TPHCM: Sai phạm hàng tỷ đồng ở Trường THCS Tân Nhựt - Bình Chánh vẫn chưa được xử lý

(khoahocdoisong.vn) - Theo kết luận của thanh tra huyện Bình Chánh, Trường THCS Tân Nhựt có nhiều sai phạm về tài chính. Điều đáng nói là đến nay sai phạm vẫn chưa được xử lý.

Mới đây, Ban Biên tập KH&ĐS đã nhận được đơn thư của thầy Huỳnh C.H. Trong đơn thư, thầy H. trình bày, với những sai phạm nghiêm trọng của ông Hiệu trưởng Trần Anh Tuấn, đơn tố cáo ngày 8/11/2019 đến nay vẫn chưa giải quyết thỏa đáng theo nguyện vọng của tập thể giáo viên trường.

TPHCM: Sai phạm hàng tỷ đồng ở Trường THCS Tân Nhựt - Bình Chánh vẫn chưa được xử lý ảnh 1

Thầy giáo H. cho biết, ông đã gửi nhiều đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng có liên quan như xã Tân Nhựt, Phòng GD&ĐT huyện Bình Chánh… nhưng cho đến nay, các cơ quan này không có trả lời bằng văn bản cho ông theo luật định.

Tháng 7/2020, UBND huyện Bình Chánh đã có kết luận thanh tra dài 72 trang, ghi rất rõ từng sai phạm của Trường THCS Tân Nhựt liên quan đến vấn đề tài chính trong việc thu, chi và sử dụng các nguồn thu hộ, chi hộ. Tuy nhiên, cho đến nay, sai phạm vẫn không được xử lý. 

Từ sai phạm trong công tác nhân sự

Trong đơn thư, thầy giáo H. cho biết, ông đã gửi nhiều đơn tố cáo đến nhiều cơ quan chức năng có liên quan như xã Tân Nhựt, Phòng GD&ĐT huyện Bình Chánh… nhưng cho đến nay, các cơ quan này không có trả lời bằng văn bản cho ông theo luật định.

“Hiệu trưởng cố tình làm sai nguyên tắc tài chính, làm thất thoát nguồn ngân sách nhà nước với số tiền rất lớn. Đến nay Chủ tịch UBND huyện chưa có hình thức xử lý người vi phạm. Tôi và nhiều giáo viên trong trường không an tâm công tác. Tôi tha thiết thỉnh cầu các cấp lãnh đạo giải quyết sự việc trên một cách rõ ràng, phân minh, đúng luật”, ông H. viết.   

Theo kết luận thanh tra số 265/KL-UBND, hiệu trưởng đã bổ nhiệm 11 lượt vị trí tổ trưởng, tổ chuyên môn sai quy trình, sai quy định trong điều lệ trường THCS -THPT - trường phổ thông nhiều cấp học của Bộ GD&ĐT.

TPHCM: Sai phạm hàng tỷ đồng ở Trường THCS Tân Nhựt - Bình Chánh vẫn chưa được xử lý ảnh 2

Thầy giáo này hy vọng mọi việc được giải quyết phân minh, đúng luật để các thầy cô yên tâm công tác. 

Công tác đánh giá viên chức, người lao động hằng quý không đúng với hướng dẫn của UBND huyện. Kiểm tra ngẫu nhiên các phiếu đánh giá của 17 trường hợp hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 4 trường hợp chưa đạt chỉ tiêu đề ra nhưng vẫn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Còn có trường hợp chỉ được xếp hạng hoàn thành nhiệm vụ trong khi người này lại có kết quả hoàn thành nhiệm vụ vượt 5%.

Đến sai phạm tài chính…

Đặc biệt, theo kết luận thanh tra, trường không công khai đầy đủ tình hình sử dụng tài chính; năm 2018 không công khai tình hình thu chi hằng quý, sáu tháng. Năm 2019, trường không công khai tình hình thu chi quý I và quý II. Trong năm học 2018 - 2019, trường không công khai nội dung chi đối với các khoản thu đến phụ huynh. Năm tiếp theo, trường không công khai kế hoạch thu - chi với phụ huynh và cũng không đưa vào quy chế chi tiêu nội bộ hàng loạt khoản thu.

Hàng loạt các yêu cầu như thu tiền đền bù cơ sở vật chất các lớp năm học 2018 - 2019 với số tiền là 20.730.000đ (Phiếu thu 07 ngày 22/5/2019) từ giáo viên và học sinh. Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra, số tiền thu này không đúng quy chế quản lý tài sản đã ban hành.

Năm 2019, UBND huyện có đầu tư nâng cấp, mở rộng Trường THCS Tân Nhựt, trong đó có lắp đặt hai máy lạnh tại phòng vi tính. Nhưng khi kiểm tra hiện trạng, hai máy lạnh này lại được lắp đặt và sử dụng tại phòng Hiệu trưởng và Hiệu phó.

