--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM tiếp tục đề xuất không tổ chức HĐND cấp quận và phường

HỮU THÔNG - 14:11 16/03/2020

(khoahocdoisong.vn) - Sở Nội vụ TPHCM vừa có tờ trình gửi Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong về dự thảo văn bản kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho TPHCM xây dựng đề án không tổ chức Hội đồng Nhân dân (HĐND) quận và phường.

Theo lý giải của Sở Nội vụ, trong giai đoạn 2009 - 2016, TPHCM đã thí điểm không tổ chức HĐND huyện, quận và phường trên diện rộng ở 24 quận, huyện và 259 phường. Qua đó, Sở Nội vụ đánh giá việc thí điểm giúp tinh gọn bộ máy, khắc phục sự trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan, đảm bảo tính thống nhất, thông suốt, nâng cao hiệu quả, hiệu lực của bộ máy hành chính nhà nước và phát huy dân chủ trực tiếp ở cơ sở.

Mặt khác, hoạt động giám sát của người dân thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể tiếp tục được phát huy nên huy động được các nguồn lực trong nhân dân, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu, kế hoạch kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội... của thành phố.

Cũng theo Sở Nội vụ TPHCM, việc thực hiện cơ chế chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp bổ nhiệm chủ tịch và các phó chủ tịch, ủy viên UBND cấp dưới là phù hợp, góp phần đảm bảo sự thống nhất giữa cơ quan hành chính cấp trên với cấp dưới trong hệ thống chính quyền địa phương. Việc này tạo thuận lợi cho cấp ủy và UBND cấp trên lựa chọn, bố trí, điều động, luân chuyển cán bộ và đề cao trách nhiệm của cán bộ được bổ nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn được phân công. So với việc đưa ra để HĐND cùng cấp bầu thì việc thực hiện cơ chế bổ nhiệm theo chỉ định có thời gian nhanh hơn do không phải chờ đến kỳ họp HĐND cũng như hạn chế được tâm lý điều hành theo nhiệm kỳ, tạo sự tự tin, động lực cho cán bộ được bổ nhiệm.

Từ đó, Sở Nội vụ đánh giá đây là một trong những cơ sở thực tiễn cho thấy hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền, không phụ thuộc vào việc tổ chức HĐND trải đều trên tất cả cấp hành chính.

“Việc không tổ chức HĐND quận và phường là tiếp tục thực hiện việc đổi mới tổ chức chính quyền địa phương gọn nhẹ, hoạt động nhanh nhạy, thông suốt hơn, cơ quan hành chính ở quận, phường sẽ tích cực, chủ động điều hành, quyết định nhanh chóng những vấn đề cấp bách ở cơ sở, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương”, Sở Nội vụ đánh giá.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Năm 2024 Việt Nam sẽ phải xóa bỏ thuế nhập khẩu xăng dầu trong ASEAN
Kinh tế- Nhã Uyên - 21:00 28/06/2022
Theo cam kết Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (Hiệp định ATIGA) giai đoạn 2022- 2027, Việt Nam sẽ phải xóa bỏ thuế nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong ASEAN với lộ trình dài nhất vào năm 2024.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---