TPHCM muốn cụ thể hóa việc lập dự án thu phí ô tô vào nội đô

Lập dự án thu phí ô tô vào khu vực trung tâm là đề nghị mới nhất của Sở GTVT TPHCM nhằm thực hiện Nghị quyết mới đây của Chính phủ về tăng cường trật tự, an toàn và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025.

Cụ thể, Sở GTVT đề nghị UBND TPHCM giao Sở KHĐT tham mưu, hướng dẫn lập dự án thu phí ôtô vào trung tâm thành phố.

Đáng chú ý, Nghị quyết của Chính phủ về tăng cường trật tự, an toàn và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2022-2025 có nội dung 5 thành phố trực thuộc Trung ương cần nghiên cứu lập đề án thu phí ôtô, xe máy vào một số khu vực nguy cơ ùn tắc và ô nhiễm.

5 thành phố đó là TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng và Cần Thơ. Tuy nhiên, cho đến nay chỉ có TPHCM và Hà Nội muốn triển khai việc thu phí vào nội đô, như là một giải pháp trọng tâm để xử lý vấn đề kẹt xe, ùn tắc giao thông kéo dài.

Tại TPHCM, đề xuất lập đề án thu phí vào nội đô đã nhiều lần được xem xét, trong thời gian rất dài. Theo đó, từ năm 2010 đã có doanh nghiệp đề nghị xây dựng 36 cổng thu phí tự động đối với ô tô vào nội đô, với tổng vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng.

Gần nhất, cuối năm 2021, đề xuất của doanh nghiệp tiếp tục được hoàn thiện, với việc xây dựng hệ thống thu phí quanh quận 1, 3, theo công nghệ thu phí đa làn không dừng. Dự kiến tổng mức đầu tư là gần 2.280 tỷ đồng theo hình thức xã hội hóa. Trong đó, đầu tư  ban đầu khoảng 478 tỷ đồng, gần 1.800 tỷ cho vận hành trong 10 năm sau.

Theo phương án của doanh nghiệp, hệ thống cổng thu phí sẽ bố trí trên các tuyến Hoàng Sa men theo kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè đến đường Nguyễn Phúc Nguyên giao Cách Mạng Tháng Tám - Ba Tháng Hai - Lê Hồng Phong - Lý Thái Tổ - Nguyễn Văn Cừ - Võ Văn Kiệt - Tôn Đức Thắng. Một số cổng bố trí trên các đường thường ùn tắc như Trường Sơn, Cộng Hòa (quận Tân Bình).

Đáng chú ý, doanh nghiệp đề xuất áp dụng thời gian thu phí trong các khung giờ cao điểm. Mức mức phí thu 40.000 đồng cho ôtô con và 70.000 đồng với xe tải, xe khách, bao gồm cả ôtô biển xanh.

Theo Đời sống
Lần đầu tiên tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc bệnh viện

Lần đầu tiên tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc bệnh viện

Đây là lần đầu tiên Sở Y tế TP.HCM tổ chức thi tuyển chức danh giám đốc bệnh viện nhằm mục tiêu phát hiện, bổ nhiệm người vừa có đạo đức và phẩm chất chính trị theo đúng quy định; vừa có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và năng lực lãnh đạo, quản lý đáp ứng các yêu cầu thực tiễn.
back to top