Kết quả kiểm tra chứng từ chi nguồn ngân sách nhà nước phát hiện thêm hàng loạt sai phạm như một số hoá đơn thanh toán không đúng đơn vị hưởng, không đúng nội dung thanh toán lên đến hơn 70 triệu đồng… 

Trong kết luận thanh tra, qua kiểm tra lịch báo giảng và sổ đầu bài của trường, xác định, qua các năm học từ 2017 - 2018 đến học kỳ I của 2019 - 2020, tổng số tiết dạy của hiệu trưởng chưa đủ 61 tiết theo quy định (tương ứng với 7 tháng) nên việc thanh toán tiền phụ cấp ưu đãi nghề 15.490.800đ là không đúng quy định.

Đối với nguồn thu hộ, chi hộ, căn cứ công văn số 2842/UBND ngày 15/10/2018 và công văn số 3670/UBND ngày 10/9/2919 của UBND huyện về thu, sử dụng học phí và các thu khác năm học 2018 - 2019 và năm học 2019 - 2020 có nội dung: “phải cân đối mức thu các khoản thu hộ, chi hộ đảm bảo thu đủ bù chi, không để tiền tồn và đảm bảo chất lượng bữa ăn, nước uống…, chọn nhà cung cấp có uy tín, có thương hiệu”.

Thế nhưng, Trường THCS Tân Nhựt lại thu dư và tồn từ nguồn này hơn 381 triệu đồng. Ngoài ra, trường còn chi sai hơn 203 triệu đồng mua sách có vào sổ theo dõi và báo cáo quyết toán nhưng không có hóa đơn.

Thanh tra đã nêu rõ, trường THCS Tân Nhựt đã chi nguồn thu thỏa thuận không đúng mục đích thu theo các văn bản hướng dẫn của Sở, ngành, không đúng nội dung đã công khai với phụ huynh với tổng số tiền 1.174.294.001đ. Trong đó, trường chi sai hơn 354 triệu đồng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, nhưng qua thanh tra xác định, số tiền này chỉ chi cho một số cá nhân cụ thể, không nhằm mục đích tổ chức các hoạt động chung của nhà trường… Và còn nhiều sai phạm khác…

Trao đổi thêm với phóng viên, nhóm các thầy cô của trường THCS Tân Nhựt - Bình Chánh phụ trách công đoàn, tin học, toán, thể dục… đều rất bức xúc; thậm chí có cô giáo dạy môn công nghệ đã từng phải 2 lần nhập viện cấp cứu do cơn xúc động kịch phát vì bị thầy hiệu trưởng xử oan.

Cô Đ. nhiều năm liền là chiến sĩ thi đua, là giáo viên dạy giỏi từ cấp trường, cấp huyện và cả cấp thành phố, 13 năm gắn bó với trường, đã bị nhiều lần bị hạ bậc thi đua với những lý do “khó hiểu”. Cô Đ. cho biết, có ngày cô đã đứng dạy 8 tiết, từ sáng tới chiều, còn 5 - 10 phút kết thúc giờ học chiều, cô cho học sinh ngồi chơi, còn mình cầm điện thoại lên vì có tin nhắn.

“Tôi đã từng giải thích với hiệu trưởng rằng, học sinh đã làm bài xong nên tôi chỉ coi tin nhắn trong điện thoại. Nhưng 2 tuần sau, tôi được mời lên họp và yêu cầu hội đồng thi đua nhà trường lập biên bản kỹ luật vì lý do: “Nghe dư luận nói cô hay sử dụng điện thoại trong giờ giảng!”. Tôi bị hạ 2 bậc thi đua”, cô Đ. cho biết. 

Phóng viên KH&ĐS sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.  

Theo kết luận Thanh tra, trách nhiệm để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng tài chính thuộc về Hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ trong giai đoạn phụ trách và các cá nhân liên quan. Đồng thời, đoàn thanh tra huyện Bình Chánh yêu cầu, trường THCS Tân Nhựt phải thu hồi, nộp lại cho ngân sách nhà nước số tiền hơn 1,080 tỷ đồng đã chi sai theo quy định.

Theo Đời sống
Đại diện Quỹ Toyota Việt Nam và các đơn vị đồng hành bàn giao điểm trường Lũng Lậu

Quỹ Toyota Việt Nam hỗ trợ xây dựng điểm trường cho trẻ em vùng cao tỉnh Cao Bằng

Ngày 8/7, với mục tiêu đóng góp cho sự nghiệp giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực tại Việt Nam và góp phần mang lại hạnh phúc cho mỗi cá nhân và toàn xã hội, Quỹ Toyota Việt Nam đã tiến hành bàn giao điểm trường Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học & Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
Sinh viên VinUni học cách “tư duy khởi nghiệp” – sớm thất bại để sẵn sàng cho thành công

Sinh viên VinUni học cách “tư duy khởi nghiệp” – sớm thất bại để sẵn sàng cho thành công

“Điều chúng tôi muốn hỗ trợ sinh viên là trong quá trình đó các em học được kỹ năng, tư duy khởi nghiệp và trở thành một doanh nhân khởi nghiệp, điều mà các em có thể áp dụng ở mọi mặt của cuộc sống, ngay cả trong đời sống hàng ngày và cả sự nghiệp sau này”, TS Phí Thị Linh Giang, Giám đốc Trung tâm khởi nghiệp, Trường Đại học VinUni chia sẻ.
back to top