--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Trà ôn bổ tạng chống giá lạnh

BS KHÁNH HOÀNG - 17:06 15/01/2021

(khoahocdoisong.vn) - Theo y học cổ truyền, mùa lạnh, khí âm hàn làm chủ, nên dương khí trong nhân thể dễ bị tổn thương. Bởi vậy, trong việc ăn uống nói chung và dùng trà nói riêng cần trọng dụng các đồ ôn ấm, có tác dụng ôn bổ và điều hòa công năng các tạng phủ, trong đó đặc biệt là hai tạng tỳ và thận.

Trà ôn tỳ vị: Tiên linh tỳ 15g, mộc hương 9g, thần khúc 20g. Tất cả sấy khô, tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Ôn tỳ trợ vận, noãn trung khai vị, dùng làm trà uống thường xuyên trong mùa lạnh rất tốt, đặc biệt thích hợp với những người có bệnh lý đường tiêu hóa mạn tính như viêm dạ dày, viêm đại tràng, viêm tụy... thuộc thể tỳ dương hư hoặc tỳ thận dương hư với các biểu hiện tinh thần mệt mỏi, nhạt miệng, ăn kém, bụng lạnh đầy và đau, sôi bụng, ăn không tiêu, đại tiện lỏng nát và đi nhiều lần trong ngày.

Trong trà dược, tiên linh tỳ (còn gọi là dâm dương hoắc) vị cay, tính ấm, có công dụng bổ thận tráng dương, khu phong trừ thấp. Mộc hương vị cay đắng, tính ấm, có công dụng ôn trung hành khí, hòa vị chỉ thống. Thần khúc vị ngọt cay, tính ấm, có công dụng tiêu thực hòa vị. Ba vị thuốc phối hợp chặt chẽ với nhau tạo nên công dụng bổ thận tráng dương, ôn trung điều khí, từ đó mà đạt được mục đích làm ấm tỳ vị, kích thích tiêu hóa, phòng chống tích cực các bệnh lý đường tiêu hóa trong mùa lạnh.

Trà kỷ tử trường sinh bất lão: Kỷ tử 200g, phúc bồn tử 50g, ngũ gia bì 50g, nhục đậu khấu 30g, nhục quế 30g, thục địa 50g, đẳng sâm 50g. Tất cả sấy khô, tán vụn, đựng trong lọ sứ để dùng dần. Mỗi ngày lấy 30g hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Công dụng: Ôn bổ can thận, ích khí dưỡng huyết, kiện tỳ ích vị, làm mạnh gân cốt dùng làm trà uống thường xuyên trong mùa lạnh rất tốt, đặc biệt đối với những người suy ngược cơ thể, đau nhức cơ khớp, tiêu hóa kém, suy giảm ham muốn tình dục.

Trong trà dược, kỷ tử vị ngọt tính bình, có công dụng tư bổ can thận, nhuận tràng và làm sáng mắt. Phúc bồn tử vị ngọt, tính ấm có công dụng ích thận cố tinh. Ngũ gia bì vị đắng cay, tính ấm có công dụng trừ phong thấp, làm sạch gân cốt. Nhục đậu khấu vị cay, tính ấm, có công dụng ôn trung hành khí, sáp tràng chỉ tả, kích thích tiêu hóa. Thục địa vị ngọt, tính ấm, có công dụng tư âm, dưỡng huyết, bổ tinh ích tủy. Đẳng sâm vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ trung ích khí, sinh tân dưỡng huyết và nhục quế vị ngọt cay, tính nhiệt, có công dụng bổ hỏa trợ dương, tán hàn, giảm đau. Các vị thuốc phối hợp chặt chẽ với nhau tạo nên công dụng ôn bổ can thận, ích khí dưỡng huyết, kiện tỳ ích vị, kích thích tiêu hóa, tán hàn trừ phong thấp, làm mạnh gân cốt của Kỷ tử trường sinh bất lão trà.

BS Khánh Hoàng (Hội Đông y Việt Nam)

 • Xoa bóp giúp tăng dương khí chống lạnh
  Khỏe- LY. Thực Thiện Nghĩa - 15:40 30/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa đông là mùa của hàn khí (âm khí), một trong lục khí gây ra các chứng bệnh đau, tê do kinh mạch bị bế tắc, là nguyên nhân khởi phát và làm nặng thêm các chứng bệnh như cảm lạnh, cảm cúm, tai biến mạch máu não, liệt thần kinh VII ngoại biên do lạnh, viêm khớp...

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tổng bí thư: Chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội
Thời sự- Hoài Thu - 11:13 21/01/2021
Tổng bí thư lưu ý cần chọn người thực sự xứng đáng để bầu đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp. Đó phải là những người đủ đức, đủ tài, đủ trình độ, phẩm chất và năng lực.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Quy trình làm cá thính Tử Đà
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 14:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Món cá thính ở Tử Đà (Phú Thọ) là đặc sản vùng miền có quy trình chế biến thế nào, điểm khác biệt là gì?
 • Hội chứng khuỷu tay tennis
  Bác sĩ của bạn- PT (ghi) - 11:18 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mê chơi tenis, nên tuần nào anh Hoàng Văn Tuấn cũng ra sân làm vài trận. Gần đây anh thấy đau ngoài cẳng tay, xung quanh phần xương khuỷu tay, khó cử động. Anh đã đi khám, các bác sĩ kết luận anh bị hội chứng khuỷu tay tennis.
 • Cây thuần chủng sẽ sinh trưởng tốt hơn
  Hỏi đáp- Hà Bình (ghi) - 11:00 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Cùng là cây phong trồng ở Hà Nội nhưng có nơi cây xanh tốt, có cây lại bị chết, xin hỏi vì sao?
 • Mang thai thèm ăn đồ sống
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 10:28 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khi mang thai, phụ nữ tuyệt đối không nên những thực phẩm sống, tái như gia cầm sống, sushi, các loại gỏi, thịt tái, trứng tái sống… vì những thực phẩm sống, tái này có chứa rất nhiều loại vi khuẩn gây bệnh có thể là tác nhân gây nên các biến chứng thai kỳ.
 • Các loại tinh dầu kích thích tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Văn Phúc - 09:57 21/01/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Tinh dầu có trong rau củ quả nhất là các loại rau thơm. Nói chung các loại tinh dầu đều có vị cay ấm tác dụng giải cảm, thông kinh lạc giảm đau, đặc biệt có khả năng diệt vi khuẩn virus, giống như kháng sinh thực vật.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO