--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Triển khai điểm đo huyết áp và tư vấn bệnh tăng huyết áp

AN QUÝ - 10:07 05/08/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM (HCDC) cùng Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM và Tổ chức PATH vừa triển khai điểm đo huyết áp và tư vấn bệnh tăng huyết áp cho người dân tại siêu thị Coopmart Tuy Lý Vương, quận 8.

Đây là điểm đo huyết áp và tư vấn bệnh tăng huyết áp tại siêu thị đầu tiên trên địa bàn thành phố, sẽ hoạt động vào thứ 3 và thứ 5 hằng tuần. Đo kiểm tra huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản nhất và quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp, đặc biệt ở người trên 40 tuổi.  

Đo huyết áp là biện pháp đơn giản và hữu hiệu phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp, phòng ngừa các biến chứng tim mạch.

Theo BSCKII Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, thống kê cho thấy, ở Việt Nam cứ 4 người trưởng thành có 1 người tăng huyết áp. Điều đáng lo là 50% không hề biết mình bị mắc bệnh, chưa kể người bị tăng huyết áp điều trị không đến nơi đến chốn.

Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp - nguy cơ hàng đầu gây ra biến cố và tử vong do các bệnh tim mạch như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận làm cho hàng trăm ngàn người bị liệt, tàn phế hoặc mất sức lao động mỗi năm. Các bệnh lý tim mạch đang là nguyên nhân tử vong số một tại Việt Nam, chiếm tới 31% tổng số ca tử vong toàn quốc. Số liệu cũng cho thấy trên thế giới, đa số những người tử vong do bệnh dịch Covid-19 đều có bệnh nền như tăng huyết áp, bệnh tim mạch hoặc các bệnh mạn tính khác.

Trong thời gian tới, Sở Y tế TPHCM, HCDC mong muốn tiếp tục mở rộng mô hình này tại các hệ thống siêu thị toàn thành phố để tạo điều kiện cho người dân được đo huyết áp mọi lúc, mọi nơi hoặc được hướng dẫn để chủ động đo huyết áp tại nhà.

  • Cấp cứu đột quỵ chảy máu não do tăng huyết áp
    Khỏe- PGS.TS. Hà Hoàng Kiệm - 19:00 22/03/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Tăng huyết áp là một yếu tố nguy cơ hàng đầu của đột quỵ chảy máu não. Tỷ lệ tăng huyết áp ở giai đoạn cấp đột quỵ chảy máu não chiếm khoảng 80% số bệnh nhân. Bệnh thường khởi phát đột ngột làm mất chức năng của não, gây tổn thương thần kinh khu trú: Liệt hoặc bại nửa người, liệt dây thần kinh số VII trung ương, có hoặc không có rối loạn cơ vòng, có hoặc không có rối loạn ngôn ngữ.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO