TPHCM: Thu nhập giảm sâu, giá nhà vẫn tăng đều, top đầu thế giới

Theo dữ liệu của Numbeo - trang web chuyên thống kê về chỉ số mức sống tại các thành phố và quốc gia trên thế giới - TP. HCM dần trở thành một trong những thành phố có giá bất động sản đắt đỏ nhất khu vực châu Á, vượt cả Mỹ hay Châu Âu.

Cụ thể, TP. HCM ghi nhận tỷ lệ giá nhà trên thu nhập ở mức 27,72. Trên bảng xếp hạng của Châu Á, TP. HCM chỉ xếp sau Seoul (Hàn Quốc), Phnom Penh (Campuchia), vượt trên cả Bangkok (Thái Lan), Jakarta (Indonesia).

Tỷ lệ này còn cao hơn cả Jakarta, Delhi, Tokyo, hay các thành phố lớn ở Mỹ, châu Âu...

Tại London (Anh), con số này là 14,49. Hay ở New York, tỷ lệ này cũng nhỏ hơn 10, khi giá nhà cao gấp 9,89 lần thu nhập trung bình.

Điều đáng nói, nếu xét về chỉ số khả năng chi trả (affordability index) của Numbeo, TP. HCM xếp thứ 469 trong tổng số 487 thành phố của bảng xếp hạng, ở mức 0,33.

Trên bảng xếp hạng của thế giới, khả năng chi trả cao thuộc về hầu hết các bang của Mỹ như Tennessee, Ohio, Michigan New York, Missouri...

Theo Tổng cục Thống kê, GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành tuy có tăng qua các năm, nhưng vẫn không đạt so với mục tiêu 3.200 - 3.500 USD đặt ra vào năm 2020.

Hiện nay Việt Nam vẫn chỉ thuộc nhóm nước có thu nhập trung bình thấp. Năm 2019 GDP bình quân đầu người xếp thứ 120/187 quốc gia và vùng lãnh thổ. Chỉ bằng mức GDP bình quân đầu người của Malaysia năm 1993, Thái Lan năm 2003, Indonesia năm 2010, Trung Quốc năm 2009 và Hàn Quốc thập niên 90 của thế kỷ trước.

Trong khi đó, GDP quý 3/2021 đã tăng trưởng âm 6,17%, mức giảm sâu nhất kể từ khi Việt Nam tính và công bố GDP quý đến nay. GDP 9 tháng năm 2021 chỉ tăng 1,42% so với cùng kỳ năm trước.

Ngân hàng thế giới đánh giá, năm 2021, GDP của Việt Nam chỉ tăng trưởng khoảng hơn 2%, thấp hơn so với kế hoạch đặt ra.

Còn theo báo cáo của Bộ Xây dựng, giá nhà vẫn tiếp tục tăng trong 9 tháng qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Có khả năng sẽ vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới và sau dịch.

Theo tính toán, với thu nhập bình quân của người dân hiện nay tại TPHCM, gia đình trẻ phải mất 20 – 25 năm mới có khả năng mua được nhà. Thời gian ấy đang giãn rộng thêm với thực tế giá đất đang tiếp tục tăng như hiện nay.  

Theo Đời sống
back to top