--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

HỮU THÔNG - 05:30 12/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Lãnh đạo chính quyền TPHCM đã đưa ra nhiều quyết sách nhằm đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố. Trong đó, toàn bộ phương án phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất đã được kích hoạt.

Tại buổi họp khẩn của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM sáng 10/5, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, với vị trí cửa ngõ giao thương với thế giới, TPHCM đứng trước nguy cơ xâm nhập dịch từ bên ngoài tại sân bay quốc tế và gần 60 cảng biển lớn nhỏ. Do đó, cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm soát và phòng chống dịch Covid-19. 

Buổi họp trực tuyến khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu tất cả cơ quan chức năng, chính quyền địa phương tái kích hoạt toàn bộ biện pháp, giải pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất. Cụ thể, tái lập các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại khu vực cửa ngõ thành phố. Lực lượng y tế, công an, quân đội duy trì hoạt động những trạm, chốt này. Ngoài các tuyến đường cửa ngõ, các chốt, trạm kiểm soát cần được dựng lên ở nhà ga, bến cảng, siêu thị; lãnh đạo chính quyền các quận, huyện và TP Thủ Đức cùng thủ trưởng các sở, ngành thực hiện lại chế độ họp giao ban định kỳ về dịch Covid-19 vào chiều thứ 2 và chiều thứ 6 hàng tuần. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TPHCM lưu ý ngành y tế và chính quyền các địa phương cần đặc biệt chú trọng đến việc giám sát sức khỏe người sau cách ly tập trung. Đối với các nhà hàng kinh doanh ăn uống phải thực hiện nghiêm yêu cầu 5K và không tập trung quá 30 người như trước đây.

Cùng ngày, Đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM do Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, Bệnh viện Nhân dân 115 và tại huyện Nhà Bè.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong biểu dương nỗ lực của các lực lượng thuộc Bộ Tư lệnh TPHCM, huyện Nhà Bè tích cực, khẩn trương, làm ngày đêm để phấn đấu hoàn thành khu cách ly có sức chứa 80 người trong ngày 12/5. Chủ tịch UBND TPHCM đánh giá cao các giải pháp đang được huyện Nhà Bè quyết liệt triển khai, chủ động chống dịch như: kích hoạt lại 439 Tổ covid cộng đồng; quản lý chặt 2 khu cách ly tập trung trên địa bàn huyện...

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra hệ thống khai báo y tế điện tử tại Bệnh viện Nhân dân 115.

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, sau khi nghe lãnh đạo Bệnh viện báo cáo một số nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập. Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM  cần có các kịch bản tiếp nhận, thu dung điều trị trong trường hợp có nhiều ca bệnh cùng lúc xuất hiện trên địa bàn. Với kinh nghiệm và chuyên môn cao, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ là nơi tiếp nhận các ca bệnh Covid-19 nặng, có nhiều bệnh nền phức tạp, nếu có.

Đối với Bệnh viện Nhân dân 115, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu lãnh đạo Bệnh viện kiên quyết không tổ chức thăm bệnh, bệnh nhân cần người nuôi bệnh thì chỉ cho phép 1 người nuôi, việc thay đổi người nuôi bệnh cũng cần hết sức chú ý, phải khai báo, sàng lọc đầy đủ. Bên cạnh đó, lãnh đạo bệnh viện cần quản lý chặt các đơn vị cung cấp dịch vụ, không để xảy ra như tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong đội ngũ cung cấp dịch vụ như tại Bệnh viện Bạch Mai trước đây. Chủ tịch UBND TPHCM cũng yêu cầu Bệnh viện Nhân dân 115 chuẩn bị phương án sẵn sàng tiếp nhận điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 khi có sự điều động của TP.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---