--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: UBND quận 2 kiến nghị nhiều vấn đề “nóng” về Thủ Thiêm

HỮU THÔNG - 05:36 02/12/2019

(khoahocdoisong.vn) - UBND quận 2 vừa có văn bản kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo sở ngành liên quan sớm tham mưu, ban hành văn bản pháp lý giải quyết bồi thường, hỗ trợ đối với trường hợp trong khu đất 4,3ha ở Thủ Thiêm.

Cụ thể, đến nay quận 2 đã thu hồi được 99,45% diện tích đất toàn khu, còn lại hơn 6,5ha với 79 hồ sơ chưa thu hồi. Trước đó, từ đầu năm 2016, quận 2 đã tạm dừng việc cưỡng chế thu hồi đất do phát sinh tình hình khiếu nại đông người, dẫn đến tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng rất chậm (chỉ vận động được 7 hồ sơ hộ gia đình, cá nhân bàn giao mặt bằng và cưỡng chế 1 cơ sở tôn giáo). Điều này không đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của UBND TPHCM, đặc biệt đã ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công một số dự án đã được TPHCM chấp thuận giao đất, dẫn đến các công trình chậm nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng.

Thực hiện nghị quyết của HĐND TPHCM, quận đã thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá, xác định hệ số hoán đổi để tính bồi thường, hỗ trợ. Trên cơ sở đó, căn cứ vào giá bồi thường, hỗ trợ của dự án lân cận đã được UBND TPHCM phê duyệt cùng thời điểm để xác định đơn giá tại các khu tái định cư tính bù trừ chênh lệch diện tích hoặc giải quyết chi trả bằng tiền. Sau khi hoàn tất hồ sơ liên quan, UBND quận sẽ trình Sở TN-MT xem xét thẩm định hệ số hoán đổi, đơn giá tại các khu tái định cư tính bù trừ chênh lệch và chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung và trình UBND TPHCM phê duyệt.

Nhằm tiếp tục thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm. UBND quận 2 kiến nghị Thường trực UBND TPHCM chỉ đạo sở, ngành có liên quan sớm tham mưu ban hành văn bản pháp lý giải quyết bồi thường, hỗ trợ đối với các trường hợp bị ảnh hưởng trong khu đất 4,39ha thuộc một phần khu phố 1, phường Bình An; hoàn thiện pháp lý để tiếp tục thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Kiến nghị giao Sở Quy hoạch Kiến trúc, Ban Quản lý đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan hoàn tất thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 và quy hoạch chi tiết 1/500.

Đầu tư hạ tầng hoàn chỉnh đối với 3 lô đất tại khu 1,8ha phường Bình Khánh để triển khai bố trí cho các hộ dân sau khi chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung được phê duyệt.

Sau khi TPHCM và các cơ quan Trung ương tiếp xúc, đối thoại với các hộ dân có liên quan đến 5 khu phố thuộc 3 phường An Khánh, Bình An, Bình Khánh thì chấp thuận cho UBND quận 2 tiếp tục áp dụng biện pháp hành chính để thu hồi đất theo quy định, nhằm đảm bảo triển khai đầu tư các dự án.

UBND quận 2 cũng kiến nghị Thường trực UBND TPHCM xem xét bổ sung kinh phí phục vụ công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để đảm bảo hoạt động cho các công việc còn lại, nhất là việc thu hồi đất bằng biện pháp hành chính, giải quyết khiếu nại khiếu kiện, thanh quyết toán.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chân dung 8 Phó Chủ tịch T.Ư Hội LHTN VIệt Nam khóa VIII
Thời sự- Xuân Tùng - 14:34 12/12/2019
Ngày 12/12, Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra phiên Bế mạc. Đại hội đã ra mắt Ủy ban T.Ư Hội gồm 137 anh chị; Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Hội gồm 33 anh chị; Phó Chủ tịch T.Ư Hội gồm 8 anh chị.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO