--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM xử nghiêm phòng khám bỏ lọt bệnh nhân nguy cơ mắc COVID-19

UYÊN PHƯƠNG - 08:50 22/05/2021

Những phòng khám lơi lỏng, không nghiêm túc trong việc phát hiện bệnh nhân có yếu tố nguy cơ mắc COVID-19. Trước đó, một nữ bệnh nhân đi từ Hải Phòng về TPHCM, dù đã sốt 38 độ nhưng không chủ động khai báo cũng cần xử lý nghiêm minh.

Đây là đề xuất của ông Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 TPHCM ngày 21/5 về vấn đề phát hiện bệnh nhân có yếu tố nguy cơ.

Cụ thể, bệnh nhân(BN) 4780 (58 tuổi, bán bánh canh O Thanh ở hẻm 287 Nguyễn Đình Chiểu, Q.3 (TPHCM) đến khám ở Trung tâm Y khoa Medic Hòa Hảo (Q.10, TPHCM) với triệu chứng bệnh về hô hấp, có kết quả xét nghiệm X-quang phổi và CT scan phổi có tổn thương.

TPHCM xử nghiêm phòng khám bỏ lọt bệnh nhân nguy cơ mắc COVID-19 ảnh 1

Bệnh viện Hòa Hảo bị phong tỏa vì liên quan đến ca mắc COVID-19

Người bệnh được hướng dẫn đến khám tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch mà không cảnh báo đối với Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Vì vậy, chỉ đến khi bệnh nhân đến tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch khai báo y tế và điều tra dịch tễ mới phát hiện và đưa vào khu sàng lọc, cách ly, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả mắc COVID-19.

Còn trường hợp bệnh nhân nghi nhiễm là người đàn ông 63 tuổi (ngụ Q.Gò Vấp, TPHCM) cũng có biểu hiện sốt, ho, khó thở nên đi khám tại Phòng khám Quang Trung (P.14, Q.Gò Vấp, TPHCM) nhưng đơn vị này cũng chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch đã triển khai các biện pháp khám sàng lọc, phòng lây nhiễm trong cơ sở khám chữa bệnh, lấy mẫu xét nghiệm nhanh cho kết quả nghi nhiễm.

Hiện, Phòng khám y khoa Quang Trung ở quận Gò Vấp hiện đã bị đình chỉ hoạt động; Trung tâm Y khoa Medic cũng được phong tỏa, ngưng tiếp nhận bệnh.

Ông Dương Anh Đức cho rằng, cả 2 trường hợp bệnh nhân có triệu chứng ho, sốt, mất vị giác đều đến khám tại phòng khám tư nhân. Tuy nhiên, cả 2 phòng khám đều lơi lỏng, không nghiêm túc, bỏ lọt bệnh nhân. Do đó ông đề nghị xử lý nghiêm 2 đơn vị y tế này.

TPHCM xử nghiêm phòng khám bỏ lọt bệnh nhân nguy cơ mắc COVID-19 ảnh 2

Cách ly con hẻm ở quận Gò Vấp (ảnh: HCDC)

Chiều ngày 21/5, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, Sở vừa phát thông báo khẩn đến tất cả các bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn về việc tăng cường sàng lọc và phát hiện người có yếu tố nguy cơ tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Theo Sở Y tế, qua công tác kiểm tra thực tế các phòng khám trên địa bàn, sở ghi nhận một số phòng khám chưa tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch và đã có phòng khám bỏ sót trường hợp nghi mắc COVID-19. Ông Tăng Chí Thượng yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thực hiện công tác phòng chống dịch nghiêm túc.

Cụ thể: Các phòng khám đa khoa, chuyên khoa đánh giá định kỳ và tuân thủ nghiêm bộ tiêu chí phòng khám an toàn phòng chống dịch, khẩn trương khắc phục nội dung chưa đạt; ngay lối vào phòng khám hình thành khu vực khai báo y tế, buồng khám sàng lọc tách biệt với các khoa khám của phòng khám, có lối đi riêng.

Đảm bảo phát hiện kịp thời tại nơi khai báo người thuộc nhóm nguy cơ để sàng lọc ngay, triển khai nghiêm túc khai báo điện tử cho tất cả người đến phòng khám; bố trí ngay buồng cách ly tạm cạnh buồng khám sàng lọc để cách ly tạm thời người nghi mắc COVID-19.

Tuyệt đối không giới thiệu để người nghi mắc COVID-19 tự đi đến các bệnh viện, thay vào đó, đề nghị phòng khám xin ý kiến tư vấn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM, trung tâm y tế trên địa bàn hoặc Phòng nghiệp vụ y Sở Y tế...

 

  • Châu Phi lại rơi vào 'bẫy nợ' của Trung Quốc?
    Kinh tế- Linh Đỗ - 07:05 22/05/2021
    Dù khẳng định việc hỗ trợ châu Phi xây cảng cá dọc bờ biển là hành động thực hiện hoá "ước mơ ấp ủ bấy lâu" của nước này, động thái của Trung Quốc đang dấy lên nhiều nghi ngờ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Tối nay, Hà Nội không phát hiện ca Covid-19 mới
Thời sự- Minh Nhật - 19:06 22/09/2021
Tối nay, Hà Nội không ghi nhận ca dương tính SARS-CoV-2 mới. Như vậy, trong ngày Thủ đô thêm 6 F0, trong đó có 5 ca tại khu cách ly và một ca tại cộng đồng.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---