TPHCM tiếp tục giãn cách đến 15.9, cho thêm nhiều đối tượng được ra đường

TPHCM kéo dài giãn cách theo Chỉ thị 16 từ ngày 16.8 đến ngày 15.9 và cho phép thêm các nhóm đối tượng được hoạt động để đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của người dân, phục vụ công tác chống dịch.

Thêm nhiều đối tượng được ra đường

Tối ngày 15.8, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã ký văn bản khẩn về việc tiếp tục giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 15.9 với nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó”.

Trong thời gian này, TPHCM tiếp tục kiểm soát nghiêm việc di chuyển của người dân.

Tuy nhiên, trong khung giờ từ 6h đến 18h, TPHCM cho phép thêm các nhóm đối tượng sau được hoạt động gồm: các cơ sở sản xuất thực phẩm (như bánh mì, tàu hũ, bún, hủ tiếu...); các tổ chức hành nghề công chứng; các công ty cung cấp dịch vụ: bảo vệ; bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng trang thiết bị của các cơ quan, toà nhà, chung cư; bảo hiểm (chỉ thực hiện các hoạt động liên quan công tác giám định, lập hồ sơ bồi thường và giải quyết quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng), phòng bán vé máy bay; phòng khám tư nhân.

Đồng thời, TPHCM cho phép nhóm đối tượng được lưu thông để vận chuyển hàng hóa thiết yếu gồm: đội ngũ người giao hàng (shipper) có quản lý ứng dụng công nghệ được lưu thông, vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên quận, huyện, Thành phố Thủ Đức. Tất cả các đối tượng trên phải có dấu hiệu nhận diện khi lưu thông trên đường theo quy định.

Đối với khung giờ từ 18h đến 6h, TPHCM yêu cầu mọi người dân trên địa bàn tiếp tục hạn chế tối đa ra đường, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh phải tiếp tục tạm ngưng hoạt động.

Trong khung thời gian này, TPHCM chỉ cho phép các trường hợp sau đây được ra đường, gồm:

Người đi tiêm vaccine, cấp cứu, lực lượng làm công tác phòng, chống dịch.

Nhân viên siêu thị, cửa hàng bình ổn, cửa hàng tiện lợi. Cán bộ, phóng viên, biên tập viên báo, đài, bao gồm cả công tác phát hành báo.

Tổ bay đi công tác theo kế hoạch của chuyến bay đã được cấp phép và cán bộ, người lao động của các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam khu vực phía Nam để thực hiện nhiệm vụ phục vụ các chuyến bay chở hàng, trang thiết bị y tế, vaccine.

Nhân viên của các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp các dịch vụ thiết yếu (lương thực thực phẩm, thiết bị, vật tư y tế), nhân viên giao hàng các thiết bị, vật tư y tế như bình oxy cho người nhiễm COVID-19 đang cách ly, điều trị tại nhà (các ca bệnh không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ), các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.

Nhân viên của các đơn vị cung cấp suất ăn cho các bếp ăn từ thiện, các cơ sở điều trị, cơ sở cách ly, bệnh viện, các cơ sở y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

Dịch vụ vận chuyển bưu chính và lực lượng thực hiện nhiệm vụ cung ứng dịch vụ bưu chính phục vụ cơ quan Đảng, Nhà nước, văn bản mật.

Công nhân vệ sinh môi trường đô thị; lực lượng xử lý sự cố về: điện, nước, hệ thống thông tin, công trình giao thông và hạ tầng kỹ thuật.

Các phương tiện vận chuyển hàng hoá thiết yếu; phương tiện đưa đón lực lượng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện “1 cung đường - 2 điểm đến". Phương tiện vận chuyển vật tư, giao hàng của các doanh nghiệp logistics phục vụ sản xuất, hàng hoá xuất nhập khẩu, trang thiết bị y tế.

Xe ôtô phục vụ hỗ trợ y tế (xe cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân), xe taxi được Sở GTVT cấp phép hoạt động để vận chuyển người dân trong các trường hợp cần thiết; lái xe và nhân viên phục vụ đi cùng trên các phương tiện này.

Các cửa hàng bán lẻ xăng dầu ở 12 cửa ngõ chính.

Sẵn sàng 1 triệu gói cứu tế

Các cơ quan, đơn vị Nhà nước, tổ chức chính trị - xã hội bố trí không quá 1/4 số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trực tiếp tại trụ sở cơ quan, đơn vị (trừ lực lượng vũ trang và ngành y tế đảm bảo 100% quân số). Riêng các đơn vị đặc thù có văn bản gửi Sở Nội vụ trình UBND TPHCM quyết định.

Trong thời gian giãn cách thêm 1 tháng, Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân khó khăn bởi dịch bệnh COVID-19 TPHCM xây dựng sẵn sàng 1 triệu gói cứu tế.

Trung tâm sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức rà soát, chăm lo cho công nhân, sinh viên, người lao động tự do đang sinh sống trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu lao động nghèo để thực hiện hỗ trợ: Túi an sinh “đủ về lượng, đủ về chất, phù hợp từng đối tượng", kinh phí thuê phòng trọ, tổ chức tiêm vaccine để người dân tại các khu vực này yên tâm ở lại nơi cư trú.

TPHCM cũng đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, đảm bảo đến ngày 15.9 có trên 70% người dân thành phố (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1 và 15% người dân thành phố được tiêm mũi 2. Đồng thời, phấn đấu hoàn thành tiêm vaccine mũi 1 cho 15% số lượng công nhân còn lại ở các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao.

TPHCM cũng tập trung thực hiện hiệu quả công tác chăm sóc và điều trị F0 tại nhà và tại các cơ sở điều trị, trong đó tập trung thực hiện gói “Home-based care” trong theo dõi và điều trị tại nhà.

Đồng thời, TPHCM tập trung xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực, hiệu quả để thu hẹp “vùng đỏ”, “vùng cam”, “vùng vàng”, mở rộng “vùng xanh” trên địa bàn. Phấn đấu kiểm soát được dịch bệnh đối với các quận, huyện: Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè, Phú Nhuận, 5, 7, 11.

Theo laodong.vn
back to top