--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

TPHCM: Lưu ý khi chọn nguyện vọng thi vào lớp 10 THPT

QUỲNH ANH - 05:50 19/04/2021

(khoahocdoisong.vn) - Khi đăng ký nguyện vọng vào lớp 10, cần tham khảo bảng điểm chuẩn của hai năm gần đây. Tuy nhiên, lưu ý cách tính điểm tuyển sinh lớp 10 những năm trước khác với năm nay.

Sở GD&ĐT TPHCM vừa chốt lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022.

Năm nay, số môn thi vào lớp 10 không thay đổi, giữ nguyên ba môn: ngữ văn, toán và ngoại ngữ. Tuy nhiên, thời gian làm bài môn ngoại ngữ từ 60 phút (năm trước) nay tăng lên 90 phút; thời gian làm bài môn ngữ văn, toán vẫn là 120 phút.

Điểm xét tuyển là tổng điểm 3 bài thi và điểm cộng thêm cho đối tượng ưu tiên. Thí sinh trúng tuyển phải dự thi đủ 3 bài thi và không có bài thi nào bị điểm 0.

Do cách tính điểm tuyển sinh lớp 10 năm nay có thay đổi nên đề thi môn tiếng Anh sẽ tăng thời gian làm bài, số lượng câu hỏi và độ dài các câu hỏi cũng sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, độ khó các câu hỏi không thay đổi. Việc ra đề thi tuyển sinh lớp 10 theo hướng kiểm tra năng lực vận dụng kiến thức của thí sinh, yêu cầu thí sinh phải biết cách giải quyết vấn đề của thực tiễn cuộc sống.

Đối tượng được dự thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn thành phố là học sinh tốt nghiệp THCS tại TPHCM trong độ tuổi quy định. Như vậy, học sinh không có hộ khẩu TPHCM nhưng học THCS ở TPHCM vẫn được dự thi.

Thí sinh sẽ được đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên 1, 2, 3 để xét tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (trừ Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa và Trường Phổ thông năng khiếu Đại học Quốc gia TPHCM).

Về việc chọn nguyện vọng của các thí sinh, đại diện Sở GD&ĐT TPHCM khuyên, các học sinh nên căn cứ vào học lực năm lớp 9, đoạn đường đi từ nhà đến ngôi trường THPT mà thí sinh đăng ký và điểm chuẩn vào lớp 10 của 2 năm gần đây.

Khi tham khảo bảng điểm chuẩn của những năm trước, phụ huynh và thí sinh cũng nên lưu ý năm nay, cách tính điểm tuyển sinh lớp 10 khác với những năm trước. Theo đó, nếu những năm trước điểm thi môn văn và toán nhân hệ số 2, tiếng Anh hệ số 1 thì năm nay điểm thi 3 môn đều là hệ số 1".

Đối với những trường hợp học sinh đăng ký nguyện vọng vào trường THPT ở xa nơi cư trú, hiệu trưởng trường THCS phải có tư vấn riêng và có biên bản. Ngoài ra, trường đề nghị phụ huynh chứng minh điều kiện đảm bảo cho học sinh học tập tại trường đã đăng ký và cam kết không thay đổi nguyện vọng sau khi có kết quả tuyển sinh.

Theo Sở GD&ĐT TPHCM, từ nay đến 28/4, các trường THCS sẽ tổ chức cho phụ huynh, học sinh tìm hiểu về việc xét tốt nghiệp THCS và tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Trong thời gian này, học sinh lớp 9 sẽ được phát đơn đăng ký thi tuyển và điền vào phiếu này rồi nộp tại nơi đang học.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
70% bệnh nhân Covid-19 tại Bắc Giang không có triệu chứng
Khoa học- PV - 14:25 18/05/2021
Ông Nguyễn Trọng Khoa nhận định nếu số lượng ca mắc tiếp tục tăng, bệnh nhân Covid-19 không có triệu chứng nên được chăm sóc, điều trị trong khu cách ly tập trung có điều kiện tốt.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Chưa hết ‘khốn khổ’ vì COVID-19, Ấn Độ tiếp tục hứng thêm siêu bão
  Thời sự- Việt Long - 14:22 18/05/2021
  Trong bối cảnh vẫn đang ‘lao đao’ vì đại djavascript:;ịch COVID-19, Ấn Độ tiếp tục phải căng mình chống chọi với một cơn bão rất mạnh đang quét qua vùng biển phía Tây nước này và khiến cho ít nhất 12 người thiệt mạng cùng hàng nghìn người phải sơ tán.
 • Lá ổi chữa bệnh
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 13:51 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Để trị đau bụng, tiêu chảy, người dân thường lấy 7 - 9 búp ổi nhai sống với vài hạt muối, nuốt cả nước và cái hoặc sao vàng sắc nước uống, trị tiêu chảy.
 • Đồ uống màu hồng có thể giúp chạy nhanh và xa hơn
  Khoa học- An Khuê - 13:49 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Các nhà nghiên cứu của Trung tâm Nutraceuticals thuộc Đại học Westminster (Anh) phát hiện ra rằng đồ uống màu hồng có thể tăng hiệu suất tập thể dục lên 4,4% và cũng có thể tăng hiệu ứng "cảm thấy tốt" giúp cho việc tập thể dục có vẻ dễ dàng hơn.
 • Công nghệ Đường thông minh cho tương lai
  Công nghệ- Thái Bằng - 13:27 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Con đường là hạ tầng cho cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự ứng dụng công nghệ số vào tuyến đường có thể là nền tảng cho những đổi mới đáng kinh ngạc trong ngành giao thông.
 • Quan hệ đồng tính không an toàn, nhiễm bệnh hiếm gặp
  Khỏe- Hương Giang - 13:22 18/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Khoa Lâm sàng 3, Bệnh viện Da liễu TPHCM tiếp nhận một trường hợp nam thanh niên bị nhiễm cùng một lúc 2 bệnh lý STIs (bệnh lây truyền qua đường tình dục). Đặc biệt, trong đó có một bệnh lý tương đối hiếm gặp ở Việt Nam hiện nay là bệnh hột xoài.