàn kiểm tra bằng cách không mở cửa Phòng VIP3 tại lầu 2 với lý do là phòng ngủ của chủ cơ sở nhưng thực chất bên trong phòng có trang bị: Giường phẫu thuật, đèn phẫu thuật, dụng cụ, trang thiết bị y tế…

Tại chi nhánh Công ty TNHH Alisa Lam (Cách Mạng Tháng Tám, phường 12, quận 10), Thanh tra Sở Y tế TPHCM phát hiện đây là một cơ sở spa và đào tạo phun xăm nhưng cũng lấn sân sang phẫu thuật thẩm mỹ.

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn phát hiện cơ sở này còn đào tạo học viên phun, xăm nhưng chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý về đào tạo học viên. Cơ sở này còn quảng cáo trên trang facebook: “Alisa Lam - chuyên đào tạo học viên phun xăm và spa chuyên nghiệp”. Nội dung đăng tải quảng cáo về các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (nâng mũi, cắt mí lấy mỡ, treo cung mày, nâng ngực nội soi…). Cơ sở chưa xuất trình được hồ sơ xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định.

Thanh tra Sở Y tế thông tin để người dân biết rõ danh sách những cơ sở thẩm mỹ được phép hoạt động, những cơ sở đã bị xử phạt, cơ sở đang bị đình chỉ, cơ sở hoạt động trái phép.

Khi phát hiện các cơ sở làm đẹp "chui", người dân có thể phản ánh, chụp hình ảnh gửi qua app "Y tế trực tuyến". Trong thời gian 24 giờ, ngành y tế sẽ phối hợp các đơn vị chức năng liên quan đi kiểm tra, xác minh và có thể xử lý luôn nếu phát hiện sai phạm, hoặc đình chỉ ngay hoạt động nếu cơ sở đó hoạt động trái phép…

Cụ thể, qua thông tin phản ánh của người dân gửi đến app “Y tế trực tuyến”, Sở Y tế TPHCM, Phòng Y tế quận Gò Vấp đã phối hợp với UBND Phường 10 và Công an Phường 10 của quận tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh Thẩm mỹ M&M Star tại địa chỉ số 13 đường số 1, Khu dân cư CytiLand, Phường 10, Quận Gò Vấp.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có những dấu hiệu thực hiện hành vi quá chức năng cho phép, xâm lấn trên cơ thể người cùng trang thiết bị vật tư y tế như thuốc, kim tiêm và sổ chứng từ, biên lai thu phí nhận thực hiện các hành vi thẩm mỹ như nâng mũi, cắt mắt. Điều đáng nói, tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình được giấy phép đủ điều kiện hoạt động về chuyên khoa thẩm mỹ.

Theo quy định, cơ sở thẩm mỹ không cần giấy phép hoạt động là những cơ sở thực hiện xăm, phun, thêu trên da không sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm, nhưng người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp. 

  • Khách hàng “bán mạng” để làm đẹp tại cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình
    Khỏe- An Quý - 05:00 05/03/2021
    (khoahocdoisong.vn) - Thanh tra Sở Y tế TPHCM vừa bắt quả tang và xử lý một cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ trá hình, không biển hiệu. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện các vật chứng như phòng phẫu thuật có chứa dụng cụ phẫu thuật, vật tư y tế, đèn phẫu thuật, giường mổ, máy hút dịch, máy đốt điện…

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Mỗi cơ thể là một pháo đài "miễn dịch" chống Covid-19 hiệu quả
Khỏe- ThS.BS Lê Quốc Tuấn - 10:07 30/07/2021
(khoahocdoisong.vn) - Cuộc chiến giữa sinh vật có cấu trúc tế bào và virus, chỉ được cấu tạo từ hệ DNA/RNA-protein dựa trên hệ thống miễn dịch đặc hiệu, hay nói đúng hơn chính là "binh đoàn" lympho hùng hậu. Nghiên cứu về miễn dịch học chính là nghiên cứu "binh đoàn" lympho với những cách thức hoạt động của chúng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---