--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Thêm một bệnh viện thực hiện kỹ thuật ghép thận

AN QUÝ - 10:18 09/10/2020

(khoahocdoisong.vn) - Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vừa thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên với sự hỗ trợ chuyên môn của ê kíp ghép thận gồm các giáo sư, bác sĩ đến từ Bệnh viện T.Ư Huế.

Hiện nay, ngoài Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương là bệnh viện thứ hai trực thuộc Sở Y tế TPHCM làm chủ kỹ thuật ghép thận.

Bệnh nhân đầu tiên được ghép thận thành công tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

Theo BSCKII Võ Đức Chiến, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đây là ca ghép thận cực khó vì bệnh nhân nam (63 tuổi, quận 8) bị thận mạn giai đoạn cuối đã được chạy thận nhân tạo định kỳ 3 lần/tuần gần 1,5 năm nay tại Khoa Thận - Lọc máu. Bên cạnh đó, bệnh nhân lại mắc kèm với hàng loạt bệnh mạn tính nguy hiểm như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim thiếu máu cục bộ, bệnh 3 nhánh mạch vành, rối loạn lipid máu, phình giáp đa hạt, sỏi túi mật.

Trước ghép, bệnh nhân đã phải tiến hành cắt túi mật phòng ngừa nhiễm trùng sau ghép, được can thiệp đặt 2 stent mạch vành trước ghép 3 tháng, song song việc điều chỉnh ổn định các thông số sinh hóa máu cũng như nâng đỡ tổng trạng cơ thể.

Phẫu thuật ghép được phối hợp chặt chẽ giữa các êkíp hồi sức gây mê, các chuyên khoa nội theo dõi hậu ghép và chuyên khoa ngoại của cả hai Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Bệnh viện T.Ư Huế. Tổng thời gian phẫu thuật gồm lấy và ghép thận kéo dài khoảng 4 giờ 30 phút. Ngay sau kết nối mạch máu thận ghép với mạch máu người nhận, bệnh nhân đã bắt đầu đi tiểu.

Từ ngày thứ 5 sau ghép đến nay, chức năng thận ghép bệnh nhân rất tốt và đã hoàn toàn ổn định. Bệnh nhân tự tiểu bình thường, khỏe, ăn ngủ ngon hơn, chức năng thận trở về giới hạn bình thường với độ lọc cầu thận ước tính khoảng 90ml/phút và các thông số khác cũng đều trong giới hạn bình thường. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới. 

Với vai trò Chủ tịch Hội Vận động Ghép tạng, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn sau bước tiến ban đầu này, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương có thể phát triển các kỹ thuật ghép tạng từ người chết não, làm chủ thêm các kỹ thuật ghép tim, phổi để giúp nhiều bệnh nhân có thêm cơ hội kéo dài sự sống khi mắc bệnh hiểm nghèo.

  • Ca ghép thận đầu tiên tại bệnh viện tư
    Bác sĩ của bạn- 02:09 28/02/2018
    Ngày 27/2/2018, Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á TPHCM đã thực hiện thành công ca phẫu thuật ghép thận. Với sự hỗ trợ kỹ thuật từ các chuyên gia Bệnh Viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đa Khoa Xuyên Á TPHCM đã thực hiện ca phẫu thuật ghép thận đầu tiên, đánh dấu bước phát triển mới của BVXA trong lĩnh vực ghép tạng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Sáng 17/6: Thêm 159 ca mắc COVID-19, riêng TPHCM là 45 trường hợp
Thời sự- Thái Bình - 06:02 17/06/2021
Bản tin dịch COVID-19 sáng 17/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 159 ca mắc COVID-19 tại 8 tỉnh, thành phố; riêng TPHCM 45 trường hợp. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 11.794 bệnh nhân. Thế giới cũng đã có trên 177,7 triệu người mắc COVID-19.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---