--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM mời doanh nghiệp bàn kế khôi phục, phát triển kinh tế hậu dịch Covid-19

BẢO BÌNH - 07:44 11/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Nhằm khôi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh Covid-19, UBND TPHCM tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Khôi phục và phát triển kinh tế TPHCM 2020”.

Toàn cảnh tọa đàm với chủ đề “Khôi phục và phát triển kinh tế TPHCM 2020”.

Mệnh lệnh cần làm ngay

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, TPHCM đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, chấp nhận hy sinh một phần lợi ích kinh tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối sức khỏe, tính mạng cho nhân dân.

Trong quý I/2020, việc thực hiện nghiêm yêu cầu giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh đã tác động rất lớn, tăng trưởng kinh tế của thành phố chỉ tăng 0,42% so cùng kỳ năm 2019, thấp nhất kể từ năm 1986 đến nay. Với vai trò là đầu tàu kinh tế, tăng trưởng chậm lại của TPHCM sẽ có nhiều tác động đến sự tăng trưởng chung của cả nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại buổi toạ đàm.

Do đó, thành phố cần tập trung thực hiện để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo các điều kiện thuận lợi để các ngành dịch vụ phát triển trong thời gian tới, cần phát triển các ngành đóng góp cao vào tăng trưởng kinh tế ở nhiều lĩnh vực cũng như việc đầu tư có trọng điểm, ưu tiên phát triển sản xuất kinh doanh, chuỗi cung ứng cung cấp các sản phẩm thiết yếu cho người tiêu dùng.

Đồng thời, cần phát triển các sản phẩm mới thích ứng với tình hình dịch Covid-19; nghiên cứu, khai thác các thị trường nước ngoài, đặc biệt là các thị trường lớn để đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa và nhập khẩu nguyên vật liệu phục vụ sản xuất. Vực dậy sự phát triển của ngành du lịch, trong đó có định hướng phát triển hoạt động du lịch nội địa; đẩy mạnh phát triển hoạt động ăn uống và lưu trú, gắn với phát triển du lịch nội địa.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (Huba) kiến nghị tập trung một số các hoạt động hỗ trợ DN. Cụ thể, chính quyền đồng hành cùng DN ổn định thị trường, tiếp cận thị trường mới, tái cấu trúc lại thị trường, mở rộng thị trường nội địa, chuẩn bị sẵn sàng cho xuất khẩu vào các thị trường ngoại khi các nước nới lỏng giãn cách xã hội. Song song đó, cần sớm khai thông khâu vận chuyển lưu thông hàng hóa, đặc biệt là tại cảng; triển khai nhanh các dự án đầu tư công và có thêm tiêu chí ưu tiên cho DN trong nước tham gia đấu thầu, xét chọn nhà thầu đối với các dự án đầu tư công…

Đối với DN tham gia các lĩnh vực sản phẩm mới, đặc biệt là sản phẩm phục vụ phòng chống dịch, ông Chu Tiến Dũng đề nghị các cấp, các ngành tập trung giải quyết nhanh các thủ tục xác nhận điều kiện hợp quy sản phẩm, giải quyết nhanh các thủ tục để xuất khẩu. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tạo ra ý thức hệ và nề nếp của người dân tự nguyện ủng hộ hàng Việt Nam…

Quyết liệt mở cửa quan hệ với các nước

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, các nước sẽ thoát ra khỏi dịch và chuyển sang trạng thái bình thường mới với thời gian và quy mô khác nhau. Do đó, Việt Nam cần mở cửa kinh tế, du lịch với từng nước với điều kiện cụ thể và vào thời điểm khác nhau (từ tháng 5 - 12/2020). Hiện có 14 nước chiếm 80% thương mại của Việt Nam. Trong số này, có 5 nước (Mỹ, Ấn Độ, Indonesia, Hà Lan và Singapore) chưa chuyển giai đoạn và 9 nước đã chuyển giai đoạn. Trong đó, tình hình dịch bệnh ở Mỹ vẫn rất căng thẳng, nên trong thời gian ngắn, chúng ta chưa thể làm ăn, buôn bán được với Mỹ.

Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tính toán, đối với những nước đã qua đỉnh dịch, nếu chúng ta quyết liệt mở cửa quan hệ với các nước này từ tháng 5 - 12/2020 thì cả nước có thể khôi phục khoảng 57% giá trị thương mại so với năm 2019.

Đối với các đối tác đầu tư vào Việt Nam, Bí thư Thành ủy TPHCM đề cập đến 6 đối tác đầu tư lớn nhất, chiếm 80% tổng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong năm 2019. Đứng đầu là Hàn Quốc và kế đó là Hồng Kông đều đã chuyển giai đoạn, nên tháng 6/2020 là có thể mở cửa đầu tư trở lại vào Việt Nam. Tuy nhiên, một số nước như Singapore tình hình vẫn rất căng thẳng; Nhật Bản mới chuyển giai đoạn cách đây vài ngày.

Liên quan đến hoạt động du lịch, Bí thư Thành ủy TPHCM thống kê có 8 nước chiếm 80% lượng khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam. Trong đó, Trung Quốc đã chuyển giai đoạn và về lý thuyết từ tháng 6/2020, khách Trung Quốc có thể sang nhưng khi mở cửa thì phải tính toán cho phép khách từ tỉnh nào vào được, tỉnh nào chưa được (vì tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc phân bổ không đồng đều giữa các địa phương). Chúng ta cũng có thể mở cửa đón du khách Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan… nhưng chưa thể đón du khách từ Mỹ, Nga. Ước tính từ đây đến tháng 12/2020 có thể đón 6 triệu du khách nước ngoài.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Lá xương sông vừa ngon vừa trị bệnh
  Khỏe- DS Nguyễn Văn Hào - 20:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Theo sách Dược tính chỉ nam, xương sông có vị cay, tính êm, không độc, công dụng thông được huyết ứ, huyết hà (bụng dưới có huyết tích hòn), cầm huyết, thông lợi tiểu tiện, trùng sán, tê bại, chứng khí nóng trong lồng ngực, chứng phiền khát, thủy tà, đại thổ hạ, người nào dùng nó được lâu thì nhẹ nhàng cơ thể, khỏe mạnh, lâu già, sống lâu thêm tuổi thọ. Dưới đây là cách dùng lá xương sông chữa bệnh.
 • 38 tên đường ở TP HCM bị đặt sai
  Thời sự- Hữu Công - 19:44 23/09/2020
  Nhiều tên đường như Kha Vạn Cân, Lương Nhữ Học, Trương Quốc Dung… bị đặt sai từ nhiều năm qua được Sở Văn hoá – Thể thao đề xuất điều chỉnh lại.
 • Viêm da cơ địa khó điều trị dứt điểm
  Bác sĩ của bạn- Hương Lan (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Bạn N.P.H. (Thanh Hóa) bị viêm da cơ địa hơn 2 năm, đi chữa thuốc Tây không khỏi nên đã chuyển sang dùng thuốc Nam nhưng không ăn thua. Bạn H. và nhiều bạn đã viết thư hỏi KH&ĐS về căn bệnh này, làm thế nào để điều trị được dứt điểm.
 • Tiền tiểu đường vì hay ăn đêm
  Bác sĩ của bạn- QA (ghi) - 19:00 23/09/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Ăn đêm, cụ thể là ăn muộn hơn 20 giờ sẽ có những tác động xấu đến sức khỏe. Ăn đêm gây quá tải cho hệ thống tiêu hóa của cơ thể bởi về mặt sinh lý thì ban đêm là lúc cơ thể cần được nghỉ ngơi.
 • Bị chém đứt gân tay trong bệnh viện
  Nóng- Hoàng Linh - 17:59 23/09/2020
  Sau khi cầm gạch đánh bất tỉnh một tài xế xe ôm, ông H. bị nhiều người truy đuổi, chém đứt gân tay trong sân Bệnh viện E.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO