--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5

PV - 16:26 05/07/2022

Cả 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 đều có người nhà mắc COVID-19 và không tiếp xúc người lạ. TPHCM đã mở rộng hệ thống giám sát, xét nghiệm giải trình gene xác định biến thể mới COVID-19.

Chiều 5/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM thông tin về 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 ghi nhận trên địa bàn.

Theo đó, 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 là 2 chị em sống cùng nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức.

Bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ đã mắc COVID-19 trước đó nên tự test nhanh, kết quả dương tính. Sau đó, 2 bệnh nhân khai báo trên hệ thống khai báo F0 của TP và tự cách ly theo quy định.

Trạm y tế phường Thạnh Mỹ Lợi đã lấy mẫu cho 2 bệnh nhân và gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gene, xác định 2 bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4.

Tất cả trường hợp tiếp xúc gần với 2 bệnh nhân đã được thông báo tự theo dõi sức khỏe và test nhanh, kết quả đều âm tính. Hiện 2 bệnh nhân đã khỏi bệnh và trở lại làm việc bình thường.

bien-the-moi.png
TPHCM phát hiện 3 ca nhiễm biến thể mới BA.4, BA.5

Trong khi đó bệnh nhân nhiễm BA.5 là bé gái 11 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi. Ngày 20/6, bệnh nhân sốt khoảng 38,5 độ C, có ho ít, sống cùng với mẹ đã mắc COVID-19 trước đó nên tự test nhanh, kết quả dương tính.

Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu giám sát biến thể mới theo kế hoạch giám sát của TP và có kết quả xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.5.

Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17/6 đến nay, bệnh nhân chỉ ở nhà và không tiếp xúc người lạ. Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân đã được cách ly tại nhà và khử khuẩn nơi ở theo đúng quy định.

Để đảm bảo tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, từ tháng 6 đến nay, TP đã mở rộng hệ thống giám sát biến thể mới COVID-19 tại 22 quận, huyện và TP Thủ Đức.

Cụ thể, khi có ca bệnh COVID-19 ghi nhận trên hệ thống khai báo F0 của TP, người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm và được gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gene xác định biến thể mới. Nhờ đó việc phát hiện biến thể mới trở nên chủ động, nhanh chóng và đảm bảo kịp thời đưa ra các biện pháp ứng phó.

Qua 3 trường hợp xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5 trên, TP kêu gọi mỗi người dân khi đủ điều kiện, đặc biệt là các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ hãy thực hiện "tiêm nhắc đúng lịch - duy trì miễn dịch".

Ngoài ra, TP cũng kêu gọi người dân hãy tiếp tục tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch khác bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên… Khi có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc F1 cần tự theo dõi sức khỏe. Nếu test nhanh dương tính phải khai báo trên hệ thống https://khaibaof0.tphcm.gov.vn và tự cách ly theo quy định.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu 2022
Khỏe- PV. - 09:11 17/08/2022
UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 212/KH-UBND về đảm bảo an toàn thực phẩm Tết Trung thu trên địa bàn thành phố năm 2022. Hiện cơ quan chức năng, các quận, huyện, thị xã đã đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra hàng loạt các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Tết Trung thu.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---