--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trầm cảm khi bị ung thư

THÚY NGA (GHI) - 11:22 13/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - 1 trong 2 người mắc bệnh ung thư thực sự bị trầm cảm. Việc này sẽ gây khó khăn cho họ trong quá trình điều trị bệnh vì họ sẽ mất đi nhiều năng lượng và giảm sự mong muốn thực hiện một việc gì,

Hỏi: Khi phát hiện bị ung thư người nhà tôi buồn bã, sợ hãi, giận dữ… Dấu hiệu này vẫn không mất đi khi điều trị. Xin hỏi, như vậy có phải trầm cảm không? Chúng tôi nên làm gì?

Nguyễn Thị Thanh (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam: Có rất nhiều người trải qua giai đoạn đau buồn khi họ mới phát hiện mình bị mắc ung thư. Đây là cảm xúc tự nhiên, có thể giống như trầm cảm, nhưng không phải trầm cảm.

Tuy nhiên, cứ 2 người mắc bệnh ung thư thì có 1 người thực sự bị trầm cảm. Điều này sẽ gây khó khăn  trong điều trị bệnh.

Các dấu hiệu của trầm cảm gồm: Quá trình đau buồn kéo dài trong nhiều tuần và có vẻ không khả quan hơn; Làm người bệnh cảm thấy không có giá trị hoặc mất hết niềm tin; Gây ra nhiều vấn đề cho các hoạt động thường ngày của người bệnh như quá buồn bã không muốn đi ra khỏi nhà, khỏi giường… Khi có các dấu hiệu này cần trao đổi với bác sĩ để kết hợp điều trị bằng thuốc và tư vấn sẽ giúp người bệnh khỏe hơn và lấy lại sự kiểm soát và niềm tin cho tương lai.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
TPHCM, Cần Thơ, Cà Mau và nhiều nơi có chỉ số tia cực tím rất cao
Môi trường- Hồng Linh - 10:40 05/12/2021
Ngày 5/12, nhiều thành phố có ngưỡng chỉ số tia cực tím từ cao đến rất cao, trong đó TPHCM và các thành phố Cần Thơ, Cà Mau có chỉ số tia cực tím ở mức rất cao.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Biến chủng Omicron tấn công trẻ em ở Nam Phi
  Khỏe- Khánh Thủy - 08:00 05/12/2021
  Mới đây, một cố vấn y tế của Chính phủ Nam Phi cho biết, biến chủng Omicron đang khiến tỷ lệ trẻ em phải nhập viện vì COVID-19 tăng cao hơn bình thường.
 • Omicron đã lan ra 38 nước
  Khỏe- Khánh Thủy - 07:08 05/12/2021
  Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, biến thể Omicron đã có ở 38 quốc gia/vùng lãnh thổ, song chưa ghi nhận ca tử vong nào. WHO kêu gọi mọi người không nên quá hoang mang.
 • Kính thay đổi màu sắc giúp nhìn rõ ánh sáng hồng ngoại
  Khoa học- Hằng Đỗ - 06:15 05/12/2021
  Các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge đã chứng minh một khái niệm mới trong việc phát hiện ánh sáng hồng ngoại, chỉ ra cách chuyển nó thành ánh sáng khả kiến, dễ dàng phát hiện ra.
 • Mối đe dọa của coronavirus có thể kéo dài 5 năm nữa?
  Khỏe- Hằng Đỗ - 06:00 05/12/2021
  Một báo cáo do Nhóm Đại dịch cúm khoa học về mô hình hóa của Anh tuyên bố sẽ mất ít nhất 5 năm nữa để Covid-19 chuyển sang trạng thái có thể dự đoán được, khi virus tồn tại nhưng không đe dọa gây ra sự lây nhiễm trên diện rộng.
 • West Ham - Chelsea: Siêu phẩm và màn ngược dòng khó tin
  Thể thao- Nhật Nam - 22:25 04/12/2021
  Thua West Ham 2-3 chung cuộc, Chelsea (33 điểm/15 trận) đối diện nguy cơ bị Man City (32 điểm) và Liverpool (31 điểm) soán ngôi đầu bảng Ngoại hsau vòng 15.