--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Thu giữ nhiều thực phẩm chức năng, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc

KHÁNH PHƯƠNG - 06:57 02/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Ngày 29/10, Thanh tra Sở Y tế TPHCM bất ngờ kiểm tra một nhà thuốc trên đường Cách Mạng Tháng Tám (P.7, Q. Tân Bình, TPHCM). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều thực phẩm chức năng, tân dược, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Lực lượng chức năng đã thu giữ 2 thùng, bên trong chứa nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng, tân dược, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc. Đại diện nhà thuốc chưa chứng minh được hóa đơn, chứng từ của các sản phẩm trên.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều thực phẩm chức năng, tân dược, mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Cũng trong quá trình kiểm tra, đoàn phát hiện bên trong nhà thuốc còn có nhiều tủ kệ chứa thuốc không đảm bảo đúng nhiệt độ bảo quản thuốc. 

Tại thời điểm đoàn kiểm tra nhà thuốc, không có dược sĩ tại nhà thuốc mà chỉ có cửa hàng trưởng và các thực tập viên. Thanh tra Sở Y tế TPHCM yêu cầu nhà thuốc xuất trình các loại giấy tờ có liên quan, cũng như người có trách nhiệm đến làm việc với Sở Y tế TPHCM theo quy định.

Đại diện nhà thuốc chưa chứng minh được hóa đơn, chứng từ của các sản phẩm nói trên. Cơ quan chức năng đã thu giữ các loại sản phẩm này. 

Trước đó, nhiều lần Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã tiến hành hậu kiểm các nhà thuốc, hầu hết các hành vi vi phạm thường là: Người quản lý chuyên môn vắng mặt nhưng không thực hiện việc ủy quyền theo quy định của pháp luật; để lẫn các sản phẩm không phải là thuốc với thuốc.

Ngoài ra, các vi phạm khác bao gồm nhà thuốc chưa bố trí khu vực riêng cho thuốc phải kiểm soát đặc biệt, chưa sắp xếp đúng quy định và chưa có sổ sách theo dõi xuất nhập và chưa thực hiện báo cáo thuốc phải kiểm soát đặc biệt theo quy định; tủ, quầy, khu vực ra lẻ thuốc chưa đảm bảo vệ sinh; chưa xuất trình hóa đơn mua thuốc; nhà thuốc có thuốc quá hạn sử dụng để chung với các thuốc khác trong khu vực trưng bày và bán thuốc…


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội tăng cường mật độ kiểm tra, giám sát phòng dịch trong 15 ngày giãn cách
Thời sự- Thanh Loan - 11:51 29/07/2021
Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, nhất là người đứng đầu các cấp, các ngành, các quận, huyện, thị xã rà soát, đánh giá toàn diện công tác phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chấn chỉnh ngay những nơi thực hiện chưa đầy đủ; chủ động tăng thêm cường độ, mật độ kiểm tra, giám sát để đảm bảo duy trì liên tục 15 ngày giãn cách theo quy định, sẵn sàng ứng phó trong mọi tình huống dịch.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